เดือนนี้เป็น Challenge ที่ดีอีกแล้วค่ะ ก็อย่างที่บอกว่าปุ๊กมีหนังสือเยอะก็จริง แต่ก็ไม่ได้ลองทำทุกอย่าง คราวนี้ ก้เป็นหนังสือที่ปุ๊กมีอยู่แล้วค่ะ ก็The Bread Baker's Apprentice: Mastering the Art of Extraordinary Bread by Peter Reinhart นี่ไง จริงๆก็เคยลองสูตรจากเล่มนี้ไปหลายสูตรแล้วค่ะ แต่เชื่อไหม ว่าไม่เคยรู้เลยว่ามีสูตรนี้อยู่ด้วย 555 ก็เลยเหมือนกับว่าได้หาของเจอนะคะ แต่ตอนทำก็มีปัญหาเล็กน้อยค่ะ ไม่รู้ว่าทำไม ความร้อนของเตามันไม่ขึ้นนะคะ พอรีดเสร็จ นึกว่าจะเข้าเตาได้เลย ก็ต้องมารออีกตั้งเกือบ 15 นาทีแหนะ จนแครกเกอร์ของปุ๊กเริ่มพองขึ้นนะสิ มันก็เลยไม่ออกมา กรอบเท่าที่หวังไว้ค่ะ หน่ำซ้ำ พอเก็บไว้ก็เหนียวอีก แย่จริงๆค่ะ
คราวนี้ปุ๊กทำ Avocado dip มาเสิร์ฟคู่ด้วยค่ะ (ตามที่เขากำหนดไว้) ตอนแรกก็เห็นสูตรจากในหนังสือญี่ปุ่นค่ะ แต่เอามาแปลงซะจนหน้าตาไม่เหมือนเดิมเลย 555 แต่ก็ทำง่ายๆนะคะ แต่เอาทุกอย่างใส่ลงไปใน food processor เท่านั้นเอง
June 2008 Daring Bakers Challenge #22: Lavash Crackers & Toppings
1 ½ cups (6.75 oz) | แป้งขนมปัง |
½ tsp (.13 oz) | เกลือ |
½ tsp (.055 oz) | instant yeast |
1 Tb (.75 oz) | agave syrup หรือน้ำตาล (ปุ๊กใช้น้ำผึ้งค่ะ) |
1 Tb (.5 oz) | น้ำมันพืช |
⅓ to ½ cup + 2 Tb (3 to 4 oz) | น้ำ |
| Poppy seeds, sesame seeds, paprika, cumin seeds, caraway seeds, หรือ kosher salt สำหรับโรยหน้า |
| |
1. ผสมแป้ง เกลือ ยีส น้ำผึ้ง น้ำมัน และน้ำ (อาจจะไม่ต้องใช้หมดนะคะ) ผสมให้เข้ากันเป็นก้อน
2. โรยแป้งที่โต๊ะ แล้ววางก้อนแป้งลง นวดประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี สามารถทำให้เป็นแผ่นใสบางๆได้(Windowpane test ลองไปดูคำอธิบายได้ค่ะ http://www.wikihow.com/Determine-if-Bre … ong-Enough) อุณหภูมิประมาณ 77 degreesถึง 81 degrees Fahrenheit โดจะแน่นกว่า French bread dough, แต่ไม่ถึงขนาด bagel dough (เขาบอกว่าประมาณ medium-firm dough), เนียนแล้วก็ไม่ติดมือค่ะ
ทาน้ำมันลงในชาม แล้ววางโดลงไป หมุนในน้ำมันคลุมโด แล้วปิดด้วยพลาสติก
3. พักแป้งไว้ 90 นาที หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า (สามารถจะนำเข้าตู้เย็นเพื่อให้แป้งขึ้นช้าลงก็ได้นะคะ)
4. ทาน้ำมันที่โต๊ะ (บางๆ) แล้ววางโดลงไป ใช้มือกด ให้เป็นแผ่น สี่เหลี่ยม แล้วรีดให้เป็นแผ่นบางขนาด 15 นิ้วคูณ 12 นิ้ว โดยพักแป้งเป็นระยะ เพื่อให้แป้งยืดหยุ่นได้ดีขึ้น และยกแป้งขึ้นจากโต๊ะแล้ววางลงไปเป็นช่วงๆด้วย (เวลารีดแป้งจะติดกับพื้นโต๊ะ ทำให้เราเห็นว่ามันยืดตัวแล้ว แต่ถ้ายกขึ้นมาเราจะเห็น ความหนาของแป้งที่แท้จริงค่ะ) พอบางได้ที่แล้ว พักแป้ง 5 นาที
วางกระดาษรองอบลงบนถาด แล้ววางแป้งลงบนกระดาษ
5. เปิดเตาอบที่ 350 degrees Fahrenheit ไว้ พรมน้ำลงบนโด แล้วโรยTopping ที่เตรียมไว้ลงไป ระวังว่าเครื่องเทศควรจะใช้น้อยหน่อยค่ะ ถ้าต้องการ จะตัดแครกเกอร์ก่อนอบก็ได้ หรือไม่ก็อบเสร็จแล้วมีหักเป็นชิ้นก็ได้ค่ะ (ปล.ปุ๊กตัดก่อนอบค่ะ)
6. อบประมาณ 15-20 นาที (ขึ้นอยู่กับความหนาของแครกเกอร์ค่ะ)
7. เมื่ออบเสร็จนำออกจากเตา พักไว้ในถาด 10 นาทีก่อน เสิร์ฟ
Avocado Dip
Makes about ½ cup
1 | Avocado (ปอกเปลือกแล้ว หั่นเป็นลูกเต๋า) |
8 | Black olive (เอาเมล็ดออก) |
1 | หอมแดง (สับ) |
3 tbsp | Mayonnaise |
| น้ำเลมอน จากเลมอน 1 ลูก |
| เกลือ, พริกไท |
| |
ใส่ทุกอย่างลงใน food processorแล้ว process จนเข้ากันดี
ชิมรสแล้วปรุงรสด้วยการเพิ่ม น้ำเลมอน หรือเกลือและพริกไท
September 2008 Daring Bakers Challenge #22: Lavash Crackers & Toppings and Avocado Dip
ได้กลิ่นว่าจะต้องมีของอร่อยจากพี่ปุ๊กแหงๆ เลยแวะมาดู อิ อิ เจอะจิงๆด้วย
ReplyDeleteชอบมากๆเลยอ่ะค่ะ พวกแครกเกอร์เนี่ย ถ้าทำเองหม่ำได้นี่ ร้อนๆ กรอบๆ หอมๆ ต้องอร่อยกว่าซื้อกินแน่ๆเลยยย