Wednesday, August 4, 2010

Baileys glazed Chocolate Bundt Cake: Knock me with the chocolate, please!


ปุ๊กเอง ตอนเห็นเค้กนี้ เรียกว่า อยากทานขึ้นมาทันทีเลยค่ะ แหม ก็ลองดูสิค่ะ เค้กช็อกโกแลตเข้มๆ ที่มีซ้อสเข้มข้น ราดแบบเยิ้มๆแบบนี้ ใครๆที่ชอบช็อกโกแลต ก็คงยากที่จะอดใจไหวใช่ไหมคะ 

ในสูตรต้นฉบับ จะเป็น เหล้า Butterscotch liquor ซึ่งปุ๊กไม่มีค่ะ (จริงๆคือ ปุ๊กอะ ซื้อเหล้ามาสำหรับทำขนมเยอะมากเลยค่ะ แต่ ตอนนี้ นอกจากจะเก็บไว้ทำขนมอย่างเดียว ต้องเอามาดื่มเป็น พวก ค็อกเทล บ้างแล้ว 5555 เพราะว่า กลัวมันจะเก่าเกินไปค่ะ อิอิ เพราะเวลาทำขนม เราก็ใช้ไม่เยอะเท่าไหร่นิ) คราวนี้ ก็เลย เปลี่ยนมาใช้  Bailey (Irish cream) แทนที่ Butterscotch liquor ซะเลยค่ะ 
ผลที่ได้รับก็ อืม... อร่อยนะสิค่ะ แหมก็ตัวเค้ก ก็ออกจะเข้มข้น แล้วพอมาทานกับเจ้าซ้อสที่อร่อยแบบนี้ (ปุ๊กว่า ซ้อสที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอลล์จะเป็น แบบนี้นะคะ เวลาทานให้ความรู้สึกเหมือนโดนน็อค 555 แต่แบบในแง่ดีนะคะ คือ อร่อยตูมขึ้นมาเลยอะค่ะ)

เพราะสำหรับปุ๊กแล้ว เค้ก (หรือ ขนมหลายๆชนิด) ที่มีส่วนผสมของเหล้า จะทำให้ขนม มีรสชาติที่น่าสนใจมากขึ้นค่ะ โดยเฉพาะเมื่อ เจ้าเหล้าตัวที่ใส่เข้ามามีรสชาติ ที่ สอดคล้องหรือ ส่งเสริมรสชาติ ของ เค้ก หรือ ขนมนั้นๆค่ะ เหมือนอย่างคราวนี้ ก็คือ เจ้า Bailey นี่ ก็มีรสชาติ ที่เข้ากันได้ดีกับช็อกโกแลตะค่ะ ซึ่งทำให้เกิดอาการที่ปุ๊กตั้งชื่อเอง 555ว่า  "Wow" effect! ค่ะ คือ พอทานปุ๊บจะแบบ โอ้ยๆๆๆ น็อคไปเลยอะค่ะ
ส่วนเจ้าตัวเค้ก ของสูตรนี้ ต้องบอกไว้ก่อนนะคะ ว่า จะไม่ฟูขึ้นมากมายนัก (เดี๋ยวจะตกใจว่า ทำไมทำเค้กแล้วมันไม่ขึ้น อิอิ) แต่ คือ เป็นเพียงแค่ ธรรมชาติ ของเขาค่ะ แต่ ว่า เค้กก็นิ่ม และฉ่ำนะคะ เรียกว่า งานนี้ ได้ประโยชน์จาก เนยที่เยอะ แล้วก็ จาก อัลมอนด์บดด้วยค่ะ ที่ทำให้ เค้ก คงความฉ่ำได้ แบบเรียกว่า ถ้าขี้เกียจจะทำซ้อส ก็ยังสามารถ อร่อยกับตัวเค้กได้เลยค่ะ แต่ก็นะคะ ถ้าใครชอบแบบพิเศษๆ ก็ขอแนะนำให้ ทำซ้อส แล้วทานคู่กัน จะได้ เข้าใจคำว่า "Wow" effect! ของปุ๊กค่ะ ^^ 

เค้กสูตรนี้ สามารถ นำไปไว้เสิร์ฟ เป็น ของหวาน เวลาจัดงานเลี้ยงก็ได้นะคะ เพราะว่า เราสามารถ เตรียมทุกอย่างล่วงหน้าได้ โดยเมื่อต้องการเสิร์ฟ ก็แค่ ตัดเค้ก แล้วก็ราดด้วยซ้อสเท่านั้นเองค่ะ 

Note: ถ้าซ้อสเย็นไป ก็ให้อุ่น โดยใส่ซ้อสลงในชาม แล้ว นำไปวางบนชามน้ำอุ่น แล้วคนจน อุ่นทั่วค่ะ

Adaptation From: Donna Hay magazine issue 50 (autumn)


Baileys glazed Chocolate Bundt Cake
8-cup Bundt cake tin


150g ................................ เนย
120g ................................ น้ำตาลทรายแดง
180g ................................ Sour cream
2 ....................................... ไข่
1tsp ................................. Vanilla extract
60g .................................. อัลมอนด์บด
150g ................................ แป้งอเนกประสงค์
½tsp ............................... ผงฟู
¼tsp ............................... เบกกิ้งโซดา
50g .................................. ผงโกโก้

Bailys Chocolate Glaze
20g .................................. ผงโกโก้
110g ................................ น้ำตาลทราย 
120ml ............................. น้ำ
90ml ............................... Baileys Irish cream
4tsp ................................ แป้งข้าวโพด

เปิดเตาอบที่ 160°C
ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู และ ผงโกโก้เข้าด้วยกัน พักไว้ 
ทาเนยที่พิมพ์ ขนาด 8 cup -  bundt tin แล้วพักไว้ 


ใส่เนย และน้ำตาลลงในชาม แล้วตีประมาณ 10-12 นาที จนฟูขาว ใส่วานิลลา ไข่ ซาวครีม แล้วตีให้เข้ากัน ใส่ ส่วนของแป้ง และอัลมอนด์บด แล้วตีจนพอเข้ากัน 
ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 35 นาที หรือ เมื่อใช้ ไม้ แทงลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา 
พักไว้ในพิมพ์ 10 นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท


Make the Bailys glaze:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมเดือด และข้นขึ้น 
นำลงจากเตา พักจนเย็นลง แล้ว เสิร์ฟ 
To serve: 
ตักซ้อสราดลงบนเค้ก แล้ว เสิร์ฟ 


Baileys glazed Chocolate Bundt Cake:
 Knock me with the chocolate, please!

4 comments:

  1. น่าทานอีกแล้วค่ะ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณค่ะ ที่เข้ามาเยี่ยมกัน

    ReplyDelete
  3. รู้ใจกันเกินไปไหมเนี่ย
    มีวัตถุดิบทุกอย่างพร้อม ขาดแต่เความขยัน อิอิ
    น่าลองมั๊ก มากเลยค่า

    ReplyDelete
  4. ลองเลยจิ๊บ
    ซ้อส เมาน็อคดี 555

    ReplyDelete

Printfriendly