Friday, December 14, 2012

Peanut Butter and Milk Chocolate Chocolate Bars: Special gift for someone special.

ปุ๊กเป็นพวกขาด ช็อกโกแลตไม่ได้ค่ะ แบบว่าชอบไปหมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่น รส เนื้อสัมผัส หรือ จะหน้าตาของมัน   



ที่ชอบมากๆ อีกอย่างก็คือ ความแวววาวของมันค่ะ ชอบนั่งมองมัน 555 รู้สึกดีค่ะ ก็เพราะแบบนี้ ก็เลยทำให้ชอบการ ทำช็อกโกแลตไปด้วยค่ะ
จริงๆอยากจะลงมือทำ เจ้า ช็อกโกแลตแท่งมานานแล้วค่ะ บางคนก็ว่า จะต้องทำเองทำไม มันมีขายให้เลือกเยอะแยะไปหมด ก็นะ สำหรับปุ๊กแล้ว เวลาที่เราลงมือทำเอง เราได้เลือกเองทุกอย่างเลยนิ ไม่ว่าจะเป็นชนิดของช็อกโกแลต จะไวท์ มิลล์หรือ ดาร์ก แล้วยังยี่ห่อที่จะเอามาใส่ ไปจนถึงรสชาติที่ต้องการ รวมถึง ส่วนผสมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วหรือ ผลไม้แห้งด้วยค่ะ เรียกได้ว่า ทำได้แบบไม่มีข้อจำกัดกันเลยทีเดียว
ดังนั้นมันเป็นเรื่องของความชอบ (+ความบ้า) ส่วนบุคคลค่ะ 555 ที่ทำให้ปุ๊กลุกขึ้นมาทำช็อกโกแลตแท่งเอง อย่างคราวนี้ ตอนแรกตั้งใจว่า จะทำด้านนอกเป็นดาร์กช็อกโกแลตนะคะ แต่ตอนทำใส้ เจ้าหลานสาว มายืน หยิบมิลล์ช็อกโกแลตกินแบบเอร็ดอร่อย ก็เลยเปลี่ยนใจ ไปใช้ มิลล์ค่ะ เพราะอยากให้เธอ ได้ทานช็อกโกแลตแท่งแบบที่เธอน่าจะชอบด้วย ^^
ตอนแรกๆ ที่เริ่มทำช็อกโกแลต ก็ไม่รู้หรอกนะคะ ว่า ช็อกโกแลตจะหลุดจากพิมพ์ได้ง่ายๆ ถ้าเราเทมเพอริ่งได้ถูกต้อง ก็เลยขนซื้อพิมพ์ ซิลิโคนเป็นการใหญ่ เพราะคิดว่า คงช่วยให้เอาช็อกโกแลตออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึิ้น
แต่วันนี้ใช้พิมพ์พลาสติกนะคะ เพราะในความเป็นจริงแล้ว ช็อกโกแลตจะหดตัวลงเล็กน้อย (เมื่อเซ็ตตัว) หาก เทมเพอริ่งได้ถูกต้อง แล้วก็หยิบออกจากพิมพ์ได้ง่ายๆเลยค่ะ จริงๆแล้ว พิมพ์ พลาสติก ยังทนทาน แล้วก็เวลาใช้งานไม่เลอะเทอะเท่าไหร่ด้วย แบบว่า ชอบมากกว่านะคะ ในตอนนี้
แต่ไม่ว่าจะชอบพิมพ์พลาสติกแค่ไหน ปุ๊กก็มีเยอะทั้ง 2 อย่างล่ะค่ะ 555 ดังนั้น ก็ยังคงต้องใช้ ของที่มีต่อไป
สำหรับช็อกโกแลตที่ทำเสร็จแล้ว ห่อให้เรียบร้อย สามารถเก็บได้หลายเดือนนะคะ แต่เราคงไม่เก็บไว้นานขนาดนั้นกันใช่ไหมเอ่ย ^^
\

Peanut Butter and Milk Chocolate Chocolate Bars 
Make 2 (17x8 cm bar)


100g ............................... Peanut butter, แบบละเอียด
100g ............................... Milk chocolate, สำหรับใส้
250-300g ...................... Milk chocolate, สำหรับShelling



For the filling:
เทมเพอริ่งช็อกโกแลต ตามวิธีด้านล่าง
อุ่น เนยถั่วโดยวางบนชามน้ำร้อน จนอุณหภูมิถึง 31 °C แล้ว ผสมกับช็อกโกแลต 
เทส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงบีบไว้ 

Tempering the chocolate for making shell:

นำน้ำขึ้นต้มเมื่อเดือด ปิดไฟ แล้วพักจนอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 60-65°C
ใส่ช็อกโกแลต 2/3 ของน้ำหนัก ลงในชาม แล้วนำไปวางบนหม้อน้ำร้อน (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำ) คนไปเรื่อยๆจนละลายหมด อุณหภูมิของช็อกโกแลตควรอยู่ที่ประมาณ  40°C



นำชามลงจากหม้อ แล้ว ใส่ช็อกโกแลต  ที่เก็บไว้ลงไป (ค่อยๆใส่นะคะ เราอาจจะไม่ต้องใช้หมดค่ะ) แล้วคนไปเรื่อยๆ จนอุณหภูมิลงเหลือ 26°C. (ถ้าช็อกโกแลตละลายไม่หมด ใช้ดาร์ยเป่าผม เป่าเล็กน้อยค่ะ) นำกลับไปวางบนหม้อที่มีน้ำร้อนอยู่ จนอุณหภูมิได้  29°C. รักษาอุณหภูมิไว้ที่ประมาณนี้นะคะ ช็อกโกแลตพร้อมใช้งานแล้วค่ะ 





เทช็อกโกแลตลงในพิมพ์ หมุนให้ช็อกโกแลตคลุมทั่ว เคาะพิมพ์ เพื่อให้ฟองอากาศออก 


แล้วเทออก โดยคว่ำไว้บนชามช็อกโกแลต
พักให้อยู่ตัวสักครู่ โดยสามารถ เร่งเวลาได้โดยการนำไปแช่เย็น 20 นาทีค่ะ



เมื่ออยู่ตัวแล้ว บีบ peanut butter filling ลงไป
คลุมด้วยช็อกโกแลตอีกรอบ แล้วปาดให้เรียบ พักให้อยู่ตัวสักครู่ โดยสามารถ เร่งเวลาได้โดยการนำไปแช่เย็น 20 นาทีค่ะ เมื่ออยู่ตัวแล้ว
ถ้า เทมเพอริ่งได้ดี ช็อกโกแลตจนหดตัวลง แล้ว หลุดออกจากพิมพ์เองค่ะ


Ready to be wrapped and given 


 Peanut Butter and Milk Chocolate Chocolate Bars: 
Special gift for someone special.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly