Tuesday, October 7, 2008

COOKED HONEY CREAM WITH STRAWBERRY COMPOTE: CELEBRATING 30 YEARS ANVERSARY OF VOGUE ENTERTAINING AND TRAVEL

ปุ๊กชอบนิตยสาร Vogue Entertaining and Travel, มากเลยค่ะ ฉบับนี้ October/November เป็น ฉบับครบรอบ 30 ปีของนิตยสารค่ะ ก็ยังคงสวยเหมือนเดิมค่ะ ปุ๊กเริ่มซื้อนิตยสาร Vogue Entertaining and Travel, มา 6 ปีแล้วค่ะ (ตลกดีค่ะ ตอนนี้พอไปเทียบกันแล้ว ฉบับใหม่นี่ใหญ่กว่าเดิมเยอะเลย) พอไปดูเล่มเก่าก็ยังชอบอยู่นะคะ ยังคงเก็บไว้ค่ะ ปุ๊กว่าสูตรส่วนใหญ่ออกมาดีนะคะ (ต้องใช้คำว่าส่วนใหญ่นะคะ เพราะปุ๊กไม่ได้ลองทุกสูตรนี่หน่า) ปุ๊กชอบรูปถ่ายในนิตยสารมากๆด้วยค่ะ เพราะไม่ใช่แค่สวยนะคะ แต่ยังให้ความรู้สึกว่าเป็นอาหารที่สามารถทำได้ที่บ้านจริงๆ เพราะบางทีหน้าตามันไม่ได้ perfect นะคะมันมีทั้งสวยและไม่สวย นั่นล่ะค่ะ รูปอาหารที่แท้จริง

ตั้งแต่เริ่มทำบล็อก ปุ๊กก็พยายามที่จะเลือกสูตรจากนิตยสารแต่ละฉบับมาทำให้ดู แล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ ทุกสูตรที่ได้ลองทำมา ทำให้มีความสุขดีจริงๆค่ะ คราวนี้ปุ๊กเลือกสูตรนี้มานะคะ เป็น ครีมนุ่มๆ ที่หวานไม่มาก แล้วก็หอมน้ำผึ้งด้วยค่ะ พอเอามาทานกับ Strawberry compote ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว ก็เข้ากันดีจริงๆค่ะ ปุ๊กปรับสูตรไปนะคะ เพราะทำแค่ 1 ใน 3 ของสูตรเดิมค่ะ แล้วก็ใช้ Strawberry แทน rhubarb ค่ะ

Adaptation from: Vogue Entertaining and Travel October/November

COOKED HONEY CREAM WITH STRAWBERRY COMPOTE

เสิร์ฟได้ 5 ที่ (ที่เล็กๆค่ะ)



Cooked Honey Cream

200 ml

Whipping cream

65 ml

นม

30 g

น้ำผึ้ง

30 g

น้ำตาล

4 g

ผงเจลาติน

Strawberry Compote

130 g

Frozen strawberry (สตรอเบอรี่แช่เข็ง)

50 g

น้ำตาล

130 g

สตรอเบอรี่สด (ตัดจุกออก)


นำครีม นม 50มิลลิลิตร น้ำผึ้ง และน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปต้มที่ความร้อนปานกลางจนเดือด คนให้น้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตา พักไว้


ผสมนม 1 ช้อนโต๊ะ (15ml) เข้ากับ 2 ช้อนโต๊ะของส่วนผสมที่ต้มไว้ แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย แล้วเทลงในส่วนของครีม คนให้เข้ากันดี


รอให้ส่วนผสมเย็นลง แล้วเทใส่ในพิมพ์ แล้วแช่เย็นไว้จนอยู่ตัว (ประมาณ 1 คืนค่ะ)


ใส่สตรอเบอรี่แช่เข็งและน้ำตาลลงในหม้อ ล้วนำขึ้นตั้งไฟ อ่อน จนจ้ำตาลละลายและส่วนผสมเหนียวขึ้น กรองเนื้อสตรอเบอรี่ออก


นำน้ำเชื่อมที่ได้ใส่ลงในหม้อ แล้ว ใส่ตรอเบอรี่สดลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ประมาณ 5-6 นาที จนสตรอเบอรี่นิ่ม แต่ยังคงรูปอยู่

พักให้เย็น แล้วนำไปผสมกับเนื้อสตรอเบอรี่ที่ต้มไว้ก่อนหน้านี้ แล้ว แช่ตู้เย็นไว้

เมื่อเสิร์ฟ นำ Honey Cream ออกจากพิมพ์ ใส่ลงในจาน แล้วราดด้วย Strawberry Compote



COOKED HONEY CREAM WITH STRAWBERRY COMPOTE

5 comments:

  1. ปุ๊ก... เล่มนี้เค้าแอบไปดูมาแล้วล่ะเมื่อวาน เล่มใหญ่มากๆ เลย เค้าก็เลยถอยออกมาก่อน ดีแล้วล่ะที่ปุ๊กเลือกสูตรมาให้ลองจ๊ะ

    เมื่อวานเค้าไปได้หนังสือพับผ้าแนปกินมาเล่มนึงนะ ในราคาลด 50% จ๊ะ เดี๋ยวว่าง ๆ จะนั่งพับผ้าเล่นดีกว่าเนอะๆ

    ReplyDelete
  2. ครีมนุ่ม ๆ หวานน้อย ๆ กินกับสตรอเบอรี่เปรี้ยวอมหวานแบบนี้คงจะชื่นใจน่าดูเลย แต่ทำแค่ 5 ชิ้นเองเหรอคะ น้อยไปหน่อยไหม่๊เนี่ย อิอิ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก

    พึ่งได้มาชม blog ของคุณปุ๊กเมื่อสองวันนี้เองค่ะ ทำขนมไ้ด้น่าทานและถ่ายรูปสวยจังค่ะ มาสมัคร blog เนี่ยเพราะจาเขียนหาคุณปุ๊กโดยเฉพาะนะคะ เพราะชอบทำขนมเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้เตาอบเจ๊งค่ะ กำลังจาซื้อใหม่ ไว้จะเขียนมาขอคำแนะนำเรื่องการเลือกซื้อเตาอบนะคะ ส่วนตัวหัดทำขนมจากตำราเหมือนกันค่ะ แต่ชอบดู blog ของคุณปุ๊กค่ะ รูปและการแต่งขนมสวยค่ะ

    ReplyDelete
  4. ถ้ามีเจลาตินแผ่นเล็ก ต้องใช้กี่แผ่นคะ

    ReplyDelete
  5. ใช้ประมาณ 2แผ่นครึ่งค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly