Thursday, October 2, 2008

Vegetarian Honey & Nut Cup Cakes

ทุกปี ที่บ้านปุ๊กก็ทานเจค่ะ แล้วก็จะเป็นช่วงที่ต้องหาสูตรขนมที่ไม่ใช้ไข่มาทำ (บ้านปุ๊กไม่ค่อยเคร่งมากนะคะ แต่ปุ๊กรู้ว่าหลายๆคนจะไม่ทานนมเนยกันเลย) ดังนั้นถ้าจะเอาสูตรมาให้เพื่อนทำทานกันที่บ้าน ปุ๊กก็เลยจะลงสูตรที่เป็นเจแบบถูกต้องดีกว่านะคะ ธรรมดาแล้วปุ๊กชอบใช้สูตรขนมแบบ แมคโครไบโอติคค่ะ ซึ่งก็จะไม่ใช้ไข่กับนมเหมือนกัน แต่คราวนี้ปุ๊กลองทำแบบสูตรขนม

ธรรมดาค่ะ ก็พอดีได้คุยกับก้อย เขาบอกว่าลองทำเค้กกล้วยหอม สูตรของคุณ หลั่มหมั่นเหม่ง (เค้กกล้วยหอมเจ) โดยลองใช้น้ำกะทิธัญพืช แทนน้ำค่ะ โดยผลออกมาดีมาก ปุ๊กก็เลยอยากลองทำบ้าง

แต่พอดีปุ๊กไม่มีกล้วยค่ะ ก็เลยต้องลองหาอะไรที่มีอยู่ในบ้านมาทำ ก็เลยมาลงที่น้ำผึ้งกับถั่วนี่ล่ะค่ะ เพราะคิดว่าน้ำผึ้งน่าจะทำให้ขนมเค้กเจของเราออกมาหอม แล้วเมื่อมารวมกับน้ำตาลทรายแดง เราก็จะได้ทั้งความหอม และความชุ่มชื้นค่ะ ทำไป2 รอบค่ะ โดยรอบแรกใช้แป้งเค้กค่ะ แต่ผลลับที่ได้ไม่ถูกใจเท่าที่ควร เพราะแป้งเค้กทำให้เค้กออกมานุ่มเกินไปค่ะ (ออกแนวเละ) ก็เลยต้องเปลี่ยนมาเป็นแป้งอเนกประสงค์แทน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้เนื้อเค้กค่ะ

ออกมาก็เป็นสูตรอย่างที่เอามาให้ทุกคนลองค่ะ เพราะปุ๊กคิดว่าก็โอเคนะ สำหรับคัพเค้กสูตรเจของเรา


Vegetarian Honey & Nut Cup Cakes

ทำได้ 6 อันค่ะ



100g

แป้งอเนกประสงค์

½ tsp

ผงฟู

เกลือเล็กน้อย

60g

น้ำตาลทรายแดง

4 tbsp

น้ำผึ้ง

½ cup

กะทิ

½ cup

น้ำมันพืช

85 g

ถั่วที่ชอบ (อบพอหอมค่ะ)


1. เปิดเตาอบที่ 180°C. เตรียมถ้วยกระดาษไว้ ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้

2 ตีน้ำตาลทรายแดงกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน

3 เทกะทิลงในส่วนของน้ำตาลทรายแดง ตีให้เข้ากัน


4 เทน้ำมันพืชลงไปช้าๆ ตีให้เข้ากัน

5 ใส่ส่วนผสมของแห้งครึ่งนึงลงในส่วนของน้ำตาลทรายแดง ตีด้วยความเร็วสูง 2 นาที

6 ใส่แป้งที่เหลือพร้อมกับถั่วแล้วคนให้เข้ากัน ตักแบทเทอร์ลงในถ้วย แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่ มีเศษเค้กติดออกมา




Vegetarian Honey & Nut Cup Cakes

6 comments:

  1. สูตรมารวดเร็วทันใจจริง ๆ ค่ะ

    ReplyDelete
  2. วิ่งหน้าเริ่ดมาเก็บสูตรเลยจ้า โหยหามากกกก อิ อิ

    ปุ๊ก ถ้าอุ้มจะใส่กล้วยหอมลงไปด้วย จะมีผลกระทบกับเนื้อเค้กมั้ยปุ๊ก

    ReplyDelete
  3. คิดว่าน่าจะได้นะอุ้มแต่ต้องลดน้ำตาลลงนะ
    กล้วยไม่น่าจะเิกิน1/2ลูกนะ (สำหรับสูตรเท่านี้)
    น้ำตาลเหลือแค่ 40 กรัมน่าจะพอ

    ReplyDelete
  4. โอเชเลยปุ๊ก ไปดูแล้วขาดแต่น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียว เดี๋ยวกริ๊งกร๊างไปให้เปาโลซื้อมาให้

    แล้วพรุ่งนี้ให้เปาโลกินกล้วยแค่ครึ่งลูกพอ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

    ReplyDelete
  5. น้ำผึ้งไม่เจนี่คะ

    ReplyDelete
  6. ถ้าไม่สบายใจใช้เป็น น้ำเชื่อมก็ได้ค่ะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly