เจ้าหลานชายของปุ๊กชอบทานแอปเปิลพายมากๆค่ะ ทุกครั้งที่มาปุ๊กก็จะต้องทำให้เขาทาน แต่ก็ตามนิสัยนะ ปุ๊กก็จะลองสูตรไปเรื่อยๆล่ะค่ะ (ถือโอกาส 555) คราวนี้ลองสูตรของ Baking: From My Home to Yours โดย Dorie Greenspan ค่ะ (เล่มนี้ก็เป็นหนังสือในดวงใจไปแล้วนะ) แล้วก็ไม่ผิดหวังด้วยนะคะ แป้งพายก็ทำง่ายมากๆด้วยสิ (แต่พอดีลืมถ่ายรูปตอนทำค่ะ=*=) แล้วทริคของเขา ที่ให้โรยครัม (graham cracker crumbs)ลงไปที่ถาด ก็ช่วยให้ด้านล่างของพายไม่แฉะมาก รสชาติก็ออกมาไม่เลวค่ะ แต่ของปุ๊กจะหน้าตาแปลกๆหน่อยนะคะ เพราะปุ๊กใช้ถาดเหลี่ยมแทนค่ะ พอดีปุ๊กหาถาดแก้วไม่เจอ (แล้วจนแล้วจนรอดก็ยังหาไม่เจอนะคะ ขนาดจัดตู้ไปแล้วนะเนี่ยะ, สงสัยหายแน่เลย) แต่ก็ยังดีที่ที่พายก็ออกมาหน้าตาพอใช้ได้ ครั้งนี้โพสให้พี่สาวนะคะ เพราะเห็นเธอบอกว่า แอปเปิลที่หลังบ้านเธอ ออกลูกเยอะมากๆเลยค่ะ หวังว่าเธอจะคิดว่ามันง่ายเหมือนปุ๊กนะ
*Note: เริ่มต้นโดยการทำแป้งพายก่อน แล้วจึงทำใส้นะคะ
ALL-AMERICAN, ALL-DELICIOUS APPLE PIE
ทำได้ พายขนาด 9 นิ้วค่ะ
GOOD FOR ALMOST EVERYTHING PIE DOUGH
สำหรับ 9-INCH DOUBLE CRUST
| |
3 cups | แป้งอเนกประสงค์ |
¼ cup | น้ำตาล |
1½ tsp | Sเกลือ |
10 oz | เนยจืด ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ช้อนโต๊ะ เย็นจัด (แช่ฟรีสก่อนใช้ก็ได้ค่ะ) |
⅓ cup | เนยขาว ตัดเป็น 4 ชิ้น เย็นจัด (แช่ฟรีสก่อนใช้ก็ได้ค่ะ) |
| น้ำเย็น ½ ถ้วยตวง |
| |
นำแป้ง น้ำตาล และเกลือใส่ลงในเครื่อง food processor (ใช้ใบมีดสับค่ะ) กด pulse แค่ให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่เนย และ เนยขาวลงไปแล้วกด pulse แค่จนส่วนผสมของเนยและ แป้งเริ่มจับตัวกัน ขนาด ประมาณเมล็ดถั่ว แล้วค่อยๆ เทน้ำลงไป 6 ช้อนโต๊ะโดยระหว่างนั้นให้ กด on/off สลับกันไปเรื่อยๆ เมื่อเทน้ำหมด (6 ช้อนโต๊ะ)ให้ กด pulse ค้างสักพัก เพื่อให้น้ำเข้าไปในตัวแป้ง (ถ้ายังไม่ได้ที่ก็กดอีกนะคะ ดูว่าแป้งเข้ากันได้ที่หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็สามารถเพิ่มน้ำได้อีกค่ะ
พอแป้งได้ที่แล้ว (แป้งจะติดเข้ากัน เมื่อใช้นิ้วกด แล้วอาจจะยังเห็นเนยเป็นก้อนอยู่บ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ) นำแป้งออกจากเครื่อง แบ่งแป้งให้เป็น 2 ส่วน ปั้นให้เป็นก้อนกลม ห่อด้วยพลาสติก แล้ว แช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนรีด
ALL-AMERICAN, ALL-DELICIOUS APPLE PIE
| Good for Almost Everything Pie |
4 ปอนด์ (ประมาณ 6 ลูกใหญ่) | แอปเปิล |
¾ cup | น้ำตาล |
| ผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก |
2 tbsp | quick-cooking tapioca (แป้งมัน แบบสุกเร็ว หรือแป้งมันฝรั่งก็ได้ค่ะ) |
¼ tep | เกลือ |
½ tsp | อบเชยป่น |
⅛-¼ teaspoon | nutmeg ป่น |
2 tablespoons | graham cracker ป่น (หรือdry bread crumbs) |
2 tablespoons | เนยจืดเย็น ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ |
FOR THE GLAZE (optional) | |
| นมหรือครีม |
| น้ำตาลทราย |
| |
รีดแป้งพายที่เตรียมไว้ให้เป็นแผ่น (โดยรีดระหว่างกระดาษไข หรือ Plastic wrapก็ได้ค่ะ) ให้เป็นชิ้นหนาขนาด ⅛ inch วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ ให้ด้านข้างเหลือไว้ ½ -inch รีดอีกแผ่นให้หนาขนาด ⅛-inch-thick แล้ววางลงบนถาด ที่บูไว้ด้วยกระดาษรองอบ คลุมด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างน้อย 20 นาที ระหว่างนั้นก็เตรียมใส้ และเปิดเตาอบรอค่ะ (หรือจะแช่ไว้ 1 คืนแล้ววันรุ่งขึ้นค่อยทำใส้ก็ได้ค่ะ)
GETTING READY TO BAKE: เปิดเตาอบที่ 425 degrees F. ปอกเปลือกแอปเปิล เอาเมล็ดออกแล้วก็ซอยให้เป็นชิ้น หนาไม่เกิน ¼ นิ้ว ใส่แอปเปิล น้ำตาล ผิวมะนาว แป้ง เกลือ nutmeg ป่นและอบเชยป่น ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วพักไว้อย่างน้อย 5 นาที จนกระทั่งเริ่ม มีน้ำออกมาด้านล่าง
นำแป้งพายที่เตรียมไว้ออกมาจากตู้เย็น โรยครัมลงในถาด แล้วใส่แอปเปิลลงในถาด เทน้ำของแอปเปิลลงไปด้วยนะคะ วางเนยที่ตัดเป็นชิ้นลงไปให้ทั่ว
ทาน้ำที่ริมถาด แล้ววางแป้งอีกชิ้น ที่เตรียมไว้วางทับด้านบน ปิดด้านข้างให้สนิท (ใช้ส้อมกดให้เป็นรอยสวยๆก็ได้ค่ะ)
ใช้มีดตัดด้านบนพาย 6 รอย แล้วใช้ด้านกว้างของหัวบีบ เจาะรูตรงกลาง เพื่อให้ไอน้ำสามารถ ออกมาได้
ทานมหรือครีมที่พาย แล้วโรยด้วยน้ำตาล
เมื่ออบเสร็จ นำมาพักไว้บนตะแกรง พักจนเย็นก่อนเสิร์ฟ
ALL-AMERICAN, ALL-DELICIOUS APPLE PIE
จดยิก ๆ เก็บสูตร ๆ จ้า ^O^
ReplyDeleteอยากกินๆๆๆๆ เก็บสูตรไว้ก่อนค่ะ เพราะใกล้กินเจละ เนยกินไม่ได้ T T
ReplyDelete