Friday, January 22, 2010

Dark Chocolate Ice Cream with Cacao Nibs: Ice cream for the chocolate lover!

เริ่มต้นต้องบอกก่อนเลย ว่าทุกคนคงเริ่มคิดว่า ในบล็อกปุ๊กนี่ สูตรไอศครีมช็อกโกแลตมันเยอะ มากเลยใช่ไหมคะ แต่ปุ๊กเองคงบอกได้แค่ว่า คงไม่มีวันพอค่ะ ! ^ ^ ตราบใด ที่ปุ๊กยังคงชอบทั้งไอศครีม แล้วก็รักช็อกโกแลต สุดหัวใจอยู่ 555

-THE CACAO NIBS -
คราวนี้ ไอศครีมช็อกโกแลต ก็ไม่ได้มาแบบโดเดี่ยวนะคะ เพราะว่า เธอมาพร้อมกับ โกโกนิบค่ะ (หรือ จะเรียกอีกอย่างคือ เม็ดโกโก้ คั่วบดค่ะ) พอเอามาลองคราวนี้ก็พบว่า โกโก้นิบ นี่ เพิ่มความกรุบกรอบ ให้กับไอศครีมได้ดีมากเลยค่ะ

โดยที่ รสชาติของ โกโก้นิบนั้น เข้มข้นมากค่ะ จะออกรสขม ซึ่งก็ตัดกันดี กับรสชาติอ่อนของไอศครีมค่ะ แล้วยังกรอบๆ คล้ายถั่วด้วยนะคะ ก็เลย ได้เนื้อสัมผัส ที่น่าสนใจ กว่าการใส่ แค่ช็อกโกแลตชิพค่ะ แต่รสชาติที่เข้มข้นของมัน ก็คล้ายๆ กับการทานช็อกโดยเลือกที่จะใช้เป็น กแลต ที่มี เปอร์เซ็นช็อกโกแลต สูงๆด้วยนะคะ(ดังนั้น บางคนอาจจะรู้สึกว่า โกโก้นิบ ขมเกินไป ได้เช่นกันค่ะ)
สูตรต้นฉบับจะใช้ ช็อกโกแลตนมนะคะ แต่ปุ๊กเองไม่ค่อยชอบค่ะ เพราะคิดว่า รสชาติมันค่อนข้างอ่อนไป ก็เลยใช้เป็น ดาร์กช็อกโกแลตแทน แต่ เลือกเอาเป็น ดาร์กช็อกโกแลต ที่มี เปอร์เซ็นของช็อกโกแลต ไม่สูงมากนัก โดยเลือกใช้ที่ 50% ค่ะ คราวนี้ ปุ๊กไม่แนะนำให้ใช้ ช็อกโกแลต ที่มี เปอร์เซ็นสูงมากนักนะคะ เพราะว่า เราจะต้องคำนวณถึง ความขมที่ เราจะได้รับ จากโกโก้นิบด้วย ^ ^.

สูตรนี้ปรับมาจากหนังสือ The Great Book of Chocolate โดย David Lebovitz, หนังสือเล่มเล็กๆ ที่มีทั้งเรื่องเล่า แล้วก็ข้อมูลของช็อกโกแลต อย่างมากมายเชียวค่ะ โดยด้านหลังของหนังสือ ก็จะมี สูตรที่ ใช้ช็อกโกแลต เป็นส่วนประผสมหลัก ด้วยค่ะ เล่มนี้ ก็เป็น 1 ใน หนังสือเก่าเมื่อ6 ปีที่แล้วเช่นกันค่ะ 555 อ่านบ่อยมากนะคะ แล้วก็หลายรอบเชียว แต่ก็เพิ่งได้ลองทำก็ครั้งนี้นี่ล่ะค่ะ
แล้วก็พบว่า มันอร่อยมากกกกกกกกกเลยค่ะ ^ ^,เนื้อก็ดี แล้วรสชาติก็ยังดีมากด้วย ยิ่งเมื่อทานแล้ว ได้รสชาติขมๆ และ ความกรุบ ของโกโก้นิบมาตัดด้วย ก็ยิ่งอร่อยค่ะ เรียกว่า น่าจะเป็น ไอศครีมอีกสูตรหนึ่งที่คนรัก ช็อกโกแลต น่าจะชอบค่ะ งั้นก็ลองทำกันเลยนะคะ รับลองว่า ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

Adaptation from: The Great Book of Chocolate by David Lebovitz,


Dark Chocolate Ice Cream with Cacao Nibs
makes 1 litre

8 ounces [225 grams] .............. dark chocolate (ปุ๊กใช้ 50% ค่ะ), สับ
1 ½ cups [375 ml] ................... วิปปิ้งครีม
1 ½ cups [375 ml] ................... นมไม่พร่องมันเนย
½ cup [100 grams] ................. น้ำตาล
2tbsp [20 grams] ...................... corn syrup
..................................................... เกลือเล็กน้อย
4 .................................................. ไข่แดง
¾ cup [90 grams] ................... cacao nibs

นำครีมไปต้ม แล้ว เทลงในชามช็อกโกแลต พักไว้ 1 นาที แล้ว จึงคนให้เข้ากัน พักไว้ พร้อมกับวางกระชอนไว้ข้างๆ


ใส่ไข่แดง น้ำตาล และเกลือลงใน หม้อ ตีให้เข้ากัน นำนมใส่ลงในถ้วยที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ พร้อมกับ corn syrup อุ่นในไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที แล้วเทลงในส่วนของไข่แดงช้าๆ คนให้เข้ากัน

นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆ จนกระทั่งข้น ประมาณ 3-5 นที หรือ จนวัดอุณหภูมิได้ 85 °C


กรองผ่านกระชอนลงไปในส่วนของช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็น (8ชั่วโมง หรือข้ามคืนค่ะ)เมื่อครบเวลาแล้ว นำเข้าเครื่องปั่นไอศครีม
เมื่อได้ที่แล้ว ใส่โกโก้นิบลงในไอศครีม ผสมให้เข้ากัน
แล้วใส่ไอศครีมลงในกล่อง แล้วใช้พลาสติกแร็ป ติดลงไปบนไอศครีม ก่อน ปิดฝา แช่ให้แข็งตัวก่อน เสิร์ฟ.

Dark Chocolate Ice Cream with Cacao Nibs: Ice cream for the chocolate lover!

3 comments:

 1. ชอบกินเหมือนกัน แต่ทำแล้วทำไมไม่เนียนเหมือนของคุณปุ้กเลยหล่ะคะ อยากรู้จังว่าทำไงให้ไอติมเนียน อ้อ อย่าลืมแวะไปตรวจการบ้านมาคารุนชาเขียวนะคะ ชอบจังบรรยากาศในรูป ดุอบอุ่นดีคะ

  ReplyDelete
 2. เห็นแล้วอยากลองทำจัง.. ปกติคุณปุ๊กซื้อ chocolate ที่ใช้ทำขนม และ ไอศครีม จากที่ไหนค่ะ

  ReplyDelete
 3. คุณsana
  ไปตรวจการบ้านมาแล้วนะคะ ทำได้งามมากเลย ^ ^
  ส่วนไอศครีม ส่วนหนึ่งก็อยู่ที่ตัวสูตร กับเครื่องค่ะ ถ้า ส่วนที่เรากำหนดได้ ก็จะเป้น การกวน คัสตาร์สให้ได้อุณหภูมิตามที่ต้องการ แล้วก็การ แช่ เบศจนเย็นก่อนที่จะนำมา ปั่น ก็จะช่วยได้ค่ะ

  คุณกระจิบ
  ปุ๊กซื้อช็อกโกแลตจากร้าน http://www.choco-schmidt.com/ ค่ะ

  ReplyDelete

Printfriendly