
รสชาติเปรี้ยวๆ และสดชื่นมาอีกแล้วค่ะ พอดีชอบทานแบบนี้จริงๆเลย สูตรนี้กว่าจะเอามาลงได้ ลองทำไปสามรอบแล้วค่ะ เพราะว่าปุ๊กเปลี่ยนสูตรจาก การใช้ เลมอนมาเป็นมะนาว (ปุ๊กว่ามะนาวก็หอมดีนะคะ แล้วยังเปรี้ยวชื่นใจดีด้วย) ครั้งแรกทำให้เพื่อนที่มาบ้านทานค่ะ (ตอนเกดมาเยี่ยมบ้านนั่นล่ะค่ะ) แต่เธอบอกว่าเปรี้ยวเกิน ปุ๊กก็เลยต้องมาปรับสูตรใหม่ค่ะ (ว่าไปปุ๊กก็เป็นอย่างงี้เรื่อยเลยค่ะ คือขนมที่ออกแนวเปรี้ยวๆ นี่จะชอบเป็นพิเศษค่ะ) พอปรับแล้วก็เลยส่งสูตรไปให้ก้อย (Bake-Aholic ) ลองค่ะ พร้อมกับคุยเรื่องที่ว่าขนมจะแยกชั้นระหว่าง ครีมกับนำมะนาวง่ายค่ะ ก้อยก็เลยสอนวิธีทำให้มูสไม่แยกมา (อันนี้ต้องขอบคุณจริงๆค่ะ เพราะเป็นทริคที่ ก้อยเขาได้มาจากการไปเรียนมาค่ะ) หลังจากที่ก้อยบอกว่าสูตรใช้ได้ ปุ๊กก็เลยกลับมาลองทำค่ะ
ตอนนี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ พร้อมแล้วที่จะให้เพื่อนได้ลองกัน แล้วก้หวังว่าจะชอบกันนะคะ
Citrus Mousse and Lime Curd

CITRUS CURD | |
70g | น้ำตาลทราย |
1 | ไข่ |
40g | เนยจืด หั่น |
50 ml. | น้ำมะนาว |
| |
LIME MOUSSE | |
50 ml. | น้ำมะนาว |
65g | น้ำตาล |
80 ml | น้ำเปล่า |
3g | เจลาตินผง |
100ml | whipping cream |
| |
| |

For citrus curd, คนส่วนผสมให้เข้ากัน บนชามทนความร้อน แล้วนำขึ้นตั้งบนหม้อที่ต้มน้ำให้เดือดเบาๆไว้ คนไปเรื่อยๆจนข้น และแวว ตักลงพักไว้ในกล่องที่ปิดสนิท แล้วใส่ไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้งาน

For lemon mousse, ใส่น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำ 50มิลลิลิตร ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ จนน้ำตาลละลาย
ใส่เจลาตินลงในน้ำ 30 มิลลิลิตร แล้วพักไว้ประมาณ 2-3 นาทีจนนิ่ม แล้วเทใสลงไปในน้ำมะนาว คนให้เจลาตินละลาย แล้วนำมาวางบนชามน้ำแข็ง คนเป็นระยะๆ เพื่อให้เย็นตัวลง ต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ ถึงจะไปผสมกับ ครีมได้ ไม่เช่นนั้น น้ำมะนาวกับครีมจะแยกชั้นกันค่ะ

ตีครีมจนกระทั้ง ตั้งยอดอ่อน แล้วใส่ 1/3 ของครีมลงในน้ำมะนาว ตะล่อมให้เข้ากัน
หลังจากนั้น ให้ค่อยๆตะล่อมส่วนของน้ำมะนาวกับครีมกลับเข้าไปในส่วนของครีมค่ะ ส่วนผสมจะอยู่ประมาณ ribbon stage ค่ะ

Citrus Mousse and Lime Curd
ตอนนี้ถ้าได้มูสมะนาวเปรี้ยว ๆ ซักถ้วยน่าจะลดอาการเดี้ยงของก้อยได้ค่ะ...รูปแจ่มมากเลยค่ะ วิธีละเอียดได้ใจมากค่ะ วิชาความรู้ต้องเอามาแบ่งปันกันเนอะ เก็บไว้คนเดียวไม่ดี ไม่ดี ^ ^
ReplyDeleteตามมาหม่ำที่บ้านนี้อีกรอบ สวยแจ่มมากจ้า
ReplyDeleteถ้าเป็นแบบที่ผสมแล้วสมารถตีขึ้นได้ เหมือนวิปปิ้งครีมทั่วไปก็ใช้ได้ค่ะ
ReplyDelete