Tuesday, January 5, 2010

French Vanilla Ice Cream: Lighter way to enjoy delicious real ice cream!

ไอศครีม รสวานิลลานี่ เป็นรสชาติ ที่แสนจะธรรมดา แล้วก็ หาซื้อที่ไหนก็ได้นะคะ ดังนั้น พอเราลุกขึ้นมาทำ เอง อาจจะมีคนที่ไม่เข้าใจ ว่าทำไม เราถึง ต้องทำเอง (อิอิ ปุ๊กรู้นะ ว่าคนที่อ่านอยู่นี่ ก็คงอยากทำเอง หรือเคย ทำเองที่บ้านใช่ไหมคะ)
แต่จริงๆแล้ว พวกเราทุกคน คงจะเข้าใจ เหมือนกันว่า รสวานิลลา เนี่ยะ มันไม่ธรรมดาค่ะ เพราะ รสชาติ แบบนี้ เมื่อทำเองที่บ้าน เราสามารถ จะควบคุม ส่วนผสมให้ ได้ดังใจเราได้ (แล้ว ผลลัพท์ที่ได้ก็คือ ความอร่อยที่หาไม่ได้ จากไอศครีมที่ซื้อเอานะคะ)
ปุ๊กปรับสูตรมาจาก หนังสือ : Making Artisan Gelato: 45 Recipes and Techniques for Crafting Flavor-Infused Gelato and Sorbet at Home โดย Torrance Kopfer, ( ปุ๊กใช้หนังสือ เล่มนี้ไป รอบนึงแล้วค่ะ ตอนที่ทำ Cookies and cream Galato ค่ะ) สูตรนี้จะต่างจาก ไอศครีม สูตรอื่น ตรง สัดส่วนของนมค่ะ ( โดยที่ สูตรทั่วไป จะมีอัตราส่วนของนม เท่ากับ หรือ น้อยกว่า ครีมนะคะ แต่ สูตรนี้ จะมีส่วนของนมมากกว่าค่ะ) ดังนั้น ผลที่ได้คือ ไอศครีม จะเลี่ยนน้อยลงค่ะ ทานได้เยอะๆ แบบไม่เลี่ยนเลยค่ะ (^ ^ ปุ๊กอ๊ะชอบมากเลยค่ะ เวลาที่ทานอะไร แล้ว ไม่เลี่ยน ไม่จุก ทานแล้ว ก็ทานได้ไปเรื่อยๆ 555 ).

ถ้าหา วานิลลา
Madagascar Bourbonได้ ก็จะช่วย ให้ ไอศครีมหอมมากขึ้นนะคะ แต่ ถ้าเกิดว่า ไม่มี ใช้วานิลลาที่ มีอยู่ก็หอมเช่นกันค่ะ (หรือ ถ้าชอบวานิลลา แบบอื่น ก็สามารถใช้ได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องตามกันค่ะ เพราะอย่างที่ปุ๊กชอบพูดไงคะ ขนมของเรา ก็ต้องตามใจเราสิ)
เม็ดวานิลลา เล็กๆ ที่อยู่ทั่วๆ ทำให้ ไอศครีม ธรรมดาๆ สูตรนี้ มีเสน่ห์มากๆเลยค่ะ แล้ว กลิ่น ก็ยังหอมมากอีกด้วย (เรียกว่าทำเองแล้ว จะรู้เลยค่ะ ว่า ไอศครีมวานิลลาที่เขาทำขายอยู่นี่ คนละเรื่องกันเลยค่ะ )

โน้ตนิดนึงค่ะ ว่า ปุ๊กใส่ corn syrup ลงไปเพื่อช่วยให้ เนื้อของไอศครีม ดีขึ้น คือ แช่เย็นแล้ว จะไม่แข็งเกินไปค่ะ แต่ ถ้าไม่มี ก็สามารถ จะใส่น้ำตาลทราย แทนได้นะคะ โดยใช้ น้ำตาลทราย 30 กรัมค่ะ

Adaptation from: Making Artisan Gelato: 45 Recipes and Techniques for Crafting Flavor-Infused Gelato and Sorbet at Home by Torrance Kopfer.

French Vanilla Ice cream
Makes about 1 quart (528g)


2 cups (475 ml)............. นมจืด
50g.................................. น้ำตาลทราย
2tbsp............................... corn syrup
4...................................... ไข่แดง
1 cup (240 ml)............... Whipping cream
1 teaspoon...................... pure vanilla extract
1 vanilla bean, ............... เป็นแบบ Madagascar Bourbon ก็จะดีค่ะ


นำนม, corn syrup และน้ำตาล 25g ใส่ลงในหม้อ
กรีดฝักวานิลลา ออกเป็น สองส่วน แล้วขูดเอาเม็ดออก แล้วใส่ ลงใน นม แล้วใส่ผักลงไปด้วย คนให้เข้ากัน

นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อย จนกระทั่ง ร้อนโดยอุณหภูมิ อยู่ที่ 170°F (77°C)
นำลงจากเตา แล้ว ปิดฝา พักไว้ ครึ่งชั่วโมง
นำฝักวานิลลา ออก แล้ว นำขึ้นตั้งไฟอีกรอบ จนกระทั่ง ร้อนโดยอุณหภูมิ อยู่ที่ 170°F (77°C)
ในขณะเดียวกัน ใส่ไข่แดง และ น้ำตาล25 g ใส่ลงในชาม ตีจน ข้นขึ้นเล็กน้อย
เทนมร้อน ลงในไข่อย่างช้าๆ (คนตลอดนะคะ) ใส่ลงไป ประมาณ ครึ่งนึงของนมทั้งหมด


ตีส่วนของไข่แดงลงในนมที่อยู่ในหม้อ แล้ว นำขึ้น ตั้งไฟ จนกระทั่ง ร้อนโดยอุณหภูมิ อยู่ที่ 185°F (85°C) โดยขณะที่ต้ม ต้องคนตลอดนะคะ
นำลงจากเตา แล้วคนให้ เข้ากันอีกรอบ ก่อนที่ จะเทลงใน ครีม


เตรียมใส่ ครีมไว้ในชามใบใหญ่ แล้ววางไว้ บนถาดน้ำแข็ง
เทคัสตาร์ด ร้อนๆ ผ่านตระแกรงลงในครีม แล้วใส่ vanilla extract คนจนเข้ากันดี
พักไว้ จนกระทั่งเย็นสนิท โดยคอยคนเรื่อยๆ ทุก 5 นาที (จะใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมงค่ะ)
เมื่อเย็นแล้ว ให้ เอา พลาสติกแร็ปคลุม แล้ว แช่เย็นไว้ 8 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน

เมื่อครบเวลาแล้ว นำเข้าเครื่องปั่นไอศครีม
เมื่อได้ที่แล้ว ใส่ไอศครีมลงในกล่อง แล้วใช่พลาสติกแร็ป ติดลงไปบนไอศครีม ก่อน ปิดฝา แช่ให้แข็งตัวก่อน เสิร์ฟ

French Vanilla Ice Cream: Lighter way to enjoy delicious real ice cream!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly