Thursday, May 8, 2008

Dorayaki ของโปรดของโดราเอมอน

ใครๆก็คงรู้จัก โดราเอมอนดีนะคะ ขนมอันนี้ก็เป็นของโปรดของโดราเอมอน (Doraemon ,ドラえもん)ไงคะ แล้วก็เป็นของโปรดของปุ๊กด้วยสิ (แต่ปุ๊กไม่ใช่โดราเอมอนนะ แม้ว่าหุ่นจะใกล้เคียงกัน เพราะโดราเอมอนมีของสุดยอดหลายๆอย่างเลยนะ ปุ๊กมีแต่ขนมค่ะ)



แต่ไม่ค่อยชอบซื้อทานหรอกค่ะ เพราะเวลาซื้อทานมักจะมีรสชาติแบบเคมี ซึ่งปุ๊กก็ไม่รู้จริงๆว่าเป็นรสชาติของอะไรค่ะ ดังนั้นของโปรดแบบนี้เราเลยชอบทำเองมากกว่า (จะใส่ใส้เยอะหรือน้อยได้ตามใจด้วยสิ) ถ้าเคยทำแพนเค้กมาก่อน ก็เหมือนๆกันค่ะ ต่างกันที่โดรายากิ จะหวานกว่า แล้วก็หอมน้ำผึ้งด้วย ใส่ใส้ด้วยถั่วแดงบด (sweet azuki bean paste, ใส้ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ต หรือทำเองก็ได้นะคะ หรือจะใช้ไอศกรีมแทนก็อร่อยค่ะ) เนื่องจากโดรายากิจะมีน้ำตาลอยู่มาก ทำให้ไหม้ง่ายนะคะ ดังนั้นเวลาทอดต้องระวังด้วยค่ะ

มาจากหนังสือ: お菓子大百科 (2)


Dorayaki

ทำได้ 6 อันค่ะ




120 g

แป้งเค้ก (ร่อน)

2

ไข่

100 g

น้ำตาล

1 tbsp

น้ำผึ้ง

50 ml

น้ำเปล่า


น้ำมันสำหรับทอด

360 g

ใส้ถั่วแดงกวน



ตีไข่และน้ำตาลจนฟูขาว ใส่น้ำผึ้งแล้วตีให้เข้ากัน



ใส่น้ำ ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย แป้ง คนให้เข้ากัน

เคาะเล็กน้อยเพื่อไล่อากาศออก คลุมด้วยผ้าแล้วพักไว้ 30 นาที



คนแบทเทอร์เล็กน้อย เพื่อให้แป้งหนืดน้อยลง

ทอดแพนเค้กบนความร้อนต่ำ เมื่อเริ่มมีฟองอากาศ ให้พลิกอีกด้าน แล้วทอดจนเหลืองสวย

วางพักไว้บนตะแกรงพัก จนทอดหมด



ปาดถั่วแดงบนแพนเค้ก แล้วประกบด้วยอีกอัน ก็เสร็จเป็น โดรายากิแล้วค่ะ

2 comments:

  1. แฮ่ๆ แอ้ตามกลิ่นโดรายากิของคุณปุ๊กมาถึงถิ่นเลยอ่ะค้า..เห็นแล้วอยากทำบ้างจัง แต่ว่าไม่รู้ว่าจะกวนถั่วแดงยังไงให้อร่อย คุณปุ๊กพอมีสูตรมั้ยคะ..แล้วก็ เอ่อ..คุณปุ๊กทอดแผ่นแป้งได้น่าทานมากๆ ทำยังไงให้มีสีสันแบบนี้คะนี่ กะทะบ้านแอ้ ถึงแม้จะเป็นแบบเทฟล่อน เวลาทำแพนเค้กทีไร สีมันก็ไม่เคยสม่ำเสมอเลยอ่ะค่ะ ฮือๆ เศร้า&เซ็ง

    แล้วจะแวะไปทักทายบ่อยๆ นะคะคุณปุ๊ก :)

    ReplyDelete
  2. น่ารัก น่าหม่ำมากเลยจ้าปุ๊ก

    อุ้มยังไม่เคยหม่ำเจ้านี่นะ แต่เห็นของปุ๊กแล้ว อยากหม่ำขึ้นมาทันทีเลยจ้า

    ทำมั้ย ทำมัยบ้านไม่อยู่ใกล้กันน๊า ^^

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails