เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีเรื่องเซ็งเล็กน้อยค่ะ ก็ไม่ใช่แบบเรื่องใหญ่อะไรแต่เหมือนกันมันน่ารำคาญนะคะ เพราะทั้งกระทะใบโปรดมาพัง แล้วยังไฟแสงสว่างของตู้อบเสียอีกต่างหากนะสิ แต่ที่น่าเบื่อกว่านั้นคือ พอโทรไปที่บริษัทเตาอบ ดันได้รับคำตอบว่า หลอดไฟที่ใช้กับเตาอบรุ่นของปุ๊กตอนนี้ไม่มีของในสต๊อกค่ะ ก็เลยต้องอบขนมไป แล้วก็ใช้ไฟฉายส่องดูข้างใน T T (แบบว่าปุ๊กชอบเฝ้าหน้าเตานะคะ เวลาอบขนมอยู่ เพราะว่าเราจะได้เห็นด้วยว่าขนมของเราได้ที่หรือยังค่ะ) ทำไป สองสามครั้งก็เริ่มเบื่อค่ะ ก้เลยหันมาพึ่งเตาอบตัวเล็กแทนในตอนนี้ แต่เตาอบตัวเล็กก็มีข้อจำกัดเรื่องขนาดของขนมนะคะ ตอนนี้ก็เลยได้ทำแต่คัพเค้กล่ะค่ะ ที่บ่อยสุด
สูตรนี้ได้มาจากหนังสือ たかこさんの12カ月のかんたん焼き菓子―ずっと、たいせつに楽しめる。(Happy and Easy Baking for 12 months from Takako)โดย 稲田 多佳子(Takako Inada)ค่ะ จริงๆแล้วอยากลองมานานแล้วค่ะ เพราะอ่านสูตรแล้วคิดว่า ทั้งน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายแดง น่าจะทำให้เค้กช็อกโกแลตสูตรนี้หอมอร่อยขึ้นแน่เลย แล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะน้ำตาลทรายแดงทำให้เค้กชุ่มชื้นแล้วยังทำให้ไม่หวานแหลมเกินไป ส่วนน้ำผึ้งก็ให้ความหอมกับเค้กนี้มากค่ะ แต่ปุ๊กก็แปลงสูตรเล็กน้อยนะคะ หวังว่าทุกคนจะชอบผลของมันค่ะ
Brown Sugar Chocolate Cup Cake
ทำได้ 6 ถ้วยค่ะ (3½ oz/cup)
90 g | แป้งเค้ก |
14 g | ผงโกโก้ |
⅓ tsp | ผงฟู |
| เกลือเล็กน้อย |
100 g | เนยจืด |
85 g | น้ำตาลทรายแดง |
2 | ไข่ |
85 g | ถั่วที่ชอบ (อบพอหอมค่ะ) |
2 tbsp | whipping cream |
2 tbsp | น้ำผึ้ง |
1. เปิดเตาอบที่ 160°C. เตรียมถ้วยกระดาษไว้ ร่อนแป้ง ผงฟู ผงโกโก้ และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
2 ผสมครีมกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน พักไว้
3 ตีเนยกับน้ำตาลทรายแดงจนฟู
4 ใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง ผสมให้เข้ากัน
5 ใส่ส่วนผสมของแห้งครึ่งนึงลงในส่วนของเนย คนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมของครีมและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือพร้อมกับถั่วแล้วคนให้เข้ากัน
6 ตักแบทเทอร์ลงในถ้วย แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้ว มีเศษเค้กติดออกมาแค่เล็กน้อย
Adaptation from: たかこさんの12カ月のかんたん焼き菓子―ずっと、たいせつに楽しめる。(Happy and Easy Baking for 12 months from Takako) by 稲田 多佳子(Takako Inada).
Brown Sugar Chocolate Cup Cake
I understand how you feel about baking things without seeing them in the oven..it would make me upset !
ReplyDeleteYour cake looks nice as ever..and seems ideal for kids and party..will give it a try if I happen throw a party next time!
wowwww ... your stuff always drive me crazy ... Chocoholiccccccc!!!
ReplyDeleteTake care and get well soon!!
1/3 tsp ตวงยังไงค่ะ
ReplyDeleteประมาณ 1/4 ช้อนชาพูนค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กค่ะขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ นะค่ะอร่อยมากค่ะหวานกำลังดีเลยแต่เก๋ส่งสัยค่ะว่าต้องใส่เบทเทอร์ในพิมพ์เท่าไรค่ะถึงจะออกมานูนสวยๆ เหมือนของคุณปุ๊ก
ReplyDeleteอร่อยมากค่ะ ทำเมื่อวาน แอบชิมแบทเทอร์ตอนยังไม่อบ อร้อยอร่อย 55555
ReplyDelete^^ ดีใจจังค่ะ ที่ชอบ
Delete