ปุ๊กชอบนิตยสาร Vogue Entertaining and Travel, มากเลยค่ะ ฉบับนี้ October/November เป็น ฉบับครบรอบ 30 ปีของนิตยสารค่ะ ก็ยังคงสวยเหมือนเดิมค่ะ ปุ๊กเริ่มซื้อนิตยสาร Vogue Entertaining and Travel, มา 6 ปีแล้วค่ะ (ตลกดีค่ะ ตอนนี้พอไปเทียบกันแล้ว ฉบับใหม่นี่ใหญ่กว่าเดิมเยอะเลย) พอไปดูเล่มเก่าก็ยังชอบอยู่นะคะ ยังคงเก็บไว้ค่ะ ปุ๊กว่าสูตรส่วนใหญ่ออกมาดีนะคะ (ต้องใช้คำว่าส่วนใหญ่นะคะ เพราะปุ๊กไม่ได้ลองทุกสูตรนี่หน่า) ปุ๊กชอบรูปถ่ายในนิตยสารมากๆด้วยค่ะ เพราะไม่ใช่แค่สวยนะคะ แต่ยังให้ความรู้สึกว่าเป็นอาหารที่สามารถทำได้ที่บ้านจริงๆ เพราะบางทีหน้าตามันไม่ได้ perfect นะคะมันมีทั้งสวยและไม่สวย นั่นล่ะค่ะ รูปอาหารที่แท้จริง
ตั้งแต่เริ่มทำบล็อก ปุ๊กก็พยายามที่จะเลือกสูตรจากนิตยสารแต่ละฉบับมาทำให้ดู แล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ ทุกสูตรที่ได้ลองทำมา ทำให้มีความสุขดีจริงๆค่ะ คราวนี้ปุ๊กเลือกสูตรนี้มานะคะ เป็น ครีมนุ่มๆ ที่หวานไม่มาก แล้วก็หอมน้ำผึ้งด้วยค่ะ พอเอามาทานกับ Strawberry compote ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว ก็เข้ากันดีจริงๆค่ะ ปุ๊กปรับสูตรไปนะคะ เพราะทำแค่ 1 ใน 3 ของสูตรเดิมค่ะ แล้วก็ใช้ Strawberry แทน rhubarb ค่ะ
COOKED HONEY CREAM WITH STRAWBERRY COMPOTE
เสิร์ฟได้ 5 ที่ (ที่เล็กๆค่ะ)
Cooked Honey Cream | |
200 ml | Whipping cream |
65 ml | นม |
30 g | น้ำผึ้ง |
30 g | น้ำตาล |
4 g | ผงเจลาติน |
| |
Strawberry Compote | |
130 g | Frozen strawberry (สตรอเบอรี่แช่เข็ง) |
50 g | น้ำตาล |
130 g | สตรอเบอรี่สด (ตัดจุกออก) |
นำครีม นม 50มิลลิลิตร น้ำผึ้ง และน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปต้มที่ความร้อนปานกลางจนเดือด คนให้น้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตา พักไว้
ผสมนม 1 ช้อนโต๊ะ (15ml) เข้ากับ 2 ช้อนโต๊ะของส่วนผสมที่ต้มไว้ แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย แล้วเทลงในส่วนของครีม คนให้เข้ากันดี
รอให้ส่วนผสมเย็นลง แล้วเทใส่ในพิมพ์ แล้วแช่เย็นไว้จนอยู่ตัว (ประมาณ 1 คืนค่ะ)
ใส่สตรอเบอรี่แช่เข็งและน้ำตาลลงในหม้อ ล้วนำขึ้นตั้งไฟ อ่อน จนจ้ำตาลละลายและส่วนผสมเหนียวขึ้น กรองเนื้อสตรอเบอรี่ออก
นำน้ำเชื่อมที่ได้ใส่ลงในหม้อ แล้ว ใส่ตรอเบอรี่สดลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ประมาณ 5-6 นาที จนสตรอเบอรี่นิ่ม แต่ยังคงรูปอยู่
เมื่อเสิร์ฟ นำ Honey Cream ออกจากพิมพ์ ใส่ลงในจาน แล้วราดด้วย Strawberry Compote
COOKED HONEY CREAM WITH STRAWBERRY COMPOTE
ปุ๊ก... เล่มนี้เค้าแอบไปดูมาแล้วล่ะเมื่อวาน เล่มใหญ่มากๆ เลย เค้าก็เลยถอยออกมาก่อน ดีแล้วล่ะที่ปุ๊กเลือกสูตรมาให้ลองจ๊ะ
ReplyDeleteเมื่อวานเค้าไปได้หนังสือพับผ้าแนปกินมาเล่มนึงนะ ในราคาลด 50% จ๊ะ เดี๋ยวว่าง ๆ จะนั่งพับผ้าเล่นดีกว่าเนอะๆ
ครีมนุ่ม ๆ หวานน้อย ๆ กินกับสตรอเบอรี่เปรี้ยวอมหวานแบบนี้คงจะชื่นใจน่าดูเลย แต่ทำแค่ 5 ชิ้นเองเหรอคะ น้อยไปหน่อยไหม่๊เนี่ย อิอิ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteพึ่งได้มาชม blog ของคุณปุ๊กเมื่อสองวันนี้เองค่ะ ทำขนมไ้ด้น่าทานและถ่ายรูปสวยจังค่ะ มาสมัคร blog เนี่ยเพราะจาเขียนหาคุณปุ๊กโดยเฉพาะนะคะ เพราะชอบทำขนมเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้เตาอบเจ๊งค่ะ กำลังจาซื้อใหม่ ไว้จะเขียนมาขอคำแนะนำเรื่องการเลือกซื้อเตาอบนะคะ ส่วนตัวหัดทำขนมจากตำราเหมือนกันค่ะ แต่ชอบดู blog ของคุณปุ๊กค่ะ รูปและการแต่งขนมสวยค่ะ
ถ้ามีเจลาตินแผ่นเล็ก ต้องใช้กี่แผ่นคะ
ReplyDeleteใช้ประมาณ 2แผ่นครึ่งค่ะ
ReplyDelete