Wednesday, January 7, 2009

French Fruit Tart

ต้องยอมรับว่า ส่วนหนึ่งที่ชอบทาร์ตผลไม้ ก็เพราะสีของมัน นี่ล่ะค่ะ น่ารักจริงๆเลย แต่ปุ๊กก็ชอบรสชาติของเขาด้วยนะ ทาร์ตสูตรนี้เก๋ไก๋ ตรงที่มี 2 เนื้อสัมผัสเลยค่ะ ด้านล่างเป็น คัสตาร์ดที่มีผลไม้ ลงไปอบด้วย ส่วนด้านบนเป็นผลไม้สดค่ะ สูตรต้นฉบับมาจากหนังสือ : お菓子大百科 (1) NHK publishingค่ะ

ทาร์ตสูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ปุ๊กว่าการที่มีเบสเป็น คัสตาร์ด ก็ดีนะคะ โดยเฉพาะ หาก เราจะต้องเสิร์ฟในช่วงอากาศร้อน ก็ไม่ต้องห่วงว่าใส้จะเย้ม ด้วยค่ะ แล้วยังสามารถเตรียมล่วงหน้าได้ โดยอบตัวเบสไว้ก่อน แล้วค่อยตกแต่งก่อน เสิร์ฟก็ได้นะคะ เห็นไหมล่ะว่าดีมากเลย

จริงๆจะใช้ ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ นี่ตอนที่ทำปุ๊กทำ อีกถาดเป็นใส้กล้วยค่ะ แล้วเอามาทานพร้อม วิปครีมหวานๆ แล้วก็ราดอีกทีด้วย คาราเมลซ้อส อิอิ ฟังแล้วน่าอร่อยใช่ไหมล่ะ ก็อร่อยมากเลยล่ะคะ่ เพราะปุ๊กกับคนที่บ้านนี่ ทานหมด ก่อนจะได้ถ่ายรูปซะด้วยซ้ำ



Adaptation from: お菓子大百科 (1) NHK publishingค่ะ



French Fruit Tart

Makes 2x (18 cm) tarts


Pâte Sucrée


200 g

แป้งเค้ก (หรือแป้งพาสตี้ (แป้งตราบัวแดง))

120 g

เนย

80 g

Icing sugar

2

ไข่แดง

10 cc

นม



Cream Filling


1

ไข่

1

ไข่แดง

50 g

น้ำตาลทราย

125 cc

นม

125 cc

Whipping cream



Fruit


300 g

Blackberry

300 g

Blueberry

400 g

Strawberry

4

Kiwi



Apricot glaze


100 g

Apricot preserves





Making Pâte Sucrée:

ร่อนแป้งแล้ว พักไว้

ตีเนย จนอ่อนตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แล้วตีจนฟู ใส่ไข่แดง แล้วตีให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ แป้งลงไป คนให้เข้ากัน จนปั้นเป็นก้อนได้ (แต่ต้องไม่มากไปนะคะ ไม่งั้นแป้งทาร์ตจะแข็งค่ะ)


ห่อแป้งทาร์ตด้วย plastic wrap,แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง จนอยู่ตัว

เตรียมพิมพ์ขนาด 18 cm ไว้ 2 ชิ้น

ตัดแป้งออกเป็น 2 ส่วนโรยแป้งไว้บนโต๊ะ แล้วรีด แต่ล่ะส่วนเป็นแผ่น ขนาด 25-27 เซนติเมตร หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร (คอยยกแป้งขึ้น แล้ว กลับด้าน รีด ด้วยนะคะ แป้งจะได้ ยืดตัวพอๆกันทุกด้านค่ะ) แล้ววางแป้ง ลงบน พิมพ์ที่เตรียมไว้ กดแป้งให้ติดกับตัวพิมพ์ แล้วใช้ไม้รีดแป้งรีดทับด้านบน เพื่อตัดแป้งที่เกินออกไป

ปิดด้วย พลาสติก แล้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างต่ำ 20 นาที เพื่อพักแป้ง

Make the cream filling:

เปิดเตาอบที่180º C

ผสมส่วนผสมทั้งหมด ลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน
ตัดผลไม้บางส่วน (ยกเว้นกีวี) แล้วใส่ลงในแป้งทาร์ต เท Filling ลงไป
นำเข้าอบ 40-50 นาที จนกระทั่ง filling อยู่ตัว (อาจจะต้องใช้ฟรอยปิดด้านบน หลังจาก อบไปแล้ว 25 นาทีนะคะ ไม่งั้น ขนมอาจจะสีเข้มเกินไป)

นำออกมาพัก บนตะแกรง

Make the Apricot Glaze:


นำ apricot preserves ใส่ลงในหม้อ แล้วต้มจน ละลาย นำลงจากเตา แล้ว กรองผ่านกระชอน

ตัดผลไม้ที่เหลือเป็นชิ้น แล้ววาง ลงบนทาร์ต ทาด้วย apricot glaze.

พร้อมเสริฟแล้วค่ะ !

French Fruit Tart

1 comment:

  1. น่าทานมาก ๆ ขอบอกว่าว่าขอถาดนึงนะ

    ReplyDelete

Printfriendly