Monday, December 9, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: Nutella chocolate chips cookies

 ด้วยความที่ชอบทำขนมอบนะคะ ช่วงหลังๆใช้ เตาLG SolarDom ทำขนมอบบ่อยมากๆค่ะ 

เพราะมันใช้งานง่าย แล้วก็เวลาที่ใช้ในการวอร์มเตาสั้นมากกว่าเตาอื่นๆ คือประมาณ 7-10นาทีค่ะ และข้อดีอีกอย่างของ LG SolarDom คือ การที่ถาดจะหมุดในขณะอบทำให้ hot spot น้อยลง (การที่อุณหภมิไม่เสมอในบางจุด) ช่วยให้คุกกี้ออกมาสีเท่าๆกัน โดยเราไม่ต้องกลับถาดเองระหว่างอบค่ะ การใช้เตาแบบมีพัดลมอาจจะรู้สึกว่าใช้ยากหากไม่เคยใช้  เพียงแค่อย่าลืมว่า เราต้องลดอุณหภูมิลงจาก สูตรที่ใช้เตาแบบทั่วไป 15-20°C. ส่วนเวลาอบอาจจะมากกว่า หรือน้อยกว่านิดหน่อยขึ้นอยู่กับแต่ล่ะสูตรค่ะ 
คุกกี้สูตรนี้ออกมานิ่มนะคะ แต่ไม่ได้เป็นแบบเนื้อเค้ก สามารถเลือกความนิ่ม หรือ อยู่ตัวได้ จากเวลาอบค่ะ ยิ่งเวลาน้อย ก็จะยิ่งนิ่มมาก อย่าลืมพักคุกกี้ให้อยู่ตัวก่อนย้ายออกจากถาดนะคะ เพราะเมื่ออบเสร็จใหม่ๆ คุกกี้จะนิ่ม และแตกได้ง่ายๆ 
เพราะใช้ทั้ง Nutella, malted milk powder และช็อกโกแลตชิพ คุกกี้สูตรนี้ออกหวาน และเต็มไปด้วยช็อกโกแลต เสิร์ฟพร้อมนมเย็นๆ หากต้องการความรู้สึกแบบเด็กๆ หรือจะพร้อมกับชา หรือกาแฟร้อน ก็เป็นของว่างที่ผู้ใหญ่น่าจะชอบเช่นกันค่ะ 



Nutella chocolate chips cookies
Make 21-22 pieces 

 170g ....................................... แป้งอเนกประสงค์
30g ......................................... Malted milk powder (ปุ๊กใช้ Horlicks ค่ะ แต่จะใช้เป็น Ovaltine ก็ได้เหมือนกัน)
1/2tsp .................................... เบกกิ้งโซดา 
1/2tsp .................................... เกลือ
115g ........................................ เนยจืด
40g ........................................ น้ำตาลทราย
170g ....................................... น้ำตาลทรายแดง
200g ...................................... Nutella,หรือ chocolate hazelnut spread ยี่ห้ออื่น
1 .............................................. ไข่
1tsp ......................................... Vanilla extract
115g ......................................... ช็อกโกแลตชิพ
85g ........................................... ถั่วฮาเซลนัท
Malted milk powder 
เลือกฟังชั่น convection ตั้งอุณหภูมิที่ 165°C. ตั้งเวลาที่ 20 นาที แล้วกดปุ่มสตาร์ท เพื่อให้เครื่องทำงาน


เมื่อเครื่องทำงานได้ 10 นาที เทฮาเซลนัทลงในถาดอบ แล้วนำเข้าอบ 6-7 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทอง
นำออกจากเตา เทลงในผ้า แล้วถูแรงๆ เพื่อให้เปลือกหลุด (ไม่จำเป็นต้องหลุดหมดนะคะ)
สับหยาบๆ แล้วพักให้เย็น


วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ผสมแป้ง, เบกกิ้งโซดา และ malted milk powder เข้าด้วยกัน 
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่เกลือ, น้ำตาลทั้ง 2 อย่างลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง ใส่ Nutella, แล้วตีจนเข้ากัน
ใส่ vanilla extract และไข่ แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้ง, ช็อกโกแลตชิพ และถั่วที่สับไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
ใช้สกู๊ป (สกู๊ปของปุ๊กขนาดประมาณ 2 นิ้วค่ะ) ตักลงบนถาด ให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว (คุกกี้จะแผ่ออกขณะอบนะคะ) 


เลือกฟังชั่น convection ตั้งอุณหภูมิที่ 165°C. ตั้งเวลาที่ 10 นาที แล้วกดปุ่มสตาร์ท เพื่อให้เครื่องทำงาน
(เป็นการวอร์มเตาค่ะ)
อบคุกกี้ เป็นรอบ ประมาณ ถาดล่ะ 13-15 นาที จนพอง และสีของคุกกี้ไม่แวว (ไม่เป็นสีแบบโดไม่สุก)
พักคุกกี้บนถาดอบ ประมาณ​ 5 นาที หรือจนอยู่ตัวพอจะย้ายได้ คุกกี้จะยุบตัวลงขณะพัก
นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท  

Happy Cooking with LG SolarDom: Nutella chocolate chips cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly