Wednesday, October 29, 2008

Honey Lemon Madeleine: Lovely Tea Time Treats

ทำมาเดอลีนอีกแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้าใครชอบรสชาติของเนยและไข่ ก็คงติดใจ แล้วก็ทำบ่อยๆเหมือนกันล่ะค่ะ สูตรนี้ไม่ต้องใช้พิมพ์มาเดอลีนแบบเดิม เราใช้พิมพ์ถ้วยอันเล็กๆมาใส่แทนค่ะ ดังนั้นใครอยากทำ ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีพิมพ์แล้วเนอะ
สูตรมาจากหนังสือเล่มเล็กๆ ที่ชื่อว่า: SNOOPY お菓子はじめてBOOK (Start making the sweet thing) (ได้มา 4 ปีแล้วค่า) ซึ่งเป็นหนังสือที่ได้แถมมาจาก นิตยสารทำอาหารของญี่ปุ่นที่ชื่อว่าレタスクラブ ค่ะ

ความจริงอย่างนึงคือ เวลาที่ปุ๊กเห็นสูตรมาเดอลีนที่ไหน ก็มีความรู้สึกอยากลองอยู่เรื่อยล่ะค่ะ บางสูตรก็ออกมาดี บางสูตรก็ ส-ย-อ-งค่ะ (อันนี้พูดจริงๆนะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะสูตรแบบนั้นจะไม่เอามาลงให้ลองกันอยู่แล้ว 555)
สูตรคราวนี้ใช้ได้เลยค่ะ หอมทั้งจากน้ำผึ้งและผิวเลมอน แล้วก็ทำง่ายมากๆเลย แล้วการที่แบ็ทเทอร์จะต้องแช่เย็นก่อนที่จะนำมาอบ เราสามารถจะเตรียมไว้ก่อน แล้วก็แช่ไว้ได้ 1 วันนะคะ (ในสูตรบอก อย่างน้อย 30 นาที)
ส่วนเรื่องพิมพ์ต้องขอเน้นเลยค่ะ ว่าต้องทาเนยและโรยแป้งให้ดีนะคะ เพราะขนมติดมากจริงๆเลย แล้วก็ถ้าอยากให้ขนมพองนูน แนะนำว่าให้เอาพิมพ์ไปแช่เย็นก่อนอบค่ะ จะช่วยให้ ขนมพองสวยเชียวค่ะ

Honey and Lemon Madeleine

Make 15 pieces (5cm sizes) Madeleine


100 g เนยจืด
100 g แป้งเค้ก

½ tsp

ผงฟู

1tsp

ผิวเลมอน
2 ไข่
60 g น้ำตาลทราย
2 tbsp
น้ำผึ้ง



ละลายเนย แล้วปล่อยให้เย็นในขณะที่เริ่มทำ batter ค่ะ

ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงในชามขนาดกลาง พักไว้

นำไข่ใส่ลงในชาม ตีด้วยที่ตีไข่ไฟฟ้า ที่ความเร็วปานกลาง จนไข่ขึ้นฟูเป็นสามเท่า โดยเมื่อยกที่ตีขึ้นจะเป็น thick ribbon ใส่นำ้ผึ้งแล้วตีให้เข้ากัน

ใส่ผิวเลมอนลงในไข่ คนให้เข้ากัน เทแป้งลงไป ใช้ที่ตีไข่คนพอให้เข้ากันอย่างเบามือ (ส่วนผสมจะดูเละๆ หน่อยค่ะ)

ใส่เนยที่ละลายไว้ ผสมให้เข้ากันดี (แต่อย่ามากไปนะคะ) ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C.ทาเนยที่พิมพ์ Madeleine ขนาด 5cm 15อันแล้วโรยด้วยแป้ง เคาะแป้งส่วนเกินออก (อย่างที่บอกค่ะติดแบบไม่ออกเลย ต้องระวังค่ะ)

ตักมาเดอลีนใส่ลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนสีเหลืองสวยกด แล้วไม่ยุบระวังอย่า overbake นะคะเพราะมาเดอลีนจะแห้งเกินไป

นำออกจากเตา เคาะออกจากพิมพ์ พักไว้ที่ตะแกรง หรือทานเลยค่ะ อร่อยดี

Honey Lemon Madeleine

3 comments:

  1. มาทานขนมของปุ๊กแต่เช้า จะได้ทานหลาย ๆ ชิ้น อิอิอิ

    ReplyDelete
  2. มาขอชิมแบบไม่ยอมแบ่งใครด้วย เหมาคนเดวหมดเลยนะเคอะ

    ReplyDelete
  3. ชอบสนุ๊ปปี้ค่ะ....เกี่ยวไหม๊เนี่ย ^ ^

    ReplyDelete

Printfriendly