Friday, November 12, 2010

Guimauve à la vanille: Vanilla Marshmallow, I feel like a happy kid again!

ถ้าใครถามว่า ทำไมถึงต้องทำขนมแบบนี้เองที่บ้าน ปุ๊กก็คงตอบได้ง่ายๆเลยค่ะ ว่ามันสนุก แล้วก็อร่อยมากๆเลยสิ ปุ๊กชอบขนมแบบนี้มากๆมาตั้งแต่เด็กๆแล้วด้วยค่ะ (555 เป็นเวลาที่ผ่านมานานมากๆแล้วนะคะ) 
ตอนเด็กๆนี่ ก็แค่ชอบกินนะคะ แบบไม่รู้หรอกค่ะว่ามันทำจากอะไร หรือทำยังไง เอาเป็น ว่ารู้อย่างเดียวว่ามันอร่อยเท่านั้นเอง ยิ่งตอนเด็กๆนี่ เรียกว่าโชคดีนะคะ ตรงที่ น้าสาวที่เลี้ยงปุ๊กมาจะชอบซื้อขนมให้ทานเป็น ประจำค่ะ (ยิ่งพวกขนมแปลก หรือของนำเข้านี่ เธอยิ่งชอบซื้อค่ะ แต่ก็นะ ราคาอาจจะแพงกว่าของทั่วไป แต่ตอนเราเป็น เด็กนี่ มันอร่อยมากๆทุกอย่างเลยค่ะ) ส่วนหนึ่งจากการที่ถูกเลี้ยงแบบนั้น ก็เลยทำให้เป็นคนชอบกินขนมมาถึงทุกวันนี้ล่ะค่ะ ^^. Marshmallow นี่ก็เป็นของโปรดอย่างนึงเลยนะคะ นิ่มๆ หอมๆโอ้ยชอบสุดๆค่ะ แต่ก็นะ พอโตขึ้น กลับรู้สึกว่า ทำไมของที่เราซื้อมันไม่อร่อยเท่ากับที่เราเคยทานตอนสมัยเด็กนะ ปุ๊กก็เลยเลิกซื้อทานไปค่ะ 
มาร์ชเมลโล นี่ปุ๊กเคยทำไปรอบนึงตอนที่ทำการบ้านของDB challenge (Mallows) ค่ะ แต่คราวนั้น จะเป็นคุกกี้ด้วยนะคะ คือเป็นคุกกี้มีมาร์ชเมลโลอยู่ด้านบน แล้วก็นำไปชุบช็อกโกแลตอีกทีค่ะ แต่คราวนั้นทำแล้ว รู้สึกเหมือน มาร์ชเมลโลจะนิ่มไปอะค่ะ เลยแบบยังไม่ถูกใจเต็มที่ แล้วก็ยังไม่ได้คิดอีกว่าจะทำ ทั้งๆที่มีสูตรเยอะเลยเชียว  
จนกระทั่งเมื่ออาทิตย์ที่แล้วก็คิดขึ้นมาว่า อยากจะลองทำอีกที แล้วก็เชื่อว่า เราน่าจะทำได้เพราะว่า หากว่า สามารถทำItalian meringue ได้ เราก็ทำเจ้า marshmallow ได้เหมือนกันค่ะ เพราะมันก็เป็นพื้นฐานแบบเดียวกันค่ะ  
พอคิดขึ้นมาได้แบบนี้ (ตอนนี้ เริ่มชอบคำพูดของเชฟขนมคนนึงค่ะ คือคุณ  小山 進 (Koyama Susumu) เขาบอกไว้ว่า"10 basic knowledge is better than 100 recipes" ซึ่งดีมากเลยนะคะ) ปุ๊กก็เลยคิดว่า เราต้องทำได้แน่นอนค่ะ 
ต่อมาก็คือ การหาสูตรค่ะ ซึ่งการทำ marshmallow จะมีสูตรอยู่ 2 แบบค่ะ คือแบบที่ใช้ไข่ขาว กับไม่ใช้ค่ะ แต่ก็นะ ในเมื่อปุ๊กคิดว่า จะเอาพื้นฐานจากการทำ Italian meringue ก็เลยเลือกสูตรที่ทำจากไข่ขาวค่ะ 
สูตรนี้ออกมาดีมากเลยค่ะ คือนุ่มนิ่มมากๆ เวลาทานทำให้รู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกรอบเลยค่ะ, อย่าหัวเราะปุ๊กนะ ปุ๊กมักจะรู้สึกแบบนี้จริงๆเลยค่ะ เวลาทานขนมอร่อยๆ ทำให้รู้สึกว่า ตัวเองเหมือนเป็น เด็กเล็กๆที่มีความสุขค่ะ
คราวนี้เลยรู้สึกดีมากๆ ที่จะได้แชร์สูตรนี้ให้หลายๆคนได้ลอง ปุ๊กเชื่อว่า ในตัวพวกเราจะมีเด็กเล็กๆที่มีความสุขกับการทานขนมอยู่ภายในค่ะ^^ คราวนี้ พอพวกเราได้ทานขนมอร่อยๆพร้อมๆกัน เราก็คงเป็น แก๊งค์เด็กๆที่มีแต่ความสุขกันเลยล่ะนะ 555 

Guimauve (ギモーヴ) = 生マシュマロ
今回は初めて日本語のレシピ書いた,どうかな思って,でも頑張ります^^。ここです。



Guimauve à la vanille (バニラ のギモーヴ)
(Vanilla Marshmallow)
Make 1 15x15cm pieces


- Gelatin mixture -
15g .................................. เจลาตินผง
30ml ............................... น้ำ

- Syrup -
15g ................................. แบะแซ
150g ............................... น้ำตาลทราย
50ml ............................... น้ำ  


60g ................................. ไข่ขาว

1tsp ................................ Vanilla extract

- Dusting mixture -
30g ................................. แป้งข้าวโพด
30g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง

1.วางกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ขนาด 15x15cm 
ร่อนแป้งข้าวโพดและน้ำตาลไอซิ่งรวมกัน แล้ว โรยลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 


2.ใส่เจลาตินลงในชามใบเล็ก ที่ทนความร้อนได้ แล้วคนจนเจลาติน เปียกทั้งหมด 
เทน้ำใส่หม้อใบเล็ก โดยกะให้น้ำไม่เลยถ้วยเจลาติน นำหม้อขึ้นตั้งไฟ จนเดือด เมื่อเดือดแล้วนำลงจากไฟ แล้ววางชามเจลาตินลงไป คนจนเจลาตินละลาย (เมื่อละลายแล้ว จะวางชามเจลาตินไว้ในนี้ก่อนก็ได้นะคะ แล้วไปทำขั้นตอนต่อไปค่ะ) 


3.ใส่น้ำตาลทราย น้ำ และแบะแซลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ


4. เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ 100°C,ให้เริ่มตีไข่ 
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ  117°C เทน้ำเชื่อมลงในเมอแรงค์ โดยเทให้เป็นสาย และตีด้วยความเร็วสูงไปเรื่อยๆ ตีจนเมอแรงค์เย็นลง เทส่วนของเจลาตินลงไป แล้วตีต่อไป 


5.เมื่อเย็นลงแล้ว ใส่วานิลลา ตีให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ .


6.พักไว้ 12 ชั่วโมง 
โรย Dusting mixture ลงบนโต๊ะ (หรือ เขียง แล้วแต่ว่า จะตัดขนมที่ไหนค่ะ)
ตัดเป็น ชิ้น แล้ว โรยด้วย dusting mixture เพื่อกันติดค่ะ 

- Puffy and lovely Marshmallow - 


Guimauve à la vanille: 
Vanilla Marshmallow, I feel like a happy kid again!

4 comments:

  1. มาอัพของอร่อยในนี้นี่เองค่ะ คุณปุ๊ก
    ดูยัม ๆ มากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. 10 basic knowledge is better than 100 recipes ต้องเก็บประโยคนี้ไว้ในใจบ้างแล้วค่ะ

    ReplyDelete
  3. ข้อมูลดีมาก ๆ จ้า มาขอแอบอ่านเอาความรู้ :)

    ReplyDelete
  4. ดูนุ่มมมมม..นิ่มมมมมมมที่สุดเยย
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete

Printfriendly