Monday, February 20, 2012

Petit Simple Bread: Your first step to homemade bread.


เอานะคะ วันนี้เรามาเบรคความหวานกันบ้างนะคะ ถึงจะยังอยู่ในเดือนที่หวานที่สุดของปี แต่ถ้าหวานกันตลอด อาจจะทำให้เป็นเบาหวานกันไปซะนะ 555 เรามาทานอะไรจืดๆกันบ้างเนาะ  ^^

Petit Simple Bread
คราวนี้เลยเอาขนมปังจืดๆมาฝากกันค่ะ แต่เป็นขนมปังเรียบๆจืดๆที่นุ่มใช้ได้เลยนะคะ สามารถนำไปได้พร้อมมื้ออาหารได้ดีค่ะ  ^^. 
น่าจะเป็นเพราะแป้งเค้กที่มีโปรตีนต่ำ ช่วยให้สูตรนี้นวดง่าย แล้วยังออกมาเนื้อนิ่มด้วยค่ะ จริงๆปุ๊กยังได้รับคำถามเกี่ยวกับขนมปังอยู่เรื่อยๆนะคะ อย่างว่าค่ะ มันดูเหมือนจะเป็นขนมที่วุ่นวายกว่าการทำเค้กใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนวด ว่าได้ที่ ไม่ได้ที่ เวลาพัก หรืออะไรก็ตาม มันช่างดูยุ่งยากเกินความเข้าใจเหลือเกิน เมื่อเราไม่คุ้นเคยกับมันมาก่อน 
แต่ปุ๊กคงตอบได้ว่า หากเราอยากจะทำขนมปังได้ดี คงไม่มีอะไรที่ปุ๊กจะพูดได้ดีกว่า "ลงมือทำกันเลยค่ะ ^^" เพราะการทำขนมปัง เป็นเรื่องของความเข้าใจที่เรามีต่อแป้งโดของเรานะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มแป้งเมื่อมันแฉะไป หรือ เพิ่มน้ำ เมื่อมันแห้งไป หรือแม้กระทั่งการพักแป้งซึ่งเวลาที่ให้ไปนั้น เป็นเรื่องของการกะเอานะคะ อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้น ย่อมขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ของบ้านของแต่ล่ะคนด้วยค่ะ แต่ที่ปุ๊กต้องบอกไว้คือ ขนมปังอะ เขาใจดีนะคะ ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรที่ผิดพลาดรุนแรงส่วนใหญ่ ขนมปังที่ออกมา ก็มักจะอร่อยค่ะ อิอิ
แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำ อยากบอกว่า อย่าเอาขนมปังที่เราทำเองไปเปรียบเทียบกับร้านนักนะคะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนผสม หรือสูตรที่ต่างกัน อุปกรณ์ และความคล่องของคนทำ ขนมปังที่ได้ก็ย่อมออกมาต่างกันเป็นธรรมดาค่ะ
ค่อยๆเริ่มต้น ด้วยการทำขนมปังง่ายๆ ทำความเข้าใจกับมันไปเรื่อยๆ ปุ๊กเชื่อว่า ทุกคน สามารถทำขนมปังอร่อยๆ ที่ถูกใจตัวเองและคนในบ้านได้แน่นอนค่ะ 


Petit Simple Bread
Makes 14

230g ................................. แป้งขนมปัง
140g ................................. แป้งเค้ก
1 ........................................ ไข่
2tbsp ................................ น้ำผึ้ง
30g ................................... เนยจืด
150-170ml ...................... น้ำอุ่น (ประมาณ 45 °C )
1 1/3tsp ........................... Instant yeast
1/3tsp .............................. เกลือ

ผสมน้ำผึ้งกับน้ำอุ่น เข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeastลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว และไข่ ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน เพิ่มน้ำได้หากแห้งไป หรือ เพิ่มแป้งหากแฉะไป


นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ   ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)
เปิดเตาอบที่ 180°C.
รองกระดาษรองบอลงบนถาด 2 ใบ 
นำโดออกจากชาม แล้วแบ่งเป็น 14 ก้อนเท่าๆกัน 
ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ 10 นาที 


ใช้ด้ามไม้กดตรงกลางของโด เพื่อทำให้เป็นรอย
พักไว้บนถาดที่เตรียมไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
โรยแป้งลงด้านบน หากต้องการ ให้รอยชัด ใช้ด้านหลังของมีด กดให้เป็รอยเบาๆก่อนเข้าอบอีกรอบ นำไปอบ ประมาณ 15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย 

Petit Simple Bread

Petit Simple Bread: Your first step to homemade bread.

1 comment:

  1. พี่ปุ๊กทำขนมปังน่ากินอีกแล้วอ่ะ อยากทำบ้าง แต่เพิ่งหมดโควต้าของอาทิตย์นี้ไป
    เก็บสูตรไว้ก่อน อิอิ

    ReplyDelete

Printfriendly