Tuesday, October 28, 2008

October 2008 Daring Bakers Challenge #23: Bake Your Pizzas Like A Real Pizzaiolo

สูตรนี้เคยทำหลายรอบแล้วค่ะ แล้วก็ชอบต้วย พออ่านเจอว่าเป็น Challenge ของเดือนนี้ก็เลยรู้สึกว่าโอเคเลย ว่าไปเดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยซื้อพิซซ่าทานแล้วล่ะค่ะ (ยกเว้นเวลาขี้เกียจมากๆๆๆ) เพราะเวลาทำทาน เราทำได้ตามใจเราทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นแป้งบางหนาตามชอบ หรือว่าเป็น Topping ที่ถูกใจ เรียกว่า ทำได้แบบตามใจตัวเองสุดๆเลยค่ะ แล้วถึงในหนังสือจะแนะนำให้ใส่ Topping แค่พอประมาณ แต่มันเป็นพิซซ่าของเรานะคะ ถ้าใครชอบหน้าเยอะๆก็ได้ค่ะ แต่แป้งด้านล่างอาจจะแฉะ นิดหน่อยค่ะ
คราวนี้ปุ๊กทำแป้งเต็มสูตรเลยค่ะ แต่ว่าแบ่งเป็นพิซซ่าครึ่งนึง แล้วก็อบเป็น Foccacia ครึ่งนึงค่ะ (ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ) สาวนTopping ก็ทำแบบง่ายๆค่ะ คือ เอา tomato pasata มาผสมกับItalian seasoning แล้วก็วางทับด้วย ชีส และ เป็บเปอโรนี่เท่านั้นเองค่ะ
แต่อย่างที่เคยพูด ปุ๊กชอบ creation ค่ะ ดังนั้น ใครอยากลองทำก็ตามใจเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องตามกัน อยากใช้ชีสหรือแฮมแบบไหนก็ตามใจค่ะ แล้วพอทำครั้งนึงแล้ว ปุ๊กเชื่อว่าทุกคนคงติดใจ แล้วก็ทำอีกบ่อยๆแน่ๆเลย
สูตรนี้ง่ายมากๆๆเลยค่ะ โดนเฉพาะถ้าใช้เครื่องนวดด้วย เพราะ แค่เอาใส่เครื่อง พอนวดเสร็จ ก็เอาแช่ตู้เย็น วันรุ่งขึ้นก็ใช้ได้แล้วค่ะ ง่ายๆขนาดนี้ต้องลองทำดูที่บ้านกันนะคะ

~ BASIC PIZZA DOUGH ~
Original recipe taken from
The Bread Baker's Apprentice: Mastering the Art of Extraordinary Bread by Peter Reinhart
Makes 6 pizza crusts (about 9-12 inches/23-30 cm in diameter)


BASIC PIZZA DOUGH -Ingredients:



4 1/2 Cups (20 1/4 ounces/574 g)

แป้งขนมปัง

1 3/4 Tsp

เกลือ

1 Tsp

Instant yeast

1/4 Cup (2 ounces/60g)

Olive oil หรือน้ำมันพืช

1 3/4 Cups (14 ounces/420g or 420ml)

น้ำเย็น (40° F/4.5° C)

1 Tb

น้ำตาล





DAY ONE

วิธีทำ:
1. ผสมแป้ง เกลือ และยีส ลงในชามผสม

2. ใส่น้ำมัน น้ำตาล และ น้ำ แล้วผสมให้เข้ากัน แล้วนวด ประมาณ 5-7 นาที จนเนียน ถ้าแป้งแฉะให้เติมแป้งได้ (อย่ามากนะคะ) ถ้าแห้งไป ให้เติมน้ำครั้งล่ะ 1-2 ช้อนโต๊ะ

NOTE: ถ้าใช้เครื่องผสม ให้นวดด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 5-7 นาทีเช่นกัน แป้งจะไม่ติดด้านข้างโถ แต่จะติดด้านล่าง แต่หากแป้งไม่ติดเลย ให้เพิ่มน้ำ 1-2ช้อนชา แป้งจะอยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 50°-55° F/10°-13° C.

3. โรยแป้งลงบนพื้นโต๊ะ วางกระดาษรองอบลงบนถาด พรมน้ำมันเล็กน้อย

4. ตัดโดเป็น 6 ชิ้น เท่าๆกัน (หรือแล้วแต่ขนาดของพิซซ่าที่จะทำ)

NOTE: ถ้าไม่อยากให้โดติดที่ตัด ให้จุ่มน้ำก้อนตัดค่ะ

5. โรยแป้งลงที่โด แล้วคลึงโดเป็นลูกกลม

NOTE: ใช้แป้งโรยที่ฝ่ามือเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ติดมือค่ะ

6. นำโดไปวางในถาด แล้วพรมน้ำมันเล็กน้อย นำถาดใส่ถุงพลาสติก หรือ ปิดด้วย พลาสติดแรป

7. นำเข้าแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ ข้ามคืนหรือ แช่ไว้ ไม่เกิน 3 วัน

NOTE: สามารถใส่โดไว้ในถุงซิปได้นะคะ ถ้ายังไม่ได้ใช้ในคราวเดียว โดยเทน้ำมัน(เล็กน้อย) ลงในชาม แล้ว ทำโดลงไปคลุก ให้น้ำมันคลุมทั่ว แล้วใส่ในถุงซิป แช่ไว้ได้ไม่เกิน 3 เดือน โดยนำโดมาใส่ในช่องธรรมดาของตู้เย็นก่อน อบ 1 วัน


DAY TWO

8. เมื่อจะทำพิซซ่า นำโดออกมาจากตู้เย็น 2 ชั่วโมง (เท่าจำนวนที่จะทาน) ก่อนจะเริ่มทำ โรยแป้งไว้ที่โต๊ะ วางโดลงไป แล้วโรยแป้งลงที่โด รีดแป้ง ให้หนาประมาณ
1/2 inch/1.3 cm กว้างประมาณ 5 inches/12.7 cm แล้วปิดด้วย พลาสติก พักไว้ 2 ชัวโมง

9.ก่อนทำพิซซ่า เปิดเตาอบที่ (500° F/260° C)หรือร้อนที่สุดเท่าที่ใช้ได้.

NOTE: ถ้ามี Baking Stoneให้วางไว้ในเตาก่อน อบพิซซ่าประมาณ 45 นาทีค่ะ

10. โรย แป้งsemolina/durum หรือ cornmealลงที่ถาด ตบแป้งที่มือ แล้วแผ่แป้ง


NOTE: ทำพิซซ่าทีล่ะถาด

การแผ่แป้งอาจจะกินเวลาประมาณ 5-20 นาทีนะคะ


11. เมื่อแป้งได้ขนาดที่ต้องการ วางลงในถาด



12. วาง Topping ลงบนแป้ง


NOTE: Remember that the best pizzas are topped not too generously. -จะเชื่อหรือไม่ก็ตามใจค่ะ ^ ^

13. เลื่อนพิซซ่าลงบน Baking stone ที่อยู่ในเตา หรือนำถาดใส่ลงในเตา อบประมาณ 5-8 นาที

NOTE: คอยสังเกตุหลังจากอบแล้ว 2 นาที หมุนถาด 180°.

ถ้าด้านบนสุกก่อน ให้เลื่อนถาดลงด้านล่าง แต่ถ้าด้านล่างสุกก่อนให้ปรับถาดไปด้านบน (ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนนะคะ)

14. นำพิซซ่าออกจากเตา พักไว้ 3-5 นาทีก่อนเสิร์ฟ

October 2008 Daring Bakers Challenge #23:
Bake Your Pizzas Like A Real Pizzaiolo

6 comments:

  1. พิซซ่าโฮมเมดดูน่ากินจังค่ะ ใส่เครื่องได้มากเท่าที่เราอยากใส่เลยเนอะๆๆ แต่ช่วงนี้ยังไม่ค่อยอยากกินอะไรอิตาเลี่ยน 555

    ReplyDelete
  2. คุณปุ๊กค่ะ ช่วย review ส่วนผสมอีกทีได้มั๊ยค่ะ แป้ง 4 1/2 ถ้วย ชั่งแล้วไม่ได้ 607.5g อ่ะค่ะ เลยใช้ ถ้วยตวงแทน คือทำออกมาแล้วโดแฉะมาก ช่วยแนะนำด้วยค่ะอยากทำสูตรคุณปุ๊กมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ปล. 1 ออนซ์ = 28g หรือเปล่า

    ReplyDelete
  3. คุณกระจิบ
    เดี๋ยวแก้สูตรให้นะคะ
    พอดี ปุ๊กเอามาจากที่ เขาส่งสูตรมาพร้อมการบ้านค่ะ ^ ^"
    แต่ปุ๊กชั่งเป็นออนซ์เอา เลยไม่มีปัญหา
    แป้งอยู่ที่ 574 กรัมนะคะ

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก ติดตามเป็นแฟนอยู่นะคะ ทำขนมเก่งจังเลยค่ะ ตอนนี้เห็นสูตรพิซซ่าแล้วอยากถามว่าถ้าเราไม่มี baking stone เราใช้ถาดแก้วทนความร้อน หรือว่าก้นของพิมพ์เค้กแทนได้มั้ยคะ
    อันไหนน่าจะดีกว่ากันคะ รบกวนด้วยนะคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  5. หากไม่มี Baking stone ให้ใช้ถาดเหล็กหนาๆ ก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly