สูตรมาจากหนังสือเล่มเล็กๆ ที่ชื่อว่า: SNOOPY お菓子はじめてBOOK (Start making the sweet thing) (ได้มา 4 ปีแล้วค่า) ซึ่งเป็นหนังสือที่ได้แถมมาจาก นิตยสารทำอาหารของญี่ปุ่นที่ชื่อว่าレタスクラブ ค่ะ
ความจริงอย่างนึงคือ เวลาที่ปุ๊กเห็นสูตรมาเดอลีนที่ไหน ก็มีความรู้สึกอยากลองอยู่เรื่อยล่ะค่ะ บางสูตรก็ออกมาดี บางสูตรก็ ส-ย-อ-งค่ะ (อันนี้พูดจริงๆนะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะสูตรแบบนั้นจะไม่เอามาลงให้ลองกันอยู่แล้ว 555)
สูตรคราวนี้ใช้ได้เลยค่ะ หอมทั้งจากน้ำผึ้งและผิวเลมอน แล้วก็ทำง่ายมากๆเลย แล้วการที่แบ็ทเทอร์จะต้องแช่เย็นก่อนที่จะนำมาอบ เราสามารถจะเตรียมไว้ก่อน แล้วก็แช่ไว้ได้ 1 วันนะคะ (ในสูตรบอก อย่างน้อย 30 นาที)
ส่วนเรื่องพิมพ์ต้องขอเน้นเลยค่ะ ว่าต้องทาเนยและโรยแป้งให้ดีนะคะ เพราะขนมติดมากจริงๆเลย แล้วก็ถ้าอยากให้ขนมพองนูน แนะนำว่าให้เอาพิมพ์ไปแช่เย็นก่อนอบค่ะ จะช่วยให้ ขนมพองสวยเชียวค่ะ
Honey and Lemon Madeleine
Make 15 pieces (5cm sizes) Madeleine
100 g | เนยจืด |
100 g | แป้งเค้ก |
½ tsp | ผงฟู |
1tsp | ผิวเลมอน |
2 | ไข่ |
60 g | น้ำตาลทราย |
2 tbsp | น้ำผึ้ง |
ละลายเนย แล้วปล่อยให้เย็นในขณะที่เริ่มทำ batter ค่ะ
นำไข่ใส่ลงในชาม ตีด้วยที่ตีไข่ไฟฟ้า ที่ความเร็วปานกลาง จนไข่ขึ้นฟูเป็นสามเท่า โดยเมื่อยกที่ตีขึ้นจะเป็น thick ribbon ใส่นำ้ผึ้งแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ผิวเลมอนลงในไข่ คนให้เข้ากัน เทแป้งลงไป ใช้ที่ตีไข่คนพอให้เข้ากันอย่างเบามือ (ส่วนผสมจะดูเละๆ หน่อยค่ะ)
ใส่เนยที่ละลายไว้ ผสมให้เข้ากันดี (แต่อย่ามากไปนะคะ) ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C.ทาเนยที่พิมพ์ Madeleine ขนาด 5cm 15อันแล้วโรยด้วยแป้ง เคาะแป้งส่วนเกินออก (อย่างที่บอกค่ะติดแบบไม่ออกเลย ต้องระวังค่ะ)ตักมาเดอลีนใส่ลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนสีเหลืองสวยกด แล้วไม่ยุบระวังอย่า overbake นะคะเพราะมาเดอลีนจะแห้งเกินไป
Honey Lemon Madeleine
มาทานขนมของปุ๊กแต่เช้า จะได้ทานหลาย ๆ ชิ้น อิอิอิ
ReplyDeleteมาขอชิมแบบไม่ยอมแบ่งใครด้วย เหมาคนเดวหมดเลยนะเคอะ
ReplyDeleteชอบสนุ๊ปปี้ค่ะ....เกี่ยวไหม๊เนี่ย ^ ^
ReplyDelete