ธรรมดาค่ะ ก็พอดีได้คุยกับก้อย เขาบอกว่าลองทำเค้กกล้วยหอม สูตรของคุณ หลั่มหมั่นเหม่ง (เค้กกล้วยหอมเจ) โดยลองใช้น้ำกะทิธัญพืช แทนน้ำค่ะ โดยผลออกมาดีมาก ปุ๊กก็เลยอยากลองทำบ้าง
แต่พอดีปุ๊กไม่มีกล้วยค่ะ ก็เลยต้องลองหาอะไรที่มีอยู่ในบ้านมาทำ ก็เลยมาลงที่น้ำผึ้งกับถั่วนี่ล่ะค่ะ เพราะคิดว่าน้ำผึ้งน่าจะทำให้ขนมเค้กเจของเราออกมาหอม แล้วเมื่อมารวมกับน้ำตาลทรายแดง เราก็จะได้ทั้งความหอม และความชุ่มชื้นค่ะ ทำไป2 รอบค่ะ โดยรอบแรกใช้แป้งเค้กค่ะ แต่ผลลับที่ได้ไม่ถูกใจเท่าที่ควร เพราะแป้งเค้กทำให้เค้กออกมานุ่มเกินไปค่ะ (ออกแนวเละ) ก็เลยต้องเปลี่ยนมาเป็นแป้งอเนกประสงค์แทน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้เนื้อเค้กค่ะ
ออกมาก็เป็นสูตรอย่างที่เอามาให้ทุกคนลองค่ะ เพราะปุ๊กคิดว่าก็โอเคนะ สำหรับคัพเค้กสูตรเจของเรา
Vegetarian Honey & Nut Cup Cakes
ทำได้ 6 อันค่ะ
100g | แป้งอเนกประสงค์ |
½ tsp | ผงฟู |
| เกลือเล็กน้อย |
60g | น้ำตาลทรายแดง |
4 tbsp | น้ำผึ้ง |
½ cup | กะทิ |
½ cup | น้ำมันพืช |
85 g | ถั่วที่ชอบ (อบพอหอมค่ะ) |
1. เปิดเตาอบที่ 180°C. เตรียมถ้วยกระดาษไว้ ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
2 ตีน้ำตาลทรายแดงกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน
3 เทกะทิลงในส่วนของน้ำตาลทรายแดง ตีให้เข้ากัน
4 เทน้ำมันพืชลงไปช้าๆ ตีให้เข้ากัน
5 ใส่ส่วนผสมของแห้งครึ่งนึงลงในส่วนของน้ำตาลทรายแดง ตีด้วยความเร็วสูง 2 นาที
6 ใส่แป้งที่เหลือพร้อมกับถั่วแล้วคนให้เข้ากัน ตักแบทเทอร์ลงในถ้วย แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่ มีเศษเค้กติดออกมา
Vegetarian Honey & Nut Cup Cakes
สูตรมารวดเร็วทันใจจริง ๆ ค่ะ
ReplyDeleteวิ่งหน้าเริ่ดมาเก็บสูตรเลยจ้า โหยหามากกกก อิ อิ
ReplyDeleteปุ๊ก ถ้าอุ้มจะใส่กล้วยหอมลงไปด้วย จะมีผลกระทบกับเนื้อเค้กมั้ยปุ๊ก
คิดว่าน่าจะได้นะอุ้มแต่ต้องลดน้ำตาลลงนะ
ReplyDeleteกล้วยไม่น่าจะเิกิน1/2ลูกนะ (สำหรับสูตรเท่านี้)
น้ำตาลเหลือแค่ 40 กรัมน่าจะพอ
โอเชเลยปุ๊ก ไปดูแล้วขาดแต่น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียว เดี๋ยวกริ๊งกร๊างไปให้เปาโลซื้อมาให้
ReplyDeleteแล้วพรุ่งนี้ให้เปาโลกินกล้วยแค่ครึ่งลูกพอ ฮ่า ฮ่า ฮ่า
น้ำผึ้งไม่เจนี่คะ
ReplyDeleteถ้าไม่สบายใจใช้เป็น น้ำเชื่อมก็ได้ค่ะ ^^
ReplyDelete