Friday, November 19, 2010

Quatre-Quarts au Chocolate: Simple chocolate pound cake in my new stylish loaf pan

Quatre-Quarts au Chocolate หรือ จะเรียกง่ายๆก็คือ Chocolate pound cake ค่ะ เรียกว่าเป็นเค้กที่เรียบง่าย แล้วก็อร่อยนะคะ  ^^, แล้วยังทำได้ง่ายๆด้วยสิ 
ว่าไปต้องขอสารภาพก่อนค่ะ ว่าเหตุผลที่แท้จริงในการทำขนมเค้กชิ้นนี้ ไม่ใช่อะไรเลย พอดีปุ๊กได้พิมพ์ขนมมาใหม่ค่ะ เป็น พิมพ์ที่อยากได้มานานแล้ว ในที่สุดก็ตัดใจซื้อมาจนได้ 555 เป็น พิมพ์ที่มีชื่อว่า"Stylish loaf pan with removable base"(スタイリッシュパウンド型底取れ),ที่มาจากไลน์อุปกรณ์ทำขนม Many Many Make ของคุณ Makiko Fujino (藤野真紀子)ค่ะ คราวนี้ พอได้พิมพ์มา ก็เกิดอาการ อยากใช้ๆๆๆๆ มากๆเลยล่ะค่ะ ^^ จริงๆหาสูตรหน่ะ ไม่ยากหรอกนะคะ (เพราะมีเยอะแยะค่ะ อิอิ) แต่ปัญหาใหญ่คือ ทำได้แค่ครั้งล่ะสูตรนะสิ ก็เลยต้องเลือกๆๆๆ อะไรที่เราอยากทำจริงๆค่ะ  -*-.
รอบนี้ ก็เลยไปลงที่หนังสือ Paris Sweets: Great Desserts From the City's Best Pastry Shops ของคุณ Dorie Greenspan ซึ่งปุ๊กเองได้หนังสือเล่มนี้มา7 เดือนได้แล้วค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้ลองทำสักสูตรเลย (แต่ปุ๊กว่า เพื่อนก็คงขำอีกอะค่ะ ว่า พูดซะดีว่า ลองสูตร แต่กลับเอาสูตรที่ง่ายๆๆๆๆมากๆ มาทำ อิอิ แต่ก็นะ ของง่ายๆแต่อร่อยก็ดีไม่ใช่เหรอคะ ^^) 
เพราะเท่าที่เปรียบเทียบกับสูตรอื่นๆ สูตรนี้ ก็ดูน่าสนใจค่ะ เพราะว่าในตัวเค้กมีช็อกโกแลตละลาย ซึ่งน่าจะให้รสชาติช็อกโกแลตได้ดี , น้ำตาลทรายแดงในสูตรก็น่าจะทำให้เค้กชุ่มฉ่ำขึ้น แล้วยังมีไข่แดงมากกว่าสูตรอื่น ซึ่งมีผลทำให้เค้ก rich ขึ้น แต่ไม่เพิ่มความรู้สึกเลี่ยนค่ะ ดังนั้น ในเมื่อมีเหตุผลสนับสนุนขนาดนี้แล้ว เค้กสูตรนี้ ก็เลยได้รับสิทธิ์ในการ ลงไปอยู่ในพิมพ์สวยของปุ๊กค่ะ 555
แต่ว่า ก็ต้องปรับสูตรไปนิดหน่อยค่ะ เพื่อว่า จะได้เข้าไปอยู่ในพิมพ์ได้พอดี แล้วก็โชคดีที่ เมื่อปรับแล้ว อบออกมา ก็ถูกใจพอควรเลยค่ะ 

สรุปว่า ปุ๊กชอบสูตรนี้เลยล่ะค่ะ อย่างแรกคือ อร่อย (อิอิ คิดว่า ปุ๊กจะบอกว่า สวยใช่ปะ แต่เปล่านะ เอาเข้าจริง ขนมเนี่ยะ ก็ต้องรสชาติดีก่อนค่ะ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ส่วนเรื่องหน้าตานี่มาเป็นที่สองนะคะ) อย่างที่สองคือ พออบในพิมพ์นี้แล้วออกมาสวยเชียวล่ะ แต่ก็ปุ๊กมีเรื่องต้องเตือนเล็กน้อยค่ะ เพราะว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ จากการอบขนมในพิมพ์เล็กๆ ก็คือ การที่ขนมจะแห้งเกินไปค่ะ ดังนั้น เวลาอบที่ปุ๊กให้ไว้ เป็นเพียงข้อแนะนำเท่านั้นนะคะ เตาอบของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน เวลาอาจจะมากหรือน้อยกว่าได้ ต้องคอยเช็คให้ดีนะคะ จะได้ไม่เกิดปัญหาอย่างที่ว่าค่ะ 
ในส่วนของพิมพ์ สามารถใช้พิมพ์ขนาดอื่นได้นะคะ เช่น  27x5.7x4cm เพราะปุ๊กก็พอรู้ค่ะ ว่าไม่ใช่ทุกคนจะบ้าเก็บพิมพ์รูปร่างแปลกๆแบบปุ๊ก 555  

Quatre-Quarts au Chocolate (カトルカール・オ・ショコラ) =Chocolate pound cake (チョコレートのパウンドケーキ)


Quatre-Quarts au Chocolate
(Chocolate Pound Cake)
Make 14.5x7.5x6.5cm cake, or 27x5.7x4cm cake


30g .................................. ดาร์กช็อกโกแลต (Dark chocolate)
40g .................................. แป้งอเนกประสงค์
¼tsp ............................... ผงฟู
35g ................................... เนยจืด
45g ................................... น้ำตาลทรายแดง
1 ....................................... ไข่
1 ....................................... ไข่แดง
20g .................................. Crème fraîche
.......................................... เกลือเล็กน้อย
20g .................................. พิสตาชิโอ

เปิดเตาอบที่ 170°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ 
ร่อนแป้งรวมกับเกลือ และผงฟู 
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม และ วางบนชามน้ำอุ่น ที่มีอุณหภูมิประมาณ 50-55°C


ตีเนย และน้ำตาลทรายแดงจนฟูขาว แล้วใส่ไข่ และไข่แดง ทีล่ะฟองแล้วตีให้เข้ากัน 
เทช็อกโกแลตละลายลงในส่วนผสมของเนย และตามด้วย crème fraîche และคนให้เข้ากัน 


ใส่ส่วนผสมของแป้งลงไปและตะล่อมให้เข้ากัน 


ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วยพิสตาชิโอ 
นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไปในเนื้อแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา 

Quatre-Quarts au Chocolate: 
Simple chocolate pound cake in my new stylish loaf pan

6 comments:

  1. อิอิ สูตรนี้น้องทำแล้วค่า..เพราะสูตรนี้แหล่ะ เป็นแรงบันดาลใจในการทำ homemade creme fraiche ของก้อย

    ReplyDelete
  2. ก้อยมาเม้นท์เร็วมากกกกกกกกกกกกกกกก ^^

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กคะ เจ้าcreme fraiche ใส่แล้วจะช่วยให้เค้กดีขึ้นกว่าเดิมยังไง ถ้าไม่ใส่จะได้มั๊ยคะ
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  4. เนื่องจาก creme fraich จะมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย และไขมันมากนะคะ ก็จะช่วยให้เนื้อขนมนุ่มขึ้นค่ะ หากไม่มีหรือไม่ต้องการใส่ก็สามารถใช้ ซาวครีมแทนได้ค่ะ แต่ไขมันจะน้อยกว่า ก็มีผลกับเนื้อขนมเล็กน้อยค่ะ
    ปุ๊กค่ะ

    ReplyDelete
  5. พี่ก้อยเม้นซะเ็ร็ว น้องนึกว่าตัวเองจะได้เจิมซะอีก แถมยังดันไปเม้นท์ผิดที่อีกต่างหาก แหะๆ

    ReplyDelete
  6. 555 เอาหน่ะจิ๊บ
    แต่เรื่องที่บีบอันสวยกำลังเลือกสูตรอยู่นะ
    เร็วๆนี้ สัญญา ^^

    ReplyDelete

Printfriendly