คุกกี้แบบนี้หน้าตาน่ารักดีค่ะ แยมตรงกลางก็ดูน่ารักดีด้วย สูตรนี้มาจากหนังสือis from 一流パティシエといっしょに美味しいケーキを作りたい (Make a delicious cake with first-class pâtissier (เคยเขียนถึงไปรอบนึงแล้วค่ะอ่านได้ ที่นี่) คุกกี้นี้อยู่ในส่วนของ petite four part (Petits fours secs) ค่ะ ที่เป็นขนมชิ้นเล็กๆ ที่เอาไว้ทานกับน้ำชาหรือกาแฟ แต่ปุ๊กเอามาเปลี่ยนนิดหน่อยนะคะ เพราะแทนที่จะใช้แยมสตรอเบอรี่ ปุ๊กใช้แยมราสเบอรี่แทนค่ะ แบบว่าเป็นความชอบส่วนตัวเลย เพราะรู้สึกว่าหวานน้อยกว่า หอมกว่า แล้วทานกับอะไรก็อร่อย (เป็นความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ ^ ^ ) ปุ๊กก็เลยต้องมีติดบ้านตลอดเลย คุกกี้รสชาติออกหวานๆ เวลาทานคู่กับน้ำชาร้อน อร่อยดีค่ะ
Note: รูปวิธีทำ สีประหลาดๆหน่อยนะคะ =*= พอดีกล้องที่ใช้ประจำ แบตหมดตอนทำคุกกี้ ก็เลยต้องยืมกล้องพี่ชายมาใช้ค่ะ แต่ปรับไม่เป็น สีออกมาเน่ามากเลย
Framboise disque: Raspberry Jam Filled Cookie
Makes about 20
60g | เนยจืด |
40g | Icing sugar |
1 | ไข่แดง |
1½ tsp | นม |
100g | แป้งเค้ก |
| เกลือเล็กน้อย |
| Egg wash (ไข่แดง1ฟอง + น้ำ1ช้อนโต๊ะค่ะ) |
| Icing sugar สำหรับโรยหน้าขนมค่ะ |
¼ cup | Raspberry jam |
ตีเนยจนนิ่มและสีอ่อนลง ใส่น้ำตาล Icing sugar แล้วตีจนฟู
ใส่ไข่แดง ตีให้เข้ากันแล้วใส่นม
ร่อนแป้งใส่ลงในส่วนของเนย ผสมให้เข้ากัน
วางโดลงในกระดาษไข แล้วรีดให้เป็นแผ่น บางประมาณ 1/8 นิ้ว
นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 180°C
ตัดครึ่งนึงของโดเป็นชิ้นขนาด 1½ นิ้ว อีกครึ่งนึงเป็นชิ้นโดยตัดรูตรงกลางออกกล้างประมาณ 1 นิ้ว (รีดเศษแป้งแล้วตัดจนหมดค่ะ)
วางคุกกี้ไว้บนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ
ทาegg wash ที่คุกกี้ แล้วพักให้แห้งก่อนเข้าอบ
เมื่อ แห้งแล้ว นำคุกกี้เข้าอบประมาณ 15-18 นาที หรือจนสีทอง (ออกน้ำตาลเข้ม แต่ไม่ไหม้นะ)
พักให้เย็นบนตะแกรงโรย icing sugar ลงบนคุกกี้ส่วนที่มีรู
แล้ววางลงบนคุกกี้อีกชิ้นที่เป็นฐาน
ใส่แยมลงในถ้วยที่ใช้ในไมโครเวฟได้ แล้วเปิดเครื่องประมาณ 30-40 วินาที หรือจนแยมเดือด และละลายเป็นน้ำ
ตักแยมลงบนคุกกี้ แล้วพักไว้จนเย็นและแยมอยู่ตัว
Framboise disque: Raspberry Jam Filled Cookie
คุ๊กกี้แบบนี้เป็น one of my dream ค่ะ อยากทำม๊าก มาก แต่ด้วยความที่ตัวเป็นขน 555 ขี้เกียจตัดแบ่ง อบ ประกบ ทาแยม ก็เลยไม่ได้ทำซักที
ReplyDelete