ปุ๊กชอบขนมปังแบบนี้ค่ะ เพราะว่าเราสามารถจะใส่อะไรลงไปก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นขนมปังตามใจเลยล่ะ เวลาทานก็เหมือนทานพิซซ่าชิ้นเล็กๆเลยค่ะ แต่ขนมปังแบบนี้ก็มีข้อเสียอยู่นิดหน่อยนะคะ เพราะว่าตัวขนมปังเป็นขนมปังแบบนิ่ม เมื่อเก็บไว้นานด้านล่างอาจจะแฉะค่ะ แต่คิดนะว่าคงเก็บไว้ได้ไม่นานหรอกค่ะ แหมก็ขนมปังชิ้นเล็กนิดเดียวเอง ทาน 2 ชิ้น ยังไม่มากเกินไปเลย เชื่อปุ๊กซิ (^_^)
Adaptation from: ほんのりしあわせ。おうちパン―ぱん工房「くーぷ」のBakery Diary by 門間 みか ( Mika Monma)
Sausage, Tomato and Cheese Bread
200 g | แป้งขนมปัง |
3 g | Instant dried yeast |
20 g | น้ำตาล |
3 g | เกลือ |
20 g | เนยจืด |
140 g | นม ไม่พร่องมันเนย |
| ใส้กรอก หั่นเป็นชิ้น มะเขือเทศ หั่นเต๋า |
| Mozzarella cheese ขูด |
| Mayonnaise และซ้อสมะเขือเทศ |
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่นม ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
ถ้าลองดึงแป้งบางส่วนดูก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ
นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้องเปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนยที่พิมพ์ทาร์ตขนาด 9 cm.
แบ่งโดเป็น 10 ชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ 10 นาที
รีดแป้งเป็นแผ่นกลม ขนาด 12 เซน แล้ววางลงในพิมพ์ทาร์ต ที่เตรียมไว้
ใช้นิ้วกดให้แป้งติดกับขอบของพิมพ์ (โดยไม่หดคืนตัวอีก)
ทาด้านล่างด้วยซ้อสมะเขือเทศ วางใส้กรอลงด้านบน แล้วโรยด้วย ชีส
วางมะเขือเทศลงไป แล้วโรยทับด้วยชีสอีกรอบ
บีบมายองเนสลงด้านบน
นำขนมปังเข้าอบนาน 10-12 นาที หรือจนสีเหลืองสวยค่ะ
Excellent !!
ReplyDelete