Friday, December 22, 2023

Easy drop cookies

วันนี้มาพร้อมกับของง่ายๆ นะคะ

เริ่มจากที่คุณหลานอยากจะทำขนมไปฝากเพื่อนที่โรงเรียน แล้วถามเราว่า มีสูตรคุกกี้ที่ง่ายๆ ไหม เอาเข้าจริงก็มีเยอะนะ 555 โพสไปหลายสูตรแล้ว แต่ก็คิดว่า ยังมีสูตรที่เอามาลงเพิ่มได้อีกค่ะ เพราะแต่ล่ะสูตรที่โพสต์ไป ก็มีความแตกต่างกันทั้งในส่วนผสม และเนื้อสัมผัส 

รวมถึงในวิธีการทำ ที่แม้จะใช้ส่วนผสมแบบเดียวกัน แต่วิธีต่างกัน เนื้อขนมก็ออกมาไม่เหมือนกันได้นะคะ 

ครั้งนี้เลยเอาสูตรที่ทำง่าย แบบง่ายมากๆ มาฝากกัน อิอิ เพราะจะตีเนยน้อย จะตีเนยมาก ก็ยังออกมาอร่อย โดยเนื้อคุกกี้จะเป็นกึ่งกรอบนะคะ และถ้าใครอยากจะให้กรอบมากขึ้นสามารถจะใส่เบกกิ้งโซดาเพิ่มได้ค่ะ (แต่เนื้อคุกกี้ก็จะแห้งลงด้วย) 

สำหรับเครื่องที่ใช้ ปุ๊กใช้เป็น ช็อกโกแลตและผลไม้แห้ง แต่จะเปลี่ยนเป็นถั่ว หรือ อะไรก็ได้ค่ะ เอาเป็นว่า รวมกันให้ไม่เกิน 80 กรัม ก็แล้วกัน

วันนี้ไม่มีข้อแนะนำอะไร ^^ ขอให้ทำขนมอร่อยๆ และมีความสุขในช่วงปลายปีนี้นะคะ 


Easy drop cookies
Makes 12-13 pieces




40 กรัม ............................. ช็อกโกแลต (ตามชอบ)
40 กรัม .............................. ผลไม้แห้ง (ตามชอบ)
85 กรัม ………………….. เนยจืด
1/2 ช้อนชา ......................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ......................... เกลือ
30 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
15 กรัม .............................. น้ำตาลทรายแดง
20 กรัม ............................... ไข่
100 กรัม ............................ แป้งเค้ก
1/8-1/4 ช้อนชา .................. เบกกิ้งโซดา*
10-15 กรัม ......................... ช็อกโกแลตและผลไม้แห้ง สำหรับหน้าคุกกี้
*หากอยากได้คุกกี้ที่กรอบขึ้นใช้เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา


วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃ 

สับช็อกโกแลตและผลไม้แห้ง

ตีเนย, วานิลลาเอ็กซ์แทรค และเกลือให้เข้ากัน

ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไปแล้วตีให้เข้ากันดี

ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม

ใส่ช็อกโกแลตและผลไม้ที่สับไว้ลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักด้วยที่ตักไอศครีม (ขนาด 4 ซม.) หรือใช้ช้อน 2 โดยใช้คัน 1ตัก และช้อนอีกคันดันโดลงบนถาด 

จะได้ 12-13 ชิ้น

วางช็อกโกแลตและผลไม้แห้ง สำหรับหน้าคุกกี้ลงไป กดให้ติดกับคุกกี้

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃  นาน 14 นาที

พักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากถาด


Easy drop cookies


No comments:

Post a Comment

Printfriendly