ง่ายๆๆๆค่ะ ไม่รู้จะพูดว่ายังไง ก็ถ้าใครเคยทำเมอแรงค์แล้วไม่สำเร็จ ออกมาข้างในนิ่มๆแฉะๆ ก็ยังใช้ได้เลยค่ะ เพราะด้านใน ของ Pavlova. จะไม่กรอบค่ะ รสชาติก็ลงตัวดีนะคะ ก็ทั้งมีความหวานจาก เมอแรงค์ ความริชของครีมที่ไม่หวาน มารวมกับรสชาติหวานอมเปรี้ยวของแบล็กเบอรี่ – อืม, ลงตัวมากๆเลยค่ะ สูตรนี้มาจากหนังสือ Olive magazine issue September 08 ค่ะ (มีรูปอยู่ที่หน้าปกเลยล่ะ พอเห็นปุ๊บอยากทำทันทีเลยค่ะ) ซ้อสแบล็กเบอรี่สูตรนี้ก็ทำง่ายๆด้วยนะ (อะไรก็ง่ายไปหมดดเลยจริงๆนะ) แต่ถ้าใครชอบจะใช้ผลไม้อื่นบ้างก็ได้นะคะ เพียงแต่ต้องเน้นรสชาติที่ออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อให้มาตัดกับความมันและหวานของเมอแรงค์และครีมค่ะ ว่าไปของหวานแบบนี้ก็ง่ายดีนะคะ สำหรับงานปาร์ตี้ ก็เราสามารถเตรียมของไว้ก่อนได้ไง คืออบเมอแรงค์ไว้ ทำซ้อส ตีครีม แล้วค่อยเอามารวมกันก่อนเสิร์ฟ (หรือถ้าง่ายกว่านั้นก็ซื้อครีมที่เป็นกระป๋องมาบีบเอาก็ได้ค่ะ) เห็นไหมล่ะว่าง่ายจริงๆ ว่าแล้วก็มาลองทำด้วยกันนะคะ
Blackberry Pavlovas
Serves 6
4 | ไข่ขาว |
300 g | น้ำตาลทราย |
2 tsp | น้ำสมสายชู (กลั่น) |
2 tsp | แป้งข้าวโพด |
1 tsp | vanilla extract |
500g | blackberries |
284ml | double cream / whipped cream, ตี |
| |
เปิดเตาอบที่ 180C/fan 160C/gas 4. วาดวงกลมไว้ 6 วงบนกระดาษรองอบ แล้วพลิกด้านที่วาดลงด้านล่าง
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง แล้วค่อยใส่น้ำตาล 250 กรัมลงไปทีล่ะ 1 ช้อนโต๊ะพูนจนหมด เราจะได้เมอแรงค์ที่ตั้งยอดแข็งแล้วก็แวว ใส่แป้งข้าวโพด น้ำส้มสารชู และ วานิลลา ตีให้เข้ากัน ตักลงบนกระดาษ ให้พูนแล้วกดให้เป็นช่องว่างตรงกลาง
นำเข้าอบในเตา เมื่ออบไปแล้ว 10 นาที ให้ลดไฟลงเหลือ 120 C แล้วอบต่ออีก 1 ชั่วโมง เมอแรงค์จะออกมาสีเหมือนคุกกี้สีอ่อนๆ พักจนเย็น แล้วจึงดึงออกจากกระดาษ แล้วนำไปวางไว้บนจาน
ในขณะที่ทำเมอแรงค์ อบอยู่ นำ ¾ ของแบล็กเบอรี่ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลที่เหลือลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนจน เริ่มนิ่มและน้ำตาลละลาย พักให้เย็นแล้วใส่แบล็กเบอรี่ที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
พอเมอแรงค์เย็น ตักครีมใส่ตรงกลาง แล้วราดด้วยแบล็กเบอรี่
Adaptation from: Olive magazine issue September 08
Blackberry Pavlovas
ด้วยความคิดถึงปุ๊ก เลยขอมาหม่ำที่นี่อีกรอบน๊าตัวเอง
ReplyDeleteปล. ไว้จะแอบจิ๊กเจ้าจานลายจุดนี้้ด้วยล่ะ อิอิ
เพิ่งแวะเข้ามาครั้งแรก แต่ว่าตะลึงไปเลย
ReplyDeleteคงจะมาเป็นแขกบ่อยๆนะคะ