Friday, January 2, 2015

Brookies: When you can't decide what to choose!

สุขสันต์วันปีใหม่ค่า หลังจากผ่านปาร์ตี้มา คงมีเวลาดีๆให้จำกันเพิ่มขึ้นเยอะเลยใช่ไหมคะ ^^.

 ปุ๊กก็มีเวลาดีๆ กับเพื่อนๆ และครอบครัวค่ะ เรามีบาบีคิวปาร์ตี้กัน ซึ่งจากจะจัดแค่รอบเดียวต้องมี 2วัน เพราะซื้อของกันมาเยอะเกินไป 555 เมื่อวานซึ่งเป็นวันปีใหม่ก็ไปโบสถ์กัน แล้วช่วงบ่ายก็ทานอาหารกันกับครอบครัวค่ะ ปุ๊กไม่ค่อยชอบไปไหนช่วงเทศกาลค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะคนเยอะมาก ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ และส่วนตัวคิดว่า แค่นั่งทานข้าวกัน และมีเวลาพูดคุยกันในครอบครัว แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ ช่วงที่ผ่านมานี่ทำขนมและอาหารเยอะมากค่ะ แต่ไม่ค่อยมีเวลาได้ถ่ายรูปเท่าไหร่นะคะ ไม่น่าเชื่อว่าจะทำไปเยอะมาก เพราะไม่ว่าจะทำแค่ไหน ก็หมดเกลี้ยงค่ะ แต่การได้เห็นคนที่ทานขนม หรืออาหารของเราทานอย่างมีความสุข ก็ทำให้เรามีความสุขมากๆเช่นกันนะคะ 
เพราะอย่างงี้เมื่อเช้าพอเปิดตู้เย็น รู้สึกว่าตู้เย็น โล่งมากเลยค่ะ เลยต้องรีบทำขนมเพราะเด็กอยู่บ้านนี่ไม่มีขนมไม่ได้เลยนะคะ คุกกี้รอบนี้เลยเป็นทางออกที่ดีมากๆค่ะ เพราะทำง่ายมากๆ แล้วยังน่ารัก ด้วยนะ
เป็นคุกกี้ที่เหมาะกับคนที่ไม่อยากเลือกนะคะ เพราะในชิ้นเดียวกัน จะได้ทั้ง3 อย่างคือ คุกกี้เนยถั่ว, คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ และบราวนี่ค่ะ 
ด้านล่างของคุกกี้เป็น บราวนี่ที่มีส่วนผสมของเนยถั่ว ส่วนด้านบนเป็น คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ แบบคลาสสิคค่ะ ซึ่งเป็นขนมที่ง่ายมากจนไม่มีอะไรจะเตือนค่ะ 555 ยกเว้นเรื่องเดียวที่อยากจะบอกคือ อย่าลืมใช้ช็อกโกแลตที่ชอบทานเท่านั้นเองค่ะ 



Brookies
Makes 20x20cm cookie


Brownie 
65g ........................................ วอลนัต, อบพอหอม แล้วสับ
2 ............................................ ไข่
100g ...................................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
80g ........................................ น้ำตาลทราย
80g ........................................ แป้งอเนกประสงค์
60g ........................................ เนยถั่วแบบละเอียด
60g ........................................ เนยจืด
1/2tsp .................................... วานิลลา
............................................... เกลือเล็กน้อย

Chocolate chip cookie
100g ...................................... เนยจือ
............................................... เกลือเล็กน้อย
70g ........................................ น้ำตาลทรายรีลำ (ถ้าชอบหวานใช้ 80g)
1 ............................................ ไข่
1/2tsp .................................... วานิลลา
150g ...................................... แป้งอเนกประสงค์
1 1/4 tsp ................................ ผงฟู
50g ........................................ ช็อกโกแลตชิพ


เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 20x20 cm 
มาเริ่มต้นทำบราวนี่กันก่อนนะคะ ^^.


ใส่ช็อกโกแลต, เกลือ และเนยลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 2-2.30นาที (600W), คนจนละลาย

 นำออกจากไมโครเวฟ แล้วเทน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน 
 ใส่เนยถั่วลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

พักให้เย็นลง 5 นาที แล้วใส่ไข่กับวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน 

 ใส่แป้งลงไปพร้อมถั่ว แล้วตะล่อมให้เข้ากัน  

 ใส่โดที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เสมอกัน 

ทำช็อกโกแลตชิพคุกกี้โด
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ 
ตีเนยกับเกลือให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน 

 ใส่ไข่ลงไปพร้อมวานิลล แล้วตีให้เข้ากัน 
 ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมช็อกโกแลตชิพ 
ตะล่อมให้เข้ากัน 
ปาดลงบนบราวนี่ 
นำเข้าอบ  25 นาที
นำออกจากเตา พักให้เย็นก่อนตัดเป็นชิ้น

Brookies: When you can't decide what to choose!

2 comments:

  1. ถ้าไม่ใส่เนยถั่วกับถั่วต้องใส่อะไรแทนมั้ยคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ลองจับคู่กับสูตรพวก บลอนดี้แทนไหมคะ http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2015/05/brown-butter-pecan-blondie.html

      Delete

Printfriendly