Friday, January 16, 2015

Three Flavors Choux cream: One recipe three variations

ทุกครั้งที่คุณพี่สาวมาบ้านจะต้องมีรีเควส์ทุกรอบค่ะ แต่ก็นะ ปุ๊กสนุกที่จะทำให้อยู่แล้วล่ะค่ะ เพราะการใช้เวลาทำขนมอยู่ในครัว เป็นความสุขของปุ๊กอยู่แล้ว 

Vanilla flavour

ครั้งนี้เป็น ชูว์ครีมค่ะ ที่มีข้อกำหนดมาว่า เธอไม่อยากทานแค่รสวานิลลาเท่านั้น อยากให้ทำเป็นหลายๆรส ฟังแล้วเหมือนจะยุ่งยากใช่ไหมคะ แต่จริงๆไม่ยากเลยล่ะค่ะ หากเราใช้เบสของใส้ เป็น พาสตรี้ครีม  เพียงแค่ทำพาสตรี้ครีม แล้วแบ่งเป็น สามส่วน ครั้งนี้ปุ๊กนำสองส่วนมาผสมเป็น ใส้ช็อกโกแลต และกาแฟ เห็นไหมล่ะว่า แค่นี้เราก็ได้ ใส้สามรสชาติแล้วค่ะ 
สำหรับใครที่อยากจะให้ชีวิตดูยุ่งยากขึ้นอีกนิด จะทำวิปปิ้งครีม ที่บีบด้านบน ให้เป็นรสชาติเดียวกับพาสตรี้ครีมก็ไม่เลวนะคะ แต่สำหรับคุณพี่สาว แค่นี้ก็ตอบโจทย์ของเธอได้แล้วค่ะ 
ลองทำแล้วเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ก็คงไม่เลวค่ะ จุ..จุ .. แล้วอย่าให้ใครรู้นะ ว่าจริงๆ จะทำเป็น หลายรสชาติเนี่ยะมันง่ายนิดเดียวเองค่ะ


 Three Flavors Choux cream
Make 35-37 pieces (about 4.5cm)


Basic Pastry cream
-720g ................................ นม
-45g .................................. แป้งข้าวโพด
-170g ................................. น้ำตาลทราย
-1 1/2tsp ............................ Vanilla bean paste
- ........................................ เกลือเล็กน้อย
-3...................................... ไข่
-90g .................................. เนยจืดนิ่ม

Chocolate pastry cream
 240g ................................ พาสตรี้ครีม
40 ..................................... ดาร์กช็อกโกแลต

Coffee pastry cream
280g ................................. พาสตรี้ครีม
1/2 - 1tsp .......................... กาแฟผงสำเร็จรูป ผสมกับน้ำร้อน 1ช้อนชา

Cookie crack
85g .......................................... เนยจืด
93g .......................................... น้ำตาลทราย
100g ........................................ แป้งเค้ก
................................................. เกลือเล็กน้อย 
Choux pastry
200g .................................. น้ำ
90g ................................... เนยจืด
120g .................................. แป้งเค้ก
.......................................... เกลือเล็กน้อย 
4 ....................................... ไข่

Sweetened whipped cream
50g ........................................ น้ำตาลไอซิ่ง
500g ...................................... วิปปิ้งครีม

ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากันดี, ใส่แป้งลงไป
คนให้เข้ากัน 
 รีดโดยวางโดบนกระดาษ 2 แผ่น แล้วนำไปแช่เย็น จนอยู่ตัว 

Make Pastry cream

นำนมไปต้มจนเกือบเดือด
ในขณะเดียวกัน ตีไข่, แป้งข้าวโพด, vanilla bean paste, เกลือ และน้ำตาลในหม้อ
 เมื่อนมร้อน เทลงในหม้อ คนตลอดเวลา 
นำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือด คนตลอดเวลา 

 นำลงจนเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน 

วางพลาสติกแร็ปลงไปให้ติดกับพาสตรี้ครีม แล้วพักจนเย็นสนิท ก่อนใช้
สำหรับพาสตรี้ครีมรสกาแฟ: ผสมส่วนของกาแฟลงไปในพาสตรี้ครีม แล้วพักจนเย็นสนิท ก่อนใช้
 สำหรับช็อกโกแลตพาสตรีครีม: ละลายดาร์กช็อกโกแลต แล้วผสมกับพาสตรี้ แล้วพักจนเย็นสนิท ก่อนใช้


Make choux pastry:
 เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 250C.
วางกระดาษรองอบ หรือ silpat ลงบนถาด
ใส่เนย, น้ำ และเกลือลงในหม้อ 
 นำไปตั้งไฟจนเดือด
ร่อนแป้งไว้ เมื่อส่วนผสมเดือด นำหม้อลงจากเตา แล้วใส่แป้งลงไป คนบนไฟอ่อน ประมาณ​  2-3 นาที

นำลงจากเตา 
ตีด้วย hand mixer จนเกือบเย็น


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน (อาจจะใช้ไข่ไม่หมด หรือมากกว่านะคะ) 
เช็คโดยลองดึงพาสตรี้ด้วยนิ้วดูค่ะ 
ใส่ในถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 1 เซนติเมตร
บีบเป็นวางกลมขนาด 4.5 cm
ตัด cookie crack แล้ววางลงด้านบน
นำเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น  200C 
อบ 20 นาที
ลดอุณหภูมิลงเป็น  160C แล้วอบต่ออีก 20 นาที
พักจนเย็นสนิทก่อนใส่ใส้ 


ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน 
ตัดด้านบนของชูร์ออก
บีบพาสตรี้ครีมลงไป 
บีบวิปปิ้งครีมลงไป
แล้ววางแป้งปิดด้านบน 
นำเข้าแช่เย็น 1-2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

Chocolate flavour

Coffee flavour
Three Flavors Choux cream: One recipe three variations 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly