ช็อตเบรดอีกแล้วค่ะ แต่ก็มีได้เรื่อยๆเนอะ ก็มันอร่อยนี่น่า ตอนนี้ยังเทสสูตรจากหนังสือThe Modern Baker: Time-Saving Techniques for Breads, Tarts, Pies, Cakes and Cookies โดย Nick Malgieri อยู่ค่ะ ต้องบอกเลยว่าสูตรนี้เยี่ยมมากเลย ง่ายมากๆๆ แล้วยังใช้เวลาน้อยด้วยค่ะ (สมกับชื่อหนังสือเลย real time saving จริงๆ) เพราะใช้ food processor เป็นอุปกรณ์หลักเลยค่ะ ก็แค่เอาส่วนผสมใส่ลงในเครื่อง กดๆสองสามที ก็เสร็จแล้ว ไม่น่าเชื่อจริงๆ แต่ปุ๊กก็ขอเพิ่มเกลือลงไปในสูตรนะคะ เพราะเท่าที่รู้กับ macadamia เป็นถั่วที่มีน้ำมันสูงมาก แล้วพอเอามาทำเป็นขนมที่ใช้เนยเยอะๆ มันก็จะเลี่ยนเกินค่ะ ใส่เกลือนิดหน่อย (หรือเยอะก็ได้ถ้าชอบเค็ม อิอิ) ก็จะช่วยให้ขนมมีความbalance มากขึ้นค่ะ สูตรที่เอามาลงนี่เป็นแค่ ครึ่งหนึ่งขงอสูตรในหนังสือนะคะ ถ้าใครอยากจะทำมากกว่านี้ ก็ double สูตรได้เลยค่ะ แล้วก็เปลี่ยนไปใช้ถาดขนาด 9X13นิ้วแทน (เวลาอบจะกลายเป็น 30 นาทีนะ) ปุ๊กใช้ food processor สับถั่วเป็น topping ด้วย (ในหนังสือเขาให้สับด้วยมือ แต่ขี้เกียจค่ะ) ก็ใช้ได้นะคะ เพียงแต่ต้องระวังไม่ให้ถั่วป่นเกินไปเท่านั้นเองค่ะ แล้วก็ย่นเวลาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นขนมที่ใช้เวลาน้อยมากเลยค่ะในการทำ
Recipe: Macadamia shortbreads
สูตรภาษาไทย: ช็อตเบรดแมคคาเดเมีย
日本語のレシピ: マカダミアショートブレッド
Youtube: ช็อตเบรดแมคคาเดเมีย, Macadamia shortbreads, マカダミアショートブレッド
Recipe: Macadamia shortbreads
สูตรภาษาไทย: ช็อตเบรดแมคคาเดเมีย
日本語のレシピ: マカダミアショートブレッド
Youtube: ช็อตเบรดแมคคาเดเมีย, Macadamia shortbreads, マカダミアショートブレッド
Macadamia Shortbreads
Makes about 16(2-inch (5-cm) square cookies)
COOKIE DOUGH
| |
50g
|
น้ำตาลทราย
|
25g
|
macadamia แบบไม่ใส่เกลือ บุพอแตก
|
140g
|
แป้งอเนกประสงค์
|
¼ tsp
|
ผงฟู
|
90 g
|
เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก (ปุ๊กชั่งเนย แล้วเอาไปแช่ในช่องแช่เข็งระหว่างเตรียมของอย่างอื่นค่ะ)
|
เกลือเล็กน้อย
| |
TOPPING
| |
40g
|
macadamia แบบไม่ใส่เกลือ บุพอแตก
|
30g
|
น้ำตาลทราย
|
เกลือเล็กน้อย
| |
ปูอลูมิเนียมฟรอยลงในถาดเหลื่ยมขนาด 8 นิ้วแล้วทาทับด้วยเนย
1. เปิดเตาอบที่ 160°C.
2. สำหรับโด นำน้ำตาลและ ถั่ว ใส่ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร ที่ติดใบมีดไว้ แล้ว กด Pulse จนส่วนผสมป่นใส่แป้ง และผงฟู กด Pulse หลายๆครั้งจนเข้ากันดี
ใส่เนย แล้วกด Pulse จนส่วนผสมเข้ากันหมด ส่วนผสมจะป่นเหมือนแป้ง (แต่ของปุ๊กไม่ค่อยเหมือนแป้งเลย ดูเหมือน breadcrumb มากกว่าอีก T T)
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เสมอกันทั่วพิมพ์
สำหรับ Topping, นำน้ำตาลและ ถั่ว ใส่ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร ที่ติดใบมีดไว้ แล้ว กด Pulse จนถั่วเริ่มแหลก แต่ไม่เป็นแป้ง เทส่วนผสมลงบนโด กระจายให้ทั่วถาด แล้วใช้มือกดเล็กน้อย
นำเข้าอบ จนสีเหลืองทองสวย ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
6. เมื่อนำขนมออกจากเตาแล้ว ยกขนมออกมาจากพิมพ์ โดยจับที่ตัวฟรอย แล้วตัดเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว แล้วพักไว้ให้เย็นบนตะแกรงพักขนม ตัวขนมจะอยู่ตัวกรอบขึ้น
7. ถ้าขนมไม่กรอบขึ้น (หรือแฉะ) ให้นำเข้าอบอีกรอบที่ 150°C โดยอบประมาณ 10-15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็นบนตะแกรง
Note (09/07/2018) การอบ 2 รอบทำให้อร่อยขึ้น ปุ๊กเลยเพิ่มวิธีลงในวีดีโอนะคะเลยกลายเป็นขนมที่ใช้เวลามากขึ้น แต่อร่อยกว่าเดิมเยอะค่ะ
Macadamia Shortbreads
หลงรักลุงเมิฟจนถอนตัวไม่ขึ้นแล้วนะเนี่ยพี่เรา อิอิ ขอบคุณนะคะ ที่ทดลองสูตรให้น้อง ๆ หลายสูตรเลย ภารกิจ(ทดลองสูตร)พิทักษ์โลกนี่ต้องยกให้พี่ปุ๊กจ้า
ReplyDeleteน่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะคนข้าง ๆ ชอบหม่ำมากเจ้าขนมนี่
ReplyDeleteถ้าไม่มี food processor ทำยังไงได้บ้างคะ
ReplyDeleteใช้วิธีสับส่วนผสมเให้เข้ากันแทนก็ได้ค่ะ
ReplyDelete