Monday, April 9, 2012

Chocolate Fudge Cookies: Your request, my happiness!!

คราวนี้เป็น request recipe ค่ะ ^^ "Chocolate Fudge Cookies". ก็อย่างที่บอกนะคะ ว่าเวลาที่ใครขอสูตรมา ถ้าพร้อมๆจริงๆ ก็อยากจะทำให้ตลอดค่ะ อิอิ เพราะไม่มีใครขอก็ทำอยู่แล้วอะนะ 555 

Chocolate Fudge Cookies
คุกกี้สูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ (ว่าไปปุ๊กว่าคุกกี้ส่วนใหญ่ก็ทำง่ายนะ อิอิ) ยิ่งถ้าพออ่านส่วนผสมก็จะพบว่า เป็นของที่หาได้ในครัวเราทั้งนั้นเลยค่ะ ปุ๊กเคยได้รับคำถามเกี่ยวกับคุกกี้ เลยอยากจะบอกไว้ว่า คุกกี้ประเภทนี้นั้น เนื้อที่ได้ ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับเวลาอบของเราด้วยนะคะ แล้วเราก็สามารถอบให้มันออกมาตามแบบที่เราชอบได้ เช่น หากอบน้อย เนื้อก็จะฉ่ำและออกมานิ่ม ถ้าอบนาน เนื้อก็จะแห้งกว่า และคุกกี้จะอยู่ตัวมากกว่า สำหรับสูตรนี้เนื่องจากส่วนผสมมี น้ำตาลทรายแดง จะทำให้คุกกี้ออกมานิ่ม และฉ่ำกว่าปรกตินะคะ (เพราะมันมีคุณสมบัติ  Hygroscopic (คือการดูดและกักน้ำ) มากกว่าน้ำตาลทรายธรรมดาค่ะ) สำหรับปุ๊ก ปุ๊กอบไป18 นาทีเต็มนะคะ เพราะชอบคุกกี้ที่อยู่ตัวมากกว่า ค่ะ
อีกส่วนที่สำคัญสำหรับคุกกี้สูตรนี้คือ ช็อกโกแลตค่ะ ก็แนะนำแบบเดิมคือ เอายี่ห้อที่เราชอบรสชาติมันนะคะ แต่สูตรนี้ อย่าแปลงไปใช้มิลล์ช็อกโกแลตนะคะ เพราะคุกกี้จะออกมาหวานเกินไปได้ค่ะ ^^.



Chocolate Fudge Cookies
Makes about 14 pieces


120g ............................... Dark chocolate
110g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/3tsp ............................ Baking soda
1/8tsp ............................ เกลือ
75g .................................. เนยจืด
120g ................................ น้ำตาลทรายแดง
1 ....................................... ไข่
1tsp ................................. Vanilla extract

เปิดเตาอบที่ 150°C
วางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ลงบนถาดอบ 2 ใบ
ร่อนแป้ง กับ baking soda เข้าด้วยกัน
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางลงบนชามน้ำอุ่น (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ) 

ตีเนยและเกลือให้เข้ากัน จนนิ่มใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลา และไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน  
ใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
เทส่วนผสมของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ใช้สกู๊ป เบอร์  #40 ตักโดวางลงบนถาดที่เตรียมไว้  

นำเข้าอบประมาณ 16-18 นาที หรือจนอยู่ตัว
พักบนถาดประมาณ 5 นาที แล้วจึงนำไปพักให้เย็นสนิทบนตะแกรงพักขนม
Chocolate Fudge Cookies

Chocolate Fudge Cookies: Your request, my happiness!!

6 comments:

  1. น่าทานอีกแล้วค่าพี่ปุ๊กกกก >______<

    ReplyDelete
  2. Glad to follow ur blog..Nice pics and gud collection of recipes..

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กขา ที่อิตาลีหา Baking Soda ไม่ได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่ที่เจอตามซุปเปอร์เค้าจะขายเป็นพวกผงฟูผสมกับเบคกิ้งโซดาสำเร็จรูปอ่ะคะ ไม่ทราบว่าใช้แทนกันได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  4. ลองหาข้อมูลเขาว่าใช้พอได้ค่ะ
    สำหรับสูตรนี้ จะใช้ผงฟูประมาณ 1ช้อนชาเพื่อแทนที่ 1/3ช้อนชา เบกกิ้งโซดานะคะ

    ReplyDelete
  5. อันนี้เป็นคุกกี้แบบนิ่ม หรือกรอบค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly