Saturday, March 7, 2009

Crunchy Macadamia and White Chocolate Cookies

ช่วงนี้ หายหน้าเรื่อยเลยนะคะ ปุ๊กบอกตรงๆว่าช่วงนี้ ไม่ค่อยว่างเลยค่ะ ต้องไปโน้น ไปนี่ ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เรียกว่า เวลาทำขนมหายไปเยอะเลย เบื่อมากๆค่ะ>*<. แต่พอดีได้โอกาสว่า เมื่อวานนี้ น้าสาวปุ๊กเขามี รีเควส์ท ว่าเขาอยากจะได้คุกกี้ไปฝากคุณหมอที่ดูแลเขาอยู่ ปุ๊กก็เลยรีบจัดให้ทันทีค่ะ ปุ๊กเลือกสูตรนี้มาค่ะ Macadamia and White Chocolate Cookies, (จากหนังสือ: Leiths Baking Bible (Leiths) โดย Susan Spaull และ Fiona Burrell, หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือที่อยู่ประจำในห้องครัวไปแล้วค่ะ เพราะใช้บ่อยมากๆๆๆๆ) เพราะต้องการคุกกี้ที่ค่อนข้างแห้งนะคะ เพื่อว่าเวลา เอาไปให้จะได้ไม่บุบสลายง่ายค่ะ

อีกส่วนคือ สูตรนี้ไม่มีไข่ค่ะ ทำให้ คุกกี้สามารถเก็บได้นาน (ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ) น่าจะช่วยให้สะดวกในการ ให้เป็นของขวัญมากเลยค่ะ
ปุ๊กเพิ่มเกลือไปจากสูตรนะคะ แต่ถ้าใครใช้เนยเค็มก็ อาจจะละเกลือไปเลยก็ได้ค่ะ เพราะคุกกี้อาจจะเค็มเกินไป
เนื้อคุกกี้กรอบร่วน อร่อยดีค่ะ สำหรับปุ๊กนี่เป็นของขวัญที่เยี่ยมยอดชิ้นนึงเชียว แต่ถ้าใครไม่ได้อยากจะให้เป็นของขวัญให้คนอื่น แค่อบแล้ว เอาให้ตัวเองทาน ก็เป็นของขวัญแสนอร่อยให้กับตัวเองแล้วค่ะ

The recipe comes from: Leiths Baking Bible (Leiths) by Susan Spaull and Fiona Burrell

Ready to go!

Macadamia and White Chocolate Cookies

ทำได้ประมาณ 20 ชิ้น



170g

เนยจืด นิ่ม

115g

น้ำตาลทรายแดง

225g

แป้งอเนกประสงค์

½ tsp

Bicarbonate of soda

55g

White chocolate, สับเป็นชิ้นเล็ก

55g

Macadamia nuts,สับให้ชิ้นเท่ากับช็อกโกแลต

¼ tsp

เกลือ




1. เปิดเตาอบที่180°C วางกระดาษรองอบบนถาด 2 ใบ พักไว้

2. ครีมเนย และ น้ำตาล จน ฟูและสีอ่อนลง

3. ร่อนแป้งเกลือ และ bicarbonate of soda เข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงใน ส่วนของเนย พร้อมกับ ช็อกโกแลต และถั่ว ตีพอให้จับตัวเป็นก้อน

4. ปั้นเป็นก้อนกลม (ประมาณ 1 ช้อนชาพูนๆ) -ปุ๊กใช้สกูปเบอร์ #40ค่ะ, แล้ววางลงในถาดที่เตรียมไว้ ห่างกันประมาณ 5 เซน แล้วใช้มือกดเบาๆ ให้ตัวคุกกี้แบน

5. อบประมาณ 15-20 นาที พักให้อยู่ตัวเล็กน้อยบนถาด ก่อน นำลงมาพักบนตระแกรง



Crunchy Macadamia and White Chocolate Cookies

6 comments:

  1. ทำแล้วค่ะ อร่อยมาก แต่ใช้วอลนัทแทนนะคะ แต่หนูทำใด้ 47 ชิ้นค่ะพี่ปุ๊ก สงสัยปั้นเล็กไป

    ReplyDelete
  2. อุณหภูมิ 180 องศา เปิดไฟ บนล่างแล้วต้องเปิดพัดลมมั้ยคะ

    ReplyDelete
  3. เปลี่ยนเปนน้ำตาลทรายขาวได้ไหมคะ
    น้ำตาลทรายแดงใช้แล้วสรเข้มไปคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ให้ใช้เป็นน้ำตาลทรายข่วสักครึ่งนึงนะคะ เพราะหากเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทรายขาวทั้งหมด จะหวานแหลมไปค่ะ

      Delete
  4. ทำตามแล้ว อร่อยมากจริงๆค่ะ ตามหาคุ๊กกี้กรอบแบบนี้มานานมาก ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete

Printfriendly