Friday, March 22, 2013

Chocolate Mascarpone mousse: For the night of you and me

ขนมง่ายๆแบบนี้ เหมาะมากๆ สำหรับการทำเพื่อเสิร์ฟในงานปาร์ตี้นะคะ ^^.

ส่วนหนึ่งที่ทำให้คิดว่า สูตรนี้ หลายๆคนคงชอบ เพราะว่ามันไม่ได้ใช้ไข่ดิบค่ะ เพราะที่ผ่านมา มักจะมีคำถามเกี่ยวกับว่า ถ้าไม่อยากทำมูสด้วยไข่ดิบ จะสามารถใช้อะไรแทนได้บ้าง ซึ่งปุ๊กตอบตรงๆว่ายากนะคะ ยกเว้นว่า เราจะสามารถหาซื้อ pasteurized egg ได้ แต่ก็ไม่ใช่ของที่จะหาได้ทั่วไป โดยส่วนตัวปุ๊กเองไม่มีปัญหาในการทานไข่ดิบนะคะ แต่สำหรับใครที่กังวล ลองสูตรนี้ได้เลยค่ะ เจ้า mascarpone cheese ทำให้มูสเนียน และครีมมี่มากๆ และความริซของมันเหมาะกับรสชาติของช็อกโกแลตมากๆเลยค่ะ สำหรับส่วนของกาแฟ ช่วยให้รสชาติ ของมูสน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งหากใครชอบสามารถ เพิ่มได้ (ใส่กาแฟผงสำเร็จรูปไม่เกิน 1/2tsp นะคะ) ถ้าต้องการค่ะ
เนื่องจาก สามารถเตรียมล่วงหน้าได้ ก็เลยแนะนำมากๆ สำหรับการทำเพื่องานเลี้ยงนะคะ เพราะแค่บีบครีมกับโรยช็อกโกแลต ก่อน เสิร์ฟก็ไม่ยุ่งยาก อะไรเลยค่ะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกาแฟร้อน จะอร่อยมากๆค่ะ ^^


 Chocolate Mascarpone mousse
Serves 2

Mousse
50g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต (50-66%)
70g ................................. Mascarpone cheese
1tbsp .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
1/4tsp ............................ กาแฟผงสำเร็จรูป
50ml .............................. น้ำอุ่น
80g ................................. วิปปิ้งครีม
1tsp ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
Topping
60g ................................. วิปปิ้งครีม
......................................... ไวท์ช็อกโกแลต และดาร์กช็อกโกแลตขูด


ผสม น้ำอุ่น กับกาแฟผงสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน พักไว้
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางลงบนชามน้ำอุ่น (อย่างให้ก้นชามโดนน้ำ) คนจนละลาย
คนมาสคาร์โปเน่ชีส กับน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน แล้ว เทช็อกโกแลตละลายลงไป คนให้เข้ากัน
เทน้ำกาแฟ (อุ่น) ลงไป ตีให้เข้ากัน
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนชา จนตั้งยอดอ่อน ตะล่อมให้เข้ากัน กับส่วนของช็อกโกแลต ตักลงในแก้ว แล้วแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน
ก่อนเสิร์ฟ ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วตัดลงบนมูส โรยด้านบนด้วย ช็อกโกแลต 
Chocolate Mascarpone mousse: For the night of you and me

No comments:

Post a Comment

Printfriendly