Sunday, May 4, 2008

Apricot Financier (Gluten Free - สำหรับคนแพ้แป้งสาลีค่ะ)

เพราะทุกคนในโลกนี้ต่างกันนะคะ แม้กระทั่งในเรื่องของขนมหวาน สูตรนี้มาจากหนังสือ スーパーパティシエ辻口博啓のやさしいお菓子 ของ辻口 博啓 (Hironobu Tsujiguchi) ค่ะ เพราะผู้เขียนต้องการจะ สร้างสูตรที่เหมาะสม กับการใช้แป้งข้าวเจ้าในการทำขนม เพื่อคนที่แพ้แป้งสาลีค่ะ

ปุ๊กชอบไอเดียมากๆเลยค่ะ แม้ว่าในบ้านปุ๊กจะไม่มีใครแพ้แป้งสาลีก็ตาม แต่ความคิดในการใช้แป้งชนิดอื่นๆ ในการทำขนมแบบนี้ก็น่าสนใจดีค่ะ แต่แป้งทั้ง2 ชนิดก็มีความต่างกันอยู่นะคะ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถจะเปลื่ยนสูตร โดยการแทนที่แป้งต่างชนิดกันได้ โดยที่ไม่ปรับของเหลวในสูตรค่ะ ดังนั้นสูตรนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าใครไม่อยากใช้แป้งข้าวเจ้า ก็จะต้องใช้แป้งเค้ก 18 กรัมแทนนะคะ

ปล.สูตรนี้เล็กมากๆค่ะ ถ้าใครอยากทำเยอะๆ ก็เพิ่มเป็น 2 เท่าได้เลยค่ะ

Apricot Financier (Gluten Free)

ทำได้ 8 อันค่ะ (5X3cm)



16g

แป้งข้าวเจ้า

16g

Almond powder*

40g

ไข่ขาว

40g

น้ำตาลทราย

40g

เนยจืด (ละลายและทิ้งไว้ให้เย็น)

½ tsp

Vanilla extract

40g

apricot แห้ง

(ตัดเป็นชิ้นเล็กขนาดไม่เกิน 1cm)

*ถ้าไม่มีให้ใช้อัลมอนด์ แบบไม่มีเปลือก (slivered almonds) กับแป้งข้าวเจ้า บดรวมกันใน food processor จนละเอียดค่ะ


เตรียมตัวค่ะ:

ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับ Almond powder รวมกันค่ะ

เปิดเตาอบที่170°C

ทาเนยให้ทั่วพิมพ์มัฟฟินขนาดเล็กค่ะ



ใส่ไข่ขาวลงในชามพร้อมด้วยน้ำตาล และวานิลลา ตีให้ขาวข้น

ใส่ส่วนของแป้งและอัลมอนด์ลงไป คนให้เข้ากันโดยใช้ที่ตีไข่


เทเนยละลายลงไป แล้วใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ววาง apricot ลงด้านบน

นำเข้าอบประมาณ 20 นาที จนสีเหลืองสวย

4 comments:

  1. gluten-free แต่ไม่ calorie-free ใช่ป่าวคะ
    เค้กอันจิ๊ดเดียว น่ารักสุดยอดเลยค่ะ ชักอยากได้พิมพ์แบบนี้แล้วสิเนี่ย

    ReplyDelete
  2. ทั้งน่าหม่ำ และน่ารักสุด ๆ เลยจ้าปุ๊ก ขอหม่ำด้วยคนจ้า หิว ๆ :)

    ReplyDelete
  3. โฮ่ๆ น่าทานจังเลยค่ะ อันเล็กน่ารักเชียว ><

    ตอนนี้กำลังหมกมุ่นกับเรื่องขนมหวานมากๆค่ะ ฮ่าๆ

    ทำไม่เป็นหรอกนะคะ แต่ว่าเอาข้อมูลไปใช้ในการแต่งแฟนฟิกชั่น

    บล็อกนี้ต้องเข้ามาทุกวันเลยค่ะ

    มาสูบรูปไปประกอบฟิกบ้าง มาดูตำรา หาชื่อเค้กชื่อขนมบ้าง

    ศึกษาไปศึกษามา จากคนทำขนมไม่เป็น จะเปิดร้านเบเกอรี่ได้อยู่แล้วค่ะ ฮ่าๆ ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ^^

    ReplyDelete
  4. รักบล็อกนี้สุดๆค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly