ปุ๊กอยากลองทำขนมโดยใช้ Hot cake mix มานานแล้วค่ะ เพราะว่าเห็นสูตรน่ารักๆ ในหนังสือホットケーキミックスのお菓子スペシャル!―クリスマス、バレンタイン、バースデーetc.きっと誰かに贈りたくなる (Gakken hit mook), เล่มนี้ค่ะ ก็เลยซื้อมาลองจนได้ เจ้า Hot cake mix นี่เอามาทำขนมได้หลากหลายมากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก มัฟฟิน คุกกี้ เครป และอื่นๆอีกค่ะ แปลกดีไหมล่ะ
ตอนแรกก็ลองทำ มัฟฟินจาก เจ้า hot-cake mix นี่ล่ะค่ะ ออกมาอร่อยดีเลยล่ะค่ะ แต่พอทานเสร็จก็คิดว่า อยากให้คนอื่นได้ลองทำบ้าง แต่ก็ไม่ได้อยากให้ทุกคนต้องวิ่งออกไปซื้อเจ้า เค้กมิซมา ทั้งๆ ที่เราก็มีของที่ใช้ได้ตั้งหลายอย่างในบ้านนะคะเพราะพวกเราก็จะมีแป้งเค้ก ไข่ แล้วก็ผงฟูกันอยู่แล้วนี่ ปุ๊กก็เลยนั่งคิดสูตรนี้ขึ้นมาค่ะ
รสชาติของคาราเมลเข้ากันดีกับถั่วเลยค่ะ แล้วก็ทำให้ทั้งคู่อร่อยขึ้นเมื่อมาอยู่รวมกันนะคะ
มัฟฟินสูตรที่ดัดแปลงมาออกมาอร่อยค่ะ (อยากจะพูดว่าอร่อยกว่าเดิมอีก 555) เพราะรสชาติออกมา fresher, richer แล้วก็เนื้อดีด้วยค่ะ คราวนี้เพื่อนๆทุกคนก็เอาสูตรไปลองทำที่บ้านได้แล้วนะคะ โดยไม่ต้องออกไปซื้อ Hot cake mix แล้วค่ะ
Caramel Nut Muffin
ทำได้ 5 อันค่ะ (ใช้ถ้วยมัฟฟินขนาดธรรมดา)
Cake Batter | |
100 g | แป้งเค้ก |
½ tsp | ผงฟู |
35 g | น้ำตาล |
50 g | เนย |
1 | ไข่ |
1 | ไข่แดง |
| |
40 g | Pecan nut (สับ) |
| |
Caramel Cream | |
50 g | น้ำตาล |
60 g | Whipping cream |
| |
ทำ Caramel cream:
ใส่น้ำตาลลงในหม้อ และใสครีมลงในถ้วยที่สมารถเข้าไมโครเวฟได้ นำน้ำตาลขึ้นตั้งไฟปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำครีมเข้าไมโครเวฟ 30วินาทีแล้ว เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง แล้วพักจนเย็นลงค่ะ
เปิดเตาอบที่ 170 °C.
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน จนฟูขาว
ใส่ไข่และไข่แดง ตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้ง ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ ถั่ว 30 กรัม กับ คาราเมลครีม 50 กรัม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมลงในถ้วย แล้วโรยถั่วที่เหลือลงด้านบน แล้วตักคาราเมลครีมราดลงไป
ใช้ไม้วนให้คาราเมลเป็นมาเบิล
นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย
Caramel Nut Muffin
น่าหม่ำอีกแล้วววววววววจ้าตัวเอง อยากทำ อยากกิน(อีกแล้ว)^^ แงๆๆๆๆๆอยากกินๆๆๆๆๆ
ReplyDeleteอยากลองทำตาม แต่ว่าไม่อยากซื้อซื้อวิปปิ้งครีมเพราะว่าไม่ค่อยได้ใช้อะค่ะ มันแพง...
ReplyDeleteใช้นมสดหรือนมข้นจืดแทนได้มั้ยคะ
แล้ว... มันไม่มีวิธีที่จะไม่โดนน้ำตาลเดือดกระเด็นใส่ตอนเทครีมลงไปเลยเหรอคะ
กลัวมากเลยค่ะ -_-" อ่านแล้วสยอง