Monday, October 28, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: Raspberry Brownies

 Halloween กำลังจะมาถึงแล้วนะคะ สำหรับปุ๊กแล้ว ทำขนมออกมาน่ากลัวไม่ใช้สไตล์เลยค่ะ ชอบทำให้มันออกมาดูน่ารักๆมากกว่า อิอิ

ช่วงก่อนหน้านี้ ได้รับอีเมลล์ถามถึงการใช้งาน LG SolarDom, ในการอบ ซึ่งหมายถึงการทำขนมอบแบบจริงจังนะคะ หลังจากวันนั้น ปุ๊กก็เลยลองใช้งานมันในการอบขนมมากขึ้นค่ะ เท่าที่ลองก็ออกมาดีนะคะ (ยกเว้นว่ายังไม่ได้ลองอบมาคารองในเตานี้ค่ะ) ทั้งคุกกี้, เค้กฟองน้ำ หรือเค้กทั่วไป ก็ไม่มีปัญหาอะไร ปุ๊กเองคิดว่า ไม่ว่าจะเป็นเตาไหน อย่างแรกที่เราควรรู้คือ นิสัย (การทำงาน) ของเตาค่ะ สำหรับเตาแบบพัดลม (หรือที่เรียกว่า convection oven), เราจำเป็นจะต้องลดอุณหภูมิลงประมาณ​ 15-20°C จากสูตรที่ใช้เตาธรรมดา เพราะพัดลมจะกระจายความร้อน ทำให้ขนมแห้งกว่าประกติค่ะ ส่วนเรื่องเวลาอบ แนะนำให้ลองเช็คเมื่ออบไปแล้ว ประมาณ​ 3/4 ของเวลา เพราะมันอาจจะน้อยกว่าหรือมากกว่าได้ ดังนั้น เมื่อเราสังเกตุเราก็จะสามารถอบขนมออกมาได้ดีขึ้นค่ะ
สำหรับ LG SolarDom เครื่องนี้ จะสามารถใส่ถาดขนาดใหญ่สุดได้ที่ 30x30cm ปุ๊กว่ากำลังดีสำหรับการทำเค้ก หรือคุกกี้ในครอบครัวที่ไม่ใหญ่มาก ดังนั้น ก็ถือว่า เตาตัวนี้ใช้ได้นะคะ ในการทำขนมอบทานในบ้าน 
ครั้งนี้ปุ๊กทำบราวนี้อีกแล้วค่ะ ก็นะ อดไม่ได้ค่ะ ยังไงๆก็ชอบช็อกโกแลต อีกส่วนคือมีน้องคนนึงถามมาเรื่องทำบราวนี่ราสเบอรี่ ปุ๊กเองคิดว่า ทำเป็นแบบมาร์เบิลล์ จะได้ขนมสวย แล้วก็ยังรสชาติดีด้วย เลยคิดว่า สำหรับฮาโลวีนปีนี้ แทนที่จะทำขนมน่ากลัวๆ เรามาทำอะไรน่ารักๆกันดีกว่า มาลงมือทำด้วยกันค่ะ บราวนี่น่ารักๆ สำหรับวันฮาโลวีน เอาไว้แจก เธอ หรือเขา ^^ อ้อ แล้วก็อย่าลืมถามด้วยนะคะว่า  "Trick or Kiss". 

Raspberry Brownies
Makes 23cm brownie

Raspberry batter
80g .......................... ครีมชีส
20g .......................... น้ำตาลทราย
70g .......................... ราสเบอรี่บด
................................. สีผสมอาหารสีแดง หรือชมพู (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

Brownie batter
70g ........................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ....................... ผงฟู
1/4tsp ....................... เกลือ
130g .......................... เนยจืด
200g ......................... ดาร์กช็อกโกแล็ต (60-70%)
175g ........................... น้ำตาลทราย
3 ................................ ไข่

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 23 cm


ส่วนราสเบอรี่
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชามแล้วตีให้เข้ากัน 

Brownie batter:
ใส่เนย ลงไปในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ พร้อมกับช็อกโกแลต แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1 นาที แล้วนำออกมาคน หากยังละลายไม่หมด ให้นำไปเข้าไมโครเวฟ แล้วให้ความร้อน อีก 30 วินาที  
ใส่น้ำตาลลงในชามช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน พักจนไม่ร้อนจัด (สามารถเอานิ้วจุ่มลงไปได้ ประมาณนั้นอะค่ะ) ตีไข่ทั้ง 3 ฟองให้เข้ากัน แล้วเทลงใน ชามช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน
ร่อน แป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน แล้ว เทลงในชามช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน 
เทแบทเทอร์ช็อกโกแลตลงในพิมพ์ แล้วตัก ครีมชีสราสเบอรี่ลงไป แล้วใช้ปลายมีด หรือ ไม้ คนให้เป็น ลาย เลือกฟังชั่น convection oven ตั้งอุณหภูมิ 160°C แล้ววอร์มเตาก่อนอบ 10 นาที
นำบราวนี่เข้าอบ 30-35 นาที
* สำหรับเตาทั่วไปจะอบที่ 180°C ประมาณ 40-45 นาทีค่ะ
Happy Cooking with LG SolarDom: Raspberry Brownies 


No comments:

Post a Comment

Printfriendly