Sunday, June 17, 2012

Banoffee Ice cream: When your banoffee comes in a glass!

 จริงๆชอบนะคะ เวลามีคนขอสูตรมา มันเหมือนเป็นการท้าทายตัวเองอย่างนึง บางอันก็หาสูตรดีๆในหนังสือได้ไม่ยาก แต่หลังๆสูตรที่หลายๆคนขอมา ก็ต้องมานั่งคิดสูตรกันเลยล่ะค่ะ ^^.

Banoffee Ice cream
แต่ถึงจะชอบแค่ไหน ก็ยังไม่สามารถทำให้ครบตามที่คนขอมาได้เลยค่ะ (พยายามอยู่นะคะ) ตอนนี้มีอยู่ในลิสต์ยาวมากๆเลยทีเดียว -*-.
คราวนี้เป็นสูตร  Banoffee ice cream ค่ะ ปุ๊กเองลองหาก็หาไม่ได้ ก็เลยต้องมานั่งคิดเองค่ะ แบบว่า คิดไปหลายแบบมาก (สนุกดีนะคะ แบบว่า ปุ๊กชอบใช้เวลาอยู่กับการนั่งจินตนาการเรื่องขนมอะค่ะ) สุดท้ายก็มาลงที่ เอาเบสเป็นไอศครีมกล้วยหอม แล้วผสมซ้อสน้ำตาลทรายแดง และ คุกกี้ลงไปค่ะ ,ตอนนั่งคิดนี่ รู้ว่ามีอะไรให้เลือกเยอะนะคะ อย่างซ้อส ทั้งคาราเมล และ Dulce de lecheก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ที่ลงตัวที่ซ้อสน้ำตาลทรายแดง เพราะมันง่ายมาก แล้วยังมีรสชาติที่จัดจ้านออกแนวทอฟฟี่จริงๆค่ะ ส่วนคุกกี้ ปุ๊กเลือกใช้โอรีโอ ทั้งๆที่ก็คิดว่า ช็อตเบรดก็ไม่เลว แต่ด้วยความที่คนในบ้าน โหวตโอรีโอ ก็เลยลงตัวที่เจ้าของชอบของปุ๊กนี่ล่ะค่ะ แต่อันนี้เปิดทางค่ะ ถ้าใครอยากลองเป็นช็อตเบรด ปุ๊กว่ามันน่าจะอร่อยเหมือนกันค่ะ 
ก็นะ ออกมาเป็นไอศครีมที่คนในบ้านถูกใจกันพอควรค่ะ โดยเฉพาะเจ้าหลานสาวตัวยุ่ง แบบมายืนเฝ้าตอนปุ๊กถ่ายรูปเลยทีเดียว ก็หวังว่าหลายๆคนจะชอบเหมือนกันนะคะ


Waiting for the ice cream !

Banoffee Ice cream
Make about 1.25 liter

Banana Ice cream
450ml  ............................. นมไม่พร่องมันเนย
20ml ................................. นมไม่พร่องมันเนย
4tsp .................................. แป้งข้าวโพด
45g ................................... ครีมชีส
300ml .............................. Whipping cream
1/8tsp .............................. เกลือ
120g ................................. น้ำตาลทราย
2tbsp ................................ Corn syrup
1ฝัก............................. วานิลลา
300g ................................. กล้วยหอม (ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้น)
Brown sugar sauce
60g ................................... น้ำตาลทรายแดง
1tbsp ................................ Corn syrup
50g ................................... Whipping cream
........................................... เกลือเล็กน้อย
1/2tsp............................... Vanilla paste


100g .................................. คุกกี้โอรีโอ (Oreo), สับ


Make the banana ice cream:
ตีครีมชีสกับเกลือจนนิ่ม เทนม450ml , วิปปิ้งครีม และน้ำตาลลงในหม้อ ขูดเมล็ดของวานิลลาออกมาจากฝัก แล้วใส่ลงไปในหม้อ พร้อมกับฝัก นำไปตั้งไฟจนเดือด ผสมนม 20ml กับแป้งข้าวโพด นำหม้อลงจากเตา แล้ว เทส่วนของแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน
นำหม้อขึ้นตั้งไฟอีกรอบ จนเดือด ปล่อยให้เดือดประมาณ 1-2 นาที
เทผ่านกระชอนลงในชามที่ใส่ครีมชีสอยู่ คนจนเข้ากัน และครีมชีสละลายหมด


ใส่กล้วยหอมลงในเครื่องบด ตักส่วนของนมประมาณ 1 ถ้วยลงในเครื่อง แล้วปั่นให้เข้ากัน
เททั้งหมดกลับลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วพักจนเย็นสนิท ก่อนนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 12 ชั่วโมง  


Make the brown sugar sauce:


เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ปล่อยให้เดือด ประมษณ 2 นาที แล้วนำลงจากเตา พักจนเย็นสนิท


Making banoffee ice cream:
ปั่นไอศครีมกล้วยหอม ในเครื่อง เมื่ออยู่ตัวแล้ว นำคุกกี้ลงไปผสม ตักใส่กล่อง แล้วราดด้วยซ้อสน้ำตาลทรายแดง (อาจจะใช้ไม่หมดนะคะ) นำเข้าช่องแข็งจนอยู่ตัว 
Banoffee Ice cream

Banoffee Ice cream: When your banoffee comes in a glass!

1 comment:

  1. Is this banana base ice cream came from Jeni's splendid book? The ingredients look familiar. Anyway thanks for sharing good recipes ka.

    ReplyDelete

Printfriendly