Monday, January 5, 2015

Basic Waffles

เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา ได้เครื่องทำวาฟเฟิ้ลอันใหม่เป็นของขวัญจากมาม้าค่ะ (ขอบคุณนะคะ) จริงๆแล้ว ปุ๊กมีอยู่ 2 เครื่องแล้วค่ะ เพียงแต่เป็นรูปร่างที่ต่างกัน 
พอเจ้าหลานสาวเห็น ก็บอกเลยค่ะ ว่าทำให้กินได้ไหม แหมมันทำง่ายๆ ทำไมจะทำไม่ได้ล่ะเนาะ วาฟเฟิ้ล ทั่วๆไป ก็จะมีอยู่ 2 แบบนะคะ คือแบบที่ใช้ยีสต์ กับ แบบที่ใช้ผงฟูค่ะ วันนี้คิดว่าจะทำแบบง่ายๆ ก็ขอเป็น แบบผงฟูแล้วกันนะคะ 
ขนาด และจำนวนที่ได้จะขึ้นอยู่กับแบบของพิมพ์วาฟเฟิ้ลที่ใช้นะคะ ของปุ๊กจะใช้ ประมาณ ครึ่งถ้วยตวงต่ออัน ก็เลยได้ 6 ชิ้นค่ะ โดยสามารถทำไว้ล่วงหน้า แล้วค่อยอุ่นก่อนเสิร์ฟ หรือ เสิร์ฟ ร้อนๆ จากเตา ก็อร่อยทั้งคู่ค่ะ ปุ๊กเองเสิร์ฟวาฟเฟิ้ลให้คุณหลาน โดยเสิร์ฟพร้อม วิปปิ้งครีมแบบหวาน และไอศครีม ซึ่งเหมาะมาก เพราะตัววาฟเฟิ้ลเองไม่หวานนะคะ (ปล.ถ้าใครอยากให้หวานสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ) ถ้าอยากจะเสิร์ฟพร้อมๆกัน สามารถทำได้โดยวอร์มเตาไว้ก่อนที่ 120C นำวาฟเฟิ้ลที่เสร็จแล้วใส่เตาไว้ ในขณะที่ทำที่เหลือค่ะ  


Basic Waffles
Serve 4-6 persons 


230g ................................... แป้งอเนกประสงค์
1tbsp ................................... ผงฟู
1tsp ..................................... เกลือ
1tbsp ................................... น้ำตาลทราย (ถ้าอยากให้หวาน เพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะค่ะ)
2 .......................................... ไข่
340g .................................... นม
85g ...................................... เนยจืด, ละลาย

เปิดเครื่องทำวาฟเฟิ้ลไว้ให้ร้อนก่อนลงมือทำค่ะ 

ใส่แป้ง, น้ำตาล, ผงฟู และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน  ด้วยตะกร้อมือ

 ผสมไข่, นม และเนยละลายเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชาม 


ตะล่อมให้พอเข้ากัน, แบทเทอร์จะยังมีเป็นก้อนอยู่ 
ตักลงในเครื่อง อบจนเป็นสีน้ำตาลทอง 


Basic Waffles

No comments:

Post a Comment

Printfriendly