Tuesday, May 20, 2008

Delice aux Myrtille (Cake with Blueberry buttercream)

เค้กนี้เหมาะกับคนชอบเนยและผลไม้ค่ะ ทำไม่ยากด้วยสิ เป็นการผสมผสานของรสชาติที่หลากหลายค่ะ ทั้ง ความเปรี้ยวจากบลูเบอรี่ ความมันจากทั้งเนยและอัลมอนด์ใน Biscuit d’amandes รวมกันได้อย่างลงตัวค่ะ สูตรต้นตำรับมาจากหนังสือ ベーシックは美味しいオーボンヴュータン河田勝彦の菓子ของ河田 勝彦ค่ะ (Basic delicious cake (and pastry) from AU BON VIEUX TEMPS by Katsuhiko Kawada)แต่พอดีว่า ราสเบอรี่ที่บ้านหมด ก็เลยลองทำออกมาเป็นบลูเบอรรี่แทน (ทำไปลุ้นไปค่ะ) ออกมารสชาติก็ดีทีเดียว (ชมตัวเองอีกแล้วค่ะ) สูตรนี้ใช้แป้งข้าวโพดแทนแป้งสาลี ดังนั้คนที่แพ้แป้งสาลีก็สามารถรับประทานได้นะคะ วิธีทำ Biscuit d’amandes ง่ายกว่าสูตรของGâteau Moka – Patiserie Style Coffee Buttercream Cake ค่ะ blueberry buttercream ก็ง่ายเหมือนกัน เพราะแค่ผสมทุกอย่างรวมกันเท่านั้น ส่วนอัลมอนด์ย้อมสีนี่ แนะนำให้ทำนะคะ (ใช้เวลาไม่มากค่ะ) เพราะไม่ใช่แค่การตกแต่งเท่านั้น แต่ความกรุบกรอบนิดๆของมันช่วยสร้างเนื้อสัมผัสที่แตกต่างให้กับเค้กได้ดีค่ะ

Adaptation from: ベーシックは美味しいオーボンヴュータン河田勝彦の菓子by 河田 勝彦


Delice aux Myrtille (Cake with Blueberry buttercream)

ทำได้เค้กขนาด 11X3.5นิ้ว (สูง3 ชั้น)

Biscuit d’amandes


200 g

อัลมอนด์บดละเอียด

200 g

น้ำตาล

24 g

ไข่ขาว




A

2

ไข่ทั้งฟอง


2

ไข่แดง





42 g

แป้งข้าวโพด

150 g

เนยจืด (ละลายแล้วทิ้งให้เย็น)



Meringue

60 g

ไข่ขาว


12 g

น้ำตาล




เตรียมตัว:

ขนาดของถาด: 12X12 นิ้ว ปูด้วยกระดาษรองอบ

เปิดเตาอบที่: 180 °C

ร่อนแป้งข้าวโพด พักไว้


1. ผสมน้ำตาล และ อัลมอนด์บดละเอียด ด้วยกันในชามขนาดใหญ่ แล้วเทไข่ขาว ลงไปผสมให้เข้ากันเป็น paste

2. เท(A) ลงใน ส่วนของอัลมอนด์ แล้วผสมให้เข้ากัน



3. ทำเมอแรงค์ โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอดแข็ง




4. ใส่เนยลงในแบทเทอร์ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

5.ใส่แป้งข้าวโพดที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


6. ใส่เมอแรงค์ลงใน ส่วนของอัลมอนด์ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน

7. เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสีเหลืองสวย


Blueberry Buttercream


200 g

เนยจืด

80 g

น้ำตาล

200 g

Blueberry puree (ทำได้โดยการนำบลูเบอรี่ไปปั่นให้ละเอียดค่ะ)



1. ตีเนยกับนำตาลจนขึ้นขาว ใส่ Blueberry puree แล้วผสมให้เข้ากัน

*ถ้าใช้ puree แบบสำเร็จรูป, ให้ลดน้ำตาลลงเหลือ 60 g ค่ะ

อัลมอนด์ชุบสี

12

อัลมอนด์ (แบบไม่มีเปลือก)


น้ำ (แค่พอผสมสีได้)


สีแดง


เปิดเตาอบที่ 180°C

สับอัลมอนด์เป็นชิ้นเล็กๆ



ผสมอัลมอนด์กับสี และน้ำ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 5-7 นาที หรือจนแห้ง

ประกอบเป็นเค้กค่ะ


1. ตัดเค้ก เป็น 3 ส่วน (ขนาดประมาณ 11X 3.5นิ้วค่ะ)

2. ทาบัตเตอร์ครีมลงบนเค้กแต่ละชั้น รวมถึงด้านบนและด้านข้าง

3. ตกแต่งด้วยอัลมอนด์ชุบสี แล้วโรยด้วยไอซิ่งค่ะ


2 comments:

  1. สีสันจี๊ดจ๊าดได้ใจมากค่ะ...แต่ถ้ามีคนทำให้กินนี่ยิ่งจะดีมาก ๆ ^ ^

    ReplyDelete
  2. สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกปุ๊กจ๋า

    ทั้งสีสัน และความน่าทาน ยิ่งใส่อัลมอนด์เยอะ ๆ แบบนี้ชอบบบบบบบบบบ

    ไม่รู้เป็นไร อุ้มชอบมากพวกตัวเค้กที่ใส่อัลมอนด์ อร่อยซ้า

    ชอบมากเลยไอเดียเอาอัลมอนด์ไปทำเป็นสีนี่ ถูกใจ ๆ

    ปล. รูปสวยมาก ๆ เลยจ้าปุ๊ก

    ReplyDelete

Printfriendly