Monday, November 12, 2012

90% Cocoa chocolate brownies: Great way to use the high quality chocolate !

 ทำขนม, ทำขนม แล้วก็ทำขนม อิอิ ปุ๊กนี่ ทำมันทุกวันเลยนะคะเนี่ยะ 

 ครั้งนี้เกิดจาก คำถามที่พี่นัทถามปุ๊กค่ะ ว่าเราจะสามารถใช้ ช็อกโกแลต 90% ในสูตรทั่วๆไปได้ไหม ปุ๊กต้องบอกว่าอย่าเชียวค่ะ
ว่าไปมันก็เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลนะคะ บางคนบอกอร่อย แต่หลายๆคนบอกมันขมเกินไปค่ะ และเนื่องจาก เขามีไขมันน้อย (และหวานน้อยกว่า) การนำมาใช้ในสูตรทั่วไป จำเป็นต้องมีการแปลงสูตรค่ะ
ปุ๊กเคยอ่านเจอว่า เราสามารถนำมาใช้แทน unsweetened chocolate ได้โดยปรับสูตรแค่นิดหน่อยก็พอ ปุ๊กเลยเลือกสูตรนี้มาปรับนะคะ Katharine Hepburn's brownies สำหรับรายละเอียดที่มาของสูตรลองหาอ่านดูตามอินเตอร์เน็ตได้ค่ะ  

เนื่องจากช็อกโกแลตยี่ห้อนี้อร่อยมากอยู่แล้ว  (เป็นแบรนนึงที่ปุ๊กชอบนะคะ  "Lindt") ดังนั้นก็ไม่ต้องเดาอะไร ขนมออกมาอร่อยค่ะ อิอิ 
แต่ก็นะ ตอนออกมาจากเตาใหม่ๆ เล่นเอาตกใจค่ะ เพราะสีเข้มมาก นึกว่ามันไหม้ไปซะแล้ว 555 พอชิมเข้าไปถึงสบายใจขึ้นว่า รสชาติดี แล้วก็พอแช่เย็นก็ยิ่งอร่อยขึ้นค่ะ เหมือนเดิมนะคะ สำหรับบราวนี้ มี 2 ทางเลือกที่อร่อยคือ อบ พอดี กับอบน้อยไป อร่อยได้ทั้งคู่ค่ะ  ^^


 90% Cocoa chocolate brownies
Make 8x8 inches brownie


100g ........................... เนยจืด
75g .............................. 90% Cocoa chocolate
180g ........................... น้ำตาลทรายสีรำ
2 .................................. ไข่
1/2 tsp ....................... Vanilla
35g ............................. แป้งอเนกประสงค์
1/4 tsp ....................... เกลือ
100g ........................... วอลนัตสับ

เปิดเตาอบที่ 160°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 8 นิ้ว 



ละลายช็อกโกแลตและเนย โดยใส่ลงในชาม แล้ววางชามบนหม้อน้ำเดือดอ่อนๆ เมื่อช็อกโกแลตและเนยละลาย นำลงจากหม้อ ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่ไข่ และวานิลลา แล้วคนให้เข้ากัน



คนแป้ง, เกลือ และวอลนัตลงไป
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ  35-40 นาที


90% Cocoa chocolate brownies: 
Great way to use the high quality chocolate !

6 comments:

  1. ชื่นชอบสูตรของคุณมานานมาก มีโอกาสได้ทำบ้าง ประสบความสำเร็จบ้าง และก็ไม่ประสมความสำเร็จก็มี แต่ด้วยความที่สูตรคุณปุ๊กเยอะมากกกกกก เลยอยากให้คุณปุ๊กทำ เค้กกล้วยหอม & มูสชอคโกแลต แล้วด้านข้างเค้กเป็นลายตัวอักษรอวยพรวันเกิด คุณปุ๊กพอจะบอกขั้นตอนการทำได้หรือเปล่าคะ พอดีว่าคุณยายอยากได้เค้กในงานวันเกิดครบรอบ 70 ปีคะ

    ReplyDelete
  2. สูตรนี้ทำได้ประมาณกี่ชิ้นคะ ถ้าตัดแบ่งขนาดเท่าในภาพ

    ReplyDelete
  3. สูตรนี้ตัดแบ่งตามมภาพได้กี่ชิ้นคะ

    ReplyDelete
  4. ได้ 16 ชิ้นค่ะ ชิ้นล่ะ ประมาณ 1.7 นิ้ว

    ReplyDelete
  5. รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ว่าทำไมการทำบราวนี่บางสูตรใช้น้ำตาลสีรำบางสูตรใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดาอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  6. แล้วแต่ความนุ่มนวลของรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ต้องการค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly