Monday, April 11, 2011

Pain aux noix: Walnut bread, My new delicious bread !

เมื่อเดือนที่แล้ว ป๊าของปุ๊กต้องทานยาจีนค่ะ (แบบที่ต้องเอาไปต้มงั้นเลยอะค่ะ) แล้วพอหมอบอกมาว่า ตอนนี้ ปีาห้ามทานไข่ ปุ๊กก็เลยงานเข้าค่ะ 555 เพราะขนมปังที่ป๊าทานตอนเช้าทุกวัน เป็นหน้าที่ของปุ๊กเองค่ะ ก็เลยต้องหาสูตรขนมปังแบบไม่มีไข่มาทำ

 แต่ก็รู้กันใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าการหาสูตรใหม่สำหรับปุ๊กไม่ใช่เรื่องยากหรอค่ะ แต่ปัญหา มันเป็นเรื่องที่ว่า มันจะออกมาอร่อยหรือเปล่านะสิ 555 ในขณะที่คิดอยู่ก็ มองไปมองมาบนชั้น ก็เจอเล่มนี้ค่ะ  "Bread: Baking by Hand or Bread Machine " โดย Eric Treuille และ Ursula Ferrigno (สามารถเข้าไปดูด้านในของหนังสือได้ ใน เพจ Facebook ได้ค่ะ) ปุ๊กซื้อหนังสือเล่มนี้มาเป็นปีแล้วนะคะ แต่ก็นะ วางอยู่บนชั้นยังไม่ได้ลองสักสูตรเลยค่ะ
จริงๆแล้ว ปุ๊กซื้อเล่มนี้มา ก็เพราะว่า เพื่อนปุ๊กเขาเอาสูตรมาทำ แล้วบอกว่า เป็น หนังสือที่สูตรดี ปุ๊กก็เชื่อคนง่ายค่ะ อิอิ เลยซื้อมาบ้าง^^ คราวนี้ เลยเป็น สูตรแรกที่ปุ๊กจะลองทำค่ะ แต่ก็นะ ปุ๊กเองมักจะมีปัญหาในการทำขนมปังที่ไม่ได้ใส่ไข่หรือเนยค่ะ คือมักจะออกมาแข็งและเหนียวเกินไป แล้วยังมีเปลือกแข็งไปด้วย 
แต่คราวนี้ปุ๊กผิดไปค่ะ เพราะขนมปังออกมาดีกว่าที่คิดเยอะเชียว หน้าตาดี แล้วก็หอมถั่วมากๆเลย เรียกว่าชอบเลยล่ะค่ะ เนื้อก็ไม่เหนียวหรือแข็งเกินไป และเมื่อนำไปอบ ก็จะได้เนื้อที่เคี้ยวเพลินขึ้นด้วยค่ะ 
ปุ๊กว่า ส่วนที่ทำให้เนื้ออกมาดี น่าจะเกิดจาก แป้งข้าวไรท์ ที่จะมีกลูเต็นน้อยกว่า แป้งขนมปังนะคะ ก็เลยเป็นส่วนที่ทำให้เนื้อแป้งนิ่มขึ้นค่ะ ดังนั้นถึงแม้ว่าขนมปังสูตรนี้ จะไม่มีน้ำมันในสูตรเลย เนื้อขนมปังก็ไม่ได้แข็งเหนียวเกินไปค่ะ
รอบนี้เป็นการทำรอบ 2 ของปุ๊กค่ะ ในรอบแรก เนื่องจากปุ๊กไม่ชินกับการนวดขนมปังเนื้อแน่นๆค่ะ ก็เลยใส่น้ำไปเยอะเชียว แต่ คราวนี้ ลองพยายามนวดแป้งโดยไม่เพิ่มน้ำ แล้วรู้สึกว่า เนื้อของขนมปังดีขึ้นค่ะ 
ขนมปังแบบนี้ เอาไปอบแล้วทาเนยบางๆ ก็อร่อยไม่น้อยค่ะ ^^  แต่จริงๆแล้ว ตัวขนมปังเองก็อร่อยค่ะ เพราะเวลาเคี้ยว จะเจอทั้งเนื้อขนมปังเหนียวนุ่ม กับถั่ววอลนัตอร่อยๆ ซึ่งเป็นเนื้อสัมผัสที่แตกต่างแต่ก็เข้ากันได้อย่างลงตัวค่ะ แนะนำเลยค่ะ สำหรับสูตรนี้ ลองแล้ว อาจจะติดใจเหมือนปุ๊กก็ได้นะคะ 
From: "Bread: Baking by Hand or Bread Machine " by Eric Treuille and Ursula Ferrigno


Pain aux noix: Walnut bread 
Makes 1 loaf


1½ tsp ............................ Instant dried yeast (หรือ 2tsp active dried yeast)
350ml ............................. น้ำ
250g ............................... แป้งขนมปัง
125g ................................ แป้งข้าวไรท์ (Rye flour)
125g ................................ แป้งโฮลวีล (Whole wheat flour)
2tsp ................................. เกลือทะเล
150g ................................ วอลนัต สับ 

ผสมแป้งทั้งหมดและเกลือเข้าด้วยกัน 
โรยยีสต์ลงในน้ำ 100ml แล้วคนให้พอเข้ากัน พักไว้ 5 นาที 
ทำร่องตรงกลาง แล้วเทน้ำที่ผสมยีสต์ไว้ ลงไป คนแป้งรอบๆเข้ามาให้พอเป้นส่วนผสมข้นๆ
แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ปิดไว้ พักไว้ 20 นาที จนมีฟองและฟูขึ้น


ใส่น้ำที่เหลือลงไป ครึ่งนึงก่อน แล้ว ผสมให้เข้ากัน แล้ว ค่อยเพิ่มน้ำลงไป เท่าที่พอจะทำให้เกิดเป็นโดที่เปียก แต่ไม่เละ(a firm, moist dough-เอาเป็นว่า มันจะไม่แฉะมากค่ะ ^^).
นำออกจากชาม แล้วนวดจนเนียน และยืดหยุ่นดี ประมาณ 10 นาที (นวดยากนิดนะคะ มันค่อนข้างแน่นค่ะ) 
ใส่วอลนัตลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน 
ใส่โดลงใน ชามแล้วคลุมด้วยผ้าชื้น พักจนขึ้นเป็น 2 เท่า นานประมาณ 1½ -2 ชั่วโมง
เมื่อได้ที่แล้ว นำออกจากชาม แล้ว กดเบาๆเพื่อไล่อากาศ แล้วพักไว้ 10 นาที 


ขึ้นรูปเป็นโลฟ ยาวประมาณ 25 เซนติเมตร แล้ววางลงบนถาดแล้วใช้ผ้าชื้นปิดไว้
เปิดเตาอบไว้ที่ 200 °C
พักแป้งจนขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 45นาที ถึง 1 ชั่วโมง 
นำเข้าอบ ประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งเมื่อเคาะด้านล่างแล้ว เสียงก้องๆ 
นำออกมาพักบน ตระแกรง 


Pain aux noix: Walnut bread, 
My new delicious bread !

6 comments:

  1. น่ากินมากๆเลยค่าพี่ปุ๊ก ขนมปังแบบนี้แหล่ะก้อยชอบมากกกก เหนียวๆเคี้ยวมันแถมมีวอลนัตกรุบๆหอมๆด้วย ขอบคุณนะคะ เดี๋ยวได้ส่งการบ้านอีกแน่ๆค่ะ

    ReplyDelete
  2. i live in bangkok and i love and envy your baking skill. do you have a place where you usually go buy your baking ingredients ka?

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะ
    อยากทราบว่าสาเหตุที่ทำให้ขนมปังมีเนื้อแน่นเป็นเพราะว่าอะไรคะ
    วันนี้เพิ่งลองทำดู ข้างในหนุ่มแต่เนื้อแน่นมากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  4. ขนมปังสูตรนี้ เนื้อจะไม่โปร่งมากนักนะคะ แต่ถ้าอยากให้เนื้อโปร่งขึ้นลองพักแป้งก่อนอบให้นานขึ้นอีกนิดก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  5. ขอโทษที่ต้องรบกวนนะคะ วันนี้ลองทำดูเป็นครั้งที่สองแล้ว แต่อยากทราบว่าทำไมเปลือกขนมปังมันแข็งและหน้าคะ
    และถ้าทำแค่ครึ่งสูตรต้องใช้เวลาอบนานแค่ไหนคะ

    ReplyDelete
  6. หากไม่ต้องการให้เปลือกหนา ให้ลองทำแบบนี้ค่ะ
    เอาถาดอบขอบสูงวางไว้ชั้นล่างของเตา เมื่อนำขนมเข้าอบ เทน้ำร้อนลงในถาดที่เตรียมไว้ ไอน้ำจะทำให้ขนมปังขยายตัวได้ง่าย แล้วได้เปลือกที่บางลงค่ะ
    แต่หากอยากได้เปลือกนิ่มเลยให้ ให้เอาน้ำใส่ถาด (น้ำอุณหภูมิปรกติ) แล้วอบไปพร้อมกัน จะได้ขนมปัง ที่เปลือกบางนิ่มค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly