Friday, September 12, 2008

Cheese and Salami Twists

by 門間 みか ( Mika Monma)
ปุ๊กชอบหนังสือ ของคุณมิกะมากๆเลยค่ะ แล้วก็เพิ่งซื้อเล่ม 2 ของเธอมา (เคยเขียนถึงหนังสือของเธอไปรอบนึงแล้วค่ะ ที่นี่ค่ะ) เล่มสองก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลยค่ะ ทั้งสูตรที่หลากหลาย แล้วก็วิธีการขึ้นรูปขนมปังหลายๆแบบ รูปก็สวยขึ้นด้วย


สูตรในเล่มนี้ดูตอนแรกจะเหมือนยากขึ้นนะคะ แต่จริงๆแล้วไม่ค่ะ เพราะส่วนใหญ่ยังมีการใช้สูตรแบบเดิมคือเบสจากสูตร แบบริชและลีนค่ะ (เหมือนกันเป็นสไตล์ของเธอไปเลยค่ะ แต่ปุ๊กก็ชอบนะ) แต่ไม่ใช่ว่าจะน่าเบื่อนะคะ เพราะเธอเพิ่มสูตรขึ้นมาอีกหลายอย่างเหมือนกันค่ะ เช่น เบเกิ้ล (มีหลายสูตรด้วยค่ะ), ขนมปังแซนวิช (มี 4 แบบแหน่ะ) บัตเตอร์โรล,ขนมปังฝรั่งเศส (มี Variationด้วย) ซาลาเปา แล้วก็ครัวซองท์ด้วยค่ะ


สูตรจะมีรูปวิธีทำแบบละเอียดด้วยค่ะ (เหมือนหนังสือญี่ปุ่นทั่วไปค่ะ) ปุ๊กชอบส่วนที่เขาสอนทำที่ติดตู้เย็นจากแป้งขนมปังด้วยค่ะ น่ารักมากๆเลย คิดว่าเดี๋ยวคงต้องทำดูบ้างค่ะ


ปุ๊กรู้สึกว่าเหมือนหนังสือเล่มนี้จะเป็นการพัฒนาจาก สูตรขนมปังพื้นฐานในเล่มแรก กลายมาเป็นสูตรที่ต้องใช้ skill มากขึ้นนิดหน่อยค่ะ ทำให้ขนมปังที่ได้มีความพิเศษมากขึ้น ทั้งจากการขึ้นรูปแล้วก็รสชาติด้วย เป็นหนังสือที่เหมาะกับทุกคนที่ชอบทำขนมปังที่บ้าน เพราะว่าสิ่งที่จะได้จากการดูหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่แค่สูตรค่ะ แต่เป็น inspiration ที่จะทำขนมปังได้หลากหลายด้วยค่ะ




Cheese And Salami Twists
Make 6 rolls

200 g
แป้งขนมปัง
3 g
Instant dried yeast
20 g
น้ำตาล
3 g
เกลือ
20 g
เนยจืด
140 g
นม ไม่พร่องมันเนย
40 g
Salami หั่น
40 g
Mozzarella cheese ขูด

Mayonnaise





ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่นม ลงไปในแป้ง


ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน


นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น


ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ


ถ้าลองดึงแป้งบางส่วนดูก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ
นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง


นำแป้งออกจากชาม กดเบาๆเพื่อไล่อากาศ แล้ว รีดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 30x25 เซนติเมตร
โรย ซาลามี่และชีสให้ทั่วครึ่งล่างของโด แล้ว พับด้านบนลงมาทับ
ปิดขอบให้สนิท แล้วกด เบาด้วยไม้คลึงแป้ง (ให้ซาลามีและชีสติดโด)
ตัดเป็น 6 ชิ้นขนาดเท่ากัน (ใช้ไม่บรรทัดวัดแบ่งชิ้นนะคะ)



ตัดตรงกลางของแป้งที่แบ่งไว้ แล้วจับตรงปลายด้านหนึ่งพับเข้าไปในรอยตัด, ทำแบบนี้ 2 ครั้ง เพื่อให้เป็นเกลียว

วางขนมปังลงบนถาด ที่วางกระดาษรองอบไว้ (เวลาอบชีสจะละลายออกมาบ้างเล็กน้อยค่ะ อันนี้ป้องกันไม่ให้ขนมปังติดถาด)
เปิดเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 180°C
ปล่อยให้ขนมปังขึ้นเกือบ 2เท่า (ประมาณ ครึ่งชัวโมง)
ก่อนนำเข้าอบ บีบมายองเนสลงด้านบน
นำขนมปังเข้าอบนาน 10-12 นาที หรือจนสีเหลืองสวยค่ะ

Cheese and Salami Twists


3 comments:

  1. ชอบมิกะ อยากได้หนังสือเล่ม 2 ของมิกะ...พี่ปุ๊กขี้อวดๆๆๆๆ
    ปล.ยังงง ๆ กับขั้นตอนการทวิสต์ค่ะ รอบแรกพอเข้าใจ แต่รอบสองทำไงคะ เอาปลายอีกด้านนึงรึเปล่า

    ReplyDelete
  2. It's the same recipe I've used for making garlic buns...but I didn't get it from the cookbook directly, I,instead, found it from one blog ! Seems nice with cheese and salami..yummm

    ReplyDelete
  3. ขนมน่าทานมากค่ะ เก่งจัง

    ReplyDelete

Printfriendly