Saturday, March 8, 2014

Cool Chocolate Pie: Soft chocolate mousse with a hint of caramel

ว่าไปแล้ว เวลาเอาคาราเมลกับช็อกโกแลตมารวมกัน ก็ไม่เคยพลาดเรื่องความอร่อยเลยนะคะ อย่างว่าค่ะ เขาเป็นคู่ที่เข้ากันได้ดีมากๆ อีกคู่นึงเลย

 ตอนที่ได้รับน้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล มิตรผล มิตเต้ สิ่งแรกที่ปุ๊กคิดถึงก็คือ ช็อกโกแลตค่ะ ^^ อย่างว่าค่ะ เพราะปุ๊กชอบใช้คู่นี้ด้วยกันตลอด ครั้งนี้ก็เลยเอามันมาใส่ในมูสช็อกโกแลตนุ่มๆสูตรนี้ ด้วยความที่ น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล ขวดนี้เป็นน้ำเชื่อมใสๆ เมื่อใส่ลงไปเลยไม่ทำให้เนื้อสัมผัสของมูสหนักเกินไป ออกมาเป็นมูสช็อกโกแลตนิ่มๆ ที่มีกลิ่นของคาราเมลแฝง ครั้งนี้ทำในถ้วยอลูมิเนียมแบบทิ้งได้ ปุ๊กว่าถ้วยแบบนี้ดีนะคะ ตรงที่เสิร์ฟได้เป็นไซส์เล็กๆ แล้วก็แจกได้ง่ายๆด้วย ^^.   

ถ้าอยากจะลองใช้ น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล มิตรผล มิตเต้ ในสูตรอื่นๆ ความหวานของน้ำเชื่อม 100ml จะพอๆกับน้ำตาล 50 กรัมค่ะ

Cool Chocolate Pie
Makes 10 (6.5x7.5x2.5 cup)

Base
100g .............................. คุกกี้ช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้ Oreo ค่ะ)
25g ................................. เนยละลาย
25g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต
1tsp ................................ ผงโกโก้

Filling (ช็อกโกแลตมูส)
80ml .............................. Mitte Caramel flavoured syrup (น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล มิตรผล มิตเต้)
50g ................................. วิปปิ้งครีม 
100g ............................... ดาร์กช็อกโกแลต
3 ฟอง  ............................. ไข่แดง
2 ฟอง  ............................ ไข่ขาว
1tsp ................................. น้ำตาลทรายมิตรผล
2g ..................................... เจลาตินแผ่น

Topping
200g ................................ วิปปิ้งครีม
2tsp .................................. Mitte Caramel flavoured syrup (น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล มิตรผล มิตเต้)
 .......................................... ดาร์กช็อกโกแลต ขูดไว้สำหรับตกแต่งด้านบน


 ส่วนผสมสำหรับฐาน


ใส่คุกกี้ช็อกโกแลต, ดาร์กช็อกโกแลต และผงโกโก้ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้ละเอียด (หากมีครัมเล็กๆบางก็ไม่เป็นไรค่ะ ^^).
ผสมส่วนผสมที่ได้กับเนยละลาย
แบ่งลงในถ้วย แล้วกดให้เสมอกัน 
นำไปแช่เย็นจนพร้อมใช้ 


  ส่วนผสมสำหรับมูส


 บลูมเจลาติน โดยแช่แผ่นเจลาติน ลงในน้ำเย็นจัด (อย่างต่ำ 5 นาที ก่อนใช้) 


ใส่ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถนำเข้าใช้ในไมโครเวฟได้ นำเข้าให้ความร้อนต่ำ (360W) ประมาณ  2-3 นาที หรือจนเกือบละลาย นำออกมาคนจะละลายหมด ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน 
ใส่ น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล มิตรผล มิตเต้ ลงไป คนให้เข้ากัน 
นำครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 30-40 วินาที (600W) หรือจนเกือบเดือด 
นำเจลาตินแผ่นขึ้นจากน้ำ บีบเล็กน้อยเพื่อให้น้ำออก แล้วใส่ลงในถ้วยวิปปิ้งครีม คนให้ละลาย 
เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน 


 ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีจนตั้งยอด


ตัก 1/3 ของเมอแรงค์ลงในชามช็อกโกแลต แล้วตะล่อมพอเข้ากัน แล้วเทกลับลงในชามเมอแรงค์ ตะล่อมจนเข้ากันดี
เทลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
สำหรับ topping, ตีวิปปิ้งครีม และ น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล มิตรผล มิตเต้ เข้าด้วยกัน จนตั้งยอดอ่อน
ตักลงบนมูส เกลี่ยให้เรียบ แล้วโรยด้วยช็อกโกแลตขูด


Cool Chocolate Pie: Soft chocolate mousse with a hint of caramel

No comments:

Post a Comment

Printfriendly