Tuesday, October 15, 2013

Quick Fix Dessert: Petit Chocolate

ปุ๊กเป็นคนที่แพ้สูตรขนมที่ทำง่ายๆค่ะ ^^, ก็คงเพราะส่วนผสมที่หาได้ทั่วไป (หรือส่วนใหญ่ก็มีอยู่ในบ้านอยู่แล้ว) เลยทำให้พอเห็นปุ๊บ ก็พาตัวเองเดินเข้าครัวปั๊บเลยล่ะค่ะ 

คราวนี้ เราจะมาแปลงร่างนม กับช็อกโกแลต ให้กลายเป็นช็อกโกแลตพ็อต(chocolate pot) หรือจะเรียกมันว่าช็อกโกแลตพุดดิ้งก็ได้นคะ เนื่องจากสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ สูตรนี้จึงเหมาะสำหรับงานปาร์ตี้ด้วยนะคะ 
เพราะช็อกโกแลจพุดดิ้งสูตรนี้ มีส่วนผสมของแป้งข้าวโพด ดังนั้น เมื่อเดือดแล้ว แนะนำให้คนส่วนผสมอย่างเนยและเหล้าลงไปให้เร็วสักหน่อย เพราะมันจะเซ็ตตัวเร็วมากเลยค่ะ ให้เตรียมถ้วยไว้ให้เรียบร้อยก่อน เพราะเมื่อเสร็จแล้ว เราจะได้เทลงในถ้วยได้ทันทีค่ะ แล้วเราจะได้ขนมที่หน้าค่อนข้างเรียบนะคะ สำหรับวิปปิ้งครีมก็จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่ก็ช่วยให้ขนมรสชาติริซและอร่อยมากขึ้นเยอะเลยค่ะ 


Petit Chocolate 
Makes 6 (use espresso cup)


500ml ......................... นมไม่พร่องมันเนย
100g ............................ ดาร์กช็อกโกแลต, สับ
25g ............................... น้ำตาลทรายสีรำ
38g ............................... แป้งข้าวโพด
25g ................................ เนย
1tsp ................................ เหล้า Brandy (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
Topping
150g .............................. วิปปิ้งครีม
15g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
....................................... ผงโกโก้

เตรียมถ้วยสำหรับชงกาแฟ เอสเพรสโซ ไว้ 6 ใบ

ใส่นม 430ml ลงในหม้อ หร้อมช็อกโกแลตและน้ำตาลทราย แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนจนช็อกโกแลตละลาย ผสมนมที่เหลือกับแป้งข้าวโพดไว้
เมื่อช็อกโกแลตละลายหมด ใส่ส่วนผสมของนม และแป้งข้าวโพดลงไป ตั้งไฟจนเดือด เมื่อเดือดแล้ว นำลงจากเตา ส่เหล้า และเนยลงไปคนให้เข้ากัน 
เทลงในถ้วยที่เตรียมไว้ พักจนเย็นแล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 4 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
ตีวิปปิ้งครีมพร้อมน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดแล้วบีบลงในถ้วย แล้วโรยด้วยผงโกโก้ ก่อนเสิร์ฟ 

Quick Fix Dessert: Petit Chocolate 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly