Sunday, January 30, 2011

Lemon Curd Mascarpone Cupcakes: Because something good will be great when sharing!

ก็นะ ได้หนังสือใหม่อีกแล้วค่ะ 555 ตั้งแต่ต้นปีนี้มา ได้มาแล้ว ประมาณ 15เล่มค่ะ (อันนี้นับเฉพาะที่ส่งมาถึงบ้านแล้วนะ) ควาจริง เริ่มรู้สึกว่า ตัวเองแย่นะคะ ควรจะซื้อให้น้อยลงได้แล้ว แต่พอถึงเวลาก็กลับไม่เคยหยุดตัวเองได้เลยยยยยยย ^^". 


ปุ๊กพยายามคิดในแง่ดีว่า เอาหน่ะ เราก็คงได้ใช้มัน ไม่ว่าจะเอามาเป็นไอเดียในการทำขนม หรือจะเอาสูตรมาทำ หรือกระทั่งเอามานอนหนุนให้อุ่นใจ อิอิ แต่คราวนี้ ปุ๊กเอาสูตรและไอเดียมาใช้ค่ะ โดยหนังสือที่ใช้ในคราวนี้คือ หนังสือ: Love Bakery- Cupcakes from the Heart โดย Sam Blears 
ตอนนี้ มีหนังสือที่ออกโดยร้านเบเกอรี่ดังๆเยอะมากเลยนะคะ บางอันก็ดี บางอันก็แย่ บางอันก็งั้นๆ แต่สำหรับเล่มนี้ ขอให้คำจำกัดความว่า น่ารักมาก ก็แล้วกันค่ะ  ^^ เพราะว่าถึงสูตรจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรเลย แต่เรื่องการมิกซ์รสชาติ และการตกแต่งก็โอเคเลยค่ะ  


เพราะอย่างสูตรที่เอามาใช้วันนี้ เบสก็คือ เค้กปอนน์ที่เพิ่มของเหลวนิดหน่อยเท่านั้นล่ะค่ะ โดยในหนังสือบอกให้ใช้นมพร่องมันเนย  แหะๆ หายากนะคะ ปุ๊กไม่ค่อยได้ซื้อของประเภท พร่องไขมันมาใช้ค่ะ (555 อ้วนไม่ว่าขอให้อร่อยๆๆๆ เท่านั้นเอง) ปุ๊กก็เลยใช้ เจ้าครีม Crème Fraîche ที่มีติดบ้านแทนค่ะ และด้วยเจ้าส่วนผสมพิเศษนี้เอง ทำให้เค้กออกมานุ่มอร่อยมากๆเลยค่ะ ก็เลยแนะนำว่าลองใช้ดูนะคะ แต่ถ้าใครไม่มีหรือขี้เกียจทำ ก็นี่เลยค่ะ ใช้ครีม, นมสด, หรือ โยเกิร์ตแทนได้ค่ะ สำหรับในสูตรนี้ 
ปุ๊กทำ Lemon Curd เองนะคะ โดยใช้สูตรของ Simple Lemon curd แต่ถ้าใครไม่อยากทำจะใช้แบบที่เป็น ขวด ก็ไม่ว่ากันค่ะ ^^ ปุ๊กว่า คัพเค้กสูตรนี้ เป็นการรวมกันของรสชาติที่ดีนะคะ เพราะตัวคัพเค้ก นุ่มหอม มาเจอกับรสชาติเปรี้ยวแต่นุ่มของเลมอนเคิร์ด และทำให้ซอฟขึ้น และอร่อยขึ้นจาก ฟรอสติ้งมาสคารโปเน่
นี่ขนาดปุ๊กปรับสูตรไปเรื่อย เค้กก็ยังออกมาอร่อยมากเลยค่ะ อิอิ ดังนั้น ก็เลยต้องเอาสูตรอร่อยๆแบบนี้มาแบ่งกันค่ะ ^^ ก็ปุ๊กเชื่อจริงๆนี่หนาว่า ของดีๆจะยิ่งดีขึ้น เมื่อเราแบ่งกันกันค่ะ ดังนั้นก็หวังว่า เมื่อเอาไปทำแล้ว เพื่อนๆจะได้ เอาความอร่อยนี้ไปแบ่งกับคนที่ทำให้เพื่อนๆมีความสุขนะคะ  
Happy Baking ค่ะ
Adaptation from: Love Bakery- Cupcakes from the Heart by Sam Blears 




Lemon Mascarpone Cupcakes
Makes 12 (Standard muffin tins)
-Cupcakes-
125g ................................ เนยจืด
125g ................................ น้ำตาลทราย
1tbsp ............................... ผิวเลมอนขูด
.......................................... เกลือเล็กน้อย
2 ....................................... ไข่
125g ................................. Self-raising flour* หรือแป้งเค้ก
½tsp ................................ ผงฟู
3tbsp ................................ Crème Fraîche
*ถ้าใช้แป้งเค้กให้ เพิ่มผงฟูเป็น 2tsp แทน ½tspค่ะ
-Filling-
...........................................  Simple Lemon curd ครึ่งสูตร
-Frosting-
250g ................................. Mascarpone cheese
100g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
150ml ............................... Whipping cream


เปิดเตาอบที่ 180°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟินขนากมาตรฐาน 12 อัน
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
 ตีเนย เกลือ ผิวเลมอน และน้ำตาล ด้วยกัน ประมาณ 5-7 นาที หรือจนฟูขาว  
ใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง ตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย  Crème Fraîche และตีจนเข้ากันดี ประมาณ 1 นาที 
 ใช้ที่ตักไอศครีมตักแบ่งใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบประมาณ 22-25 นาที 
นออกจากเตา แล้ว นำไปพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 
 Make the frosting:
ตีมาสคารโปเน่กับน้ำตาลไอซิ่งจนเข้ากันดี ประมาณ 2 นาที 
ตีครีมจนข้น แล้วเทลงในส่วนของมาสคารโปเน่ แล้วตีอีกประมาณ 2 นาที หรือจนเข้ากันดี นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้ 
ตัดแกนกลางของเค้กออก โดยใช้ที่ตัดแอปเปิ้ล หรือใช้ที่ตัดคุกกี้อันเล็ก แล้วใส่เลมอนเคิร์ดลงไป (ปุ๊กใช้ถุงบีบค่ะ สะดวกดี) 
บีบฟรอสติ้งลงไป แล้วตกแต่งตามชอบ 
Lemon Curd Mascarpone Cupcakes:
 Because something good will be great when sharing!

9 comments:

  1. ดูสวยงามน่าทานที่สำคัญไม่น่ายากสำหรับมือใหม่อย่างพ่ี่ค่ะ

    ReplyDelete
  2. เตรียม lamon curd ไว้รอเลยน่ะเนี่ย แถมยังมี Crème Fraîche ที่ต้องกำจัดเหมือนกันค่ะ ต้องอร่อยแน่ๆงานนี้ ฮ่าๆๆ

    ReplyDelete
  3. เข้าบล็อคคุณปุ๊ก ใจจดจ่อรอดูสูตรนี้หลายรอบมากค่ะ ตั้งแต่เห็นในเฟซบุ้คคุณปุ๊ก ว่าจะใช้เลมอนเคิร์ด
    เตรียมไว้รอเลยนะคะ ดูสวยน่าทานมากค่ะ
    อย่างนี้ต้องลอง ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ
    มีความสุขมากๆ ค่ะ
    -function-

    ReplyDelete
  4. ง่ายและอร่อยแน่นอนค่ะ ^^

    ReplyDelete
  5. รูที่เจาะใส่ฟิลลิ่งเนี่ยสะใจมาก ๆ ค่าคุงพี่

    ReplyDelete
  6. โพสต์ไปแล้วรอบนึง ขนมอร่อยมาก ๆ ค่ะ ลองทำตามเรียบร้อยแล้ว แต่เม้นท์ไม่ได้ เพราะอะไรไม่รู้เหมือนกันค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อยนะคะ
    -function-

    ReplyDelete
  7. น่าท่านที่สุดเลยค่ะ สมเป็น สาวน้อยอร่อยรายวันจริง ๆ
    ไม่อยากบอกว่า แอบก๊อปเอาสูตร ของ คุณปุ๊ก ไปทำเยอะมาก ๆ คุณปุ๊กถือ เป็น Idol ของพี่กบ คนหนึ่งเลยคะ

    ReplyDelete
  8. ปีนี้ก็ 15 เล่มแล้วเหรอคะพี่ปุ๊ก 0.0 สุดยอดดดด กิฟท์นะจ้องแล้วจ้องอีก ยังเลือกไม่ได้เลย 5555 ไม่รู้จะเลือกเอาของใครมาดี กะลังเล็งๆ How to be a domestic goddess ของ nigella lawson แต่ตัดสินใจไม่ด้ายยยยย

    ปอลิง.
    ขนมเริ่ดเหมือนเคย ไม่เคยผิดหวังกับขนมพี่เลยจริงๆนะ ยกให้พี่ปุ๊กเป็นหนึ่งในฮีโร่เบเกอรี่ในดวงใจไปแล้วล่ะ (ให้เป็นนานละ แต่เพิ่งบอก ฮิฮิ)

    ReplyDelete
  9. -โอ๊ะโอ..มีไส้ด้วย อร่อยแหงมๆ
    -ไม่ยักรู้ว่าคุณปุ๊กชอบนอนหมอนแข็งๆ อิอิ
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete

Printfriendly