Thursday, October 23, 2008

Caramel Nut Muffin: Great pairing every time!

ปุ๊กอยากลองทำขนมโดยใช้ Hot cake mix มานานแล้วค่ะ เพราะว่าเห็นสูตรน่ารักๆ ในหนังสือホットケーキミックスのお菓子スペシャル!―クリスマス、バレンタイン、バースデーetc.きっと誰かに贈りたくなる (Gakken hit mook), เล่มนี้ค่ะ ก็เลยซื้อมาลองจนได้ เจ้า Hot cake mix นี่เอามาทำขนมได้หลากหลายมากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก มัฟฟิน คุกกี้ เครป และอื่นๆอีกค่ะ แปลกดีไหมล่ะ

ตอนแรกก็ลองทำ มัฟฟินจาก เจ้า hot-cake mix นี่ล่ะค่ะ ออกมาอร่อยดีเลยล่ะค่ะ แต่พอทานเสร็จก็คิดว่า อยากให้คนอื่นได้ลองทำบ้าง แต่ก็ไม่ได้อยากให้ทุกคนต้องวิ่งออกไปซื้อเจ้า เค้กมิซมา ทั้งๆ ที่เราก็มีของที่ใช้ได้ตั้งหลายอย่างในบ้านนะคะเพราะพวกเราก็จะมีแป้งเค้ก ไข่ แล้วก็ผงฟูกันอยู่แล้วนี่ ปุ๊กก็เลยนั่งคิดสูตรนี้ขึ้นมาค่ะ

รสชาติของคาราเมลเข้ากันดีกับถั่วเลยค่ะ แล้วก็ทำให้ทั้งคู่อร่อยขึ้นเมื่อมาอยู่รวมกันนะคะ

มัฟฟินสูตรที่ดัดแปลงมาออกมาอร่อยค่ะ (อยากจะพูดว่าอร่อยกว่าเดิมอีก 555) เพราะรสชาติออกมา fresher, richer แล้วก็เนื้อดีด้วยค่ะ คราวนี้เพื่อนๆทุกคนก็เอาสูตรไปลองทำที่บ้านได้แล้วนะคะ โดยไม่ต้องออกไปซื้อ Hot cake mix แล้วค่ะ

Caramel Nut Muffin

ทำได้ 5 อันค่ะ (ใช้ถ้วยมัฟฟินขนาดธรรมดา)



Cake Batter

100 g

แป้งเค้ก

½ tsp

ผงฟู

35 g

น้ำตาล

50 g

เนย

1

ไข่

1

ไข่แดง

40 g

Pecan nut (สับ)

Caramel Cream

50 g

น้ำตาล

60 g

Whipping cream

ทำ Caramel cream:


ใส่น้ำตาลลงในหม้อ และใสครีมลงในถ้วยที่สมารถเข้าไมโครเวฟได้ นำน้ำตาลขึ้นตั้งไฟปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำครีมเข้าไมโครเวฟ 30วินาทีแล้ว เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง แล้วพักจนเย็นลงค่ะ


เปิดเตาอบที่ 170 °C.

ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้

ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน จนฟูขาว

ใส่ไข่และไข่แดง ตีให้เข้ากัน

ใส่ส่วนของแป้ง ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ ถั่ว 30 กรัม กับ คาราเมลครีม 50 กรัม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


เทส่วนผสมลงในถ้วย แล้วโรยถั่วที่เหลือลงด้านบน แล้วตักคาราเมลครีมราดลงไป

ใช้ไม้วนให้คาราเมลเป็นมาเบิล

นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย



Caramel Nut Muffin

2 comments:

  1. น่าหม่ำอีกแล้วววววววววจ้าตัวเอง อยากทำ อยากกิน(อีกแล้ว)^^ แงๆๆๆๆๆอยากกินๆๆๆๆๆ

    ReplyDelete
  2. อยากลองทำตาม แต่ว่าไม่อยากซื้อซื้อวิปปิ้งครีมเพราะว่าไม่ค่อยได้ใช้อะค่ะ มันแพง...

    ใช้นมสดหรือนมข้นจืดแทนได้มั้ยคะ

    แล้ว... มันไม่มีวิธีที่จะไม่โดนน้ำตาลเดือดกระเด็นใส่ตอนเทครีมลงไปเลยเหรอคะ

    กลัวมากเลยค่ะ -_-" อ่านแล้วสยอง

    ReplyDelete

Printfriendly