Thursday, September 10, 2015

Vegetarian Chinese steamed buns: ซาลาเปาเจใส้ผัก

เดือนหน้า (เดือนตุลาคม) ก็จะเป็นช่วงเทศกาลกินเจแล้วล่ะค่ะ 




ในช่วงกินเจ ถึงแม้ว่า จะมีอาหารเจขายมากมาย แต่ปุ๊กก็ยังคิดว่า การทำอาหารทานเองก็น่าจะดีกว่าอยู่ดีนะคะ อิอิ ด้วยความที่ช่วงเวลากินเจ เราไม่ทาน เนื้อสัตว์, ไข่, ผลิตภันฑ์นม และผักบางชนิด เลยทำให้สูตรอาหาร ดูเหมือนหายาก แต่จริงๆแล้ว ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เราทนแทนด้วยอย่างอื่นเท่านั้นเอง
รอบนี้ ปุ๊กเลยทำซาลาเปาเจมาเป็นตัวอย่างค่ะ ^^ เป็นซาลาเปานิ่มๆ ที่ไม่มีส่วนประกอบของ ไข่ หรือ ผลิตภันฑ์นม สำหรับใส้  เพราะการไม่ใช้ หอมหรือกระเทียมอาจจะทำให้รู้สึกเหมือนกลิ่นหอมหายไป แต่ความจริงแล้ว เราก็ยังเพิ่มความหอมให้กับใส้ได้ด้วยการใช้เห็ดหอม และน้ำมันงานะคะ โดยส่วนตัวปุ๊กชอบรสชาติแบบนี้นะคะ เพราะความที่กลิ่น และรสชาติไม่แรงมากทำให้เจ้าหลานสาว ทานอร่อยเลยด้วยล่ะค่ะ 
 เวลาห่อใส้ ต้องเน้นนิดนึงนะคะ เพราะใส้ผัก จะร่วน ไม่จับตัวเป็นก้อน เหมือนเวลาที่ทำ 
ซาลาเปาใส้หมูสับ , ด้านบนเลยจะแยกออกง่าย ให้บิดให้สนิท และอาจจะต้องกดให้ติดกันอีกรอบ ก่อนนำไปนึ่งนะคะ 



Vegetarian Chinese steamed buns: 
Chinese steamed buns with vegetable filling
Makes 17 buns 

Steamed Buns Dough
-Sponge
190 .................. แป้งบัวแดง (Pastry flour)
5g .................... ยีสต์
5g .................... น้ำตาลทราย
115g ................ น้ำ
-Dough
75g .................. แป้งบัวแดง (Pastry flour)
2.5g ................. ผงฟู
20g .................. น้ำ
50g .................. น้ำตาลทราย
2g .................... เกลือ
30g .................. ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)

Filling
30g .................. เห็ดหอมแห้ง*
80g .................. เห็ดชิเมจิ ตัดส่วนแข็งด้านล่างออก และสับหยาบๆ
200g ................ กะหล่ำปลี, ซอยบางๆ
60g .................. แครอท, หั่นเป็นเส้นเล็กๆ
1 1/2tbsp .......... น้ำมัน, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ 
1tbsp ................ ซ้อสเห็ดหอม
1tbsp ................ ซีอิ้วขาว
1/2tsp .............. น้ำมันงา
1tsp .................. น้ำตาลทราย
......................... เกลือและพริกไท สำหรับปรุงรส

*แช่เห็ดหอมในน้ำจนนิ่ม, ตัดโคนแข็งออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ก่อนใช้ 




ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งอันนี้นะคะ  (non-hydrogenated rice barn oil shortening).

เริ่มต้นทำสปันจ์ก่อนค่ะ
ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงในชาม คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน 
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ 


ใส่น้ำลงไป 
ผสมให้เข้ากัน 
นำออกจากชาม นวดจนเข้ากันดี 
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง 


ทำใส้
ตั้งกระทะ ที่ไฟปานกลาง เทน้ำมันลงไป
เมื่อร้อน ใส่เห็ดลงไป ผัดให้นิ่ม 


ใส่แครอท และน้ำมันงา ลงไป ผัดให้นิ่ม, ใส่เห็ดชิเมจิ แล้วผัดต่อ


ใส่กะหล่ำปลี แล้วผัดจนนิ่ม


ปรุงรสด้วย ซ้อสเห็ดหอม, ซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย 
ปรุงให้ได้รสตามชอบด้วยเกลือและพริกไท


เทลงบนกระชอน เพื่อให้น้ำออก 
พักให้เย็นก่อนใช้ 


เมื่อสปันจ์ได้ที่ ฉีกออกเป็นชิ้นเล็กๆ


ใส่ส่วนผสมของโดลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน


นำออกจากชาม แล้วนวดจนเข้ากันดี 
ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป
นวดจนเนียน 


แบ่งเป้น 17 ชิ้นเท่าๆกัน แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม 


แผ่แป้งออก แล้วใส่ใส้ลงไปตรงกลาง


พับจับจีบ
จะได้ 6 จีบแบบนี้
หมุนด้านบนของจีบให้แน่น แล้ววางลงบนกระดาษ  ทำเช่นนี้จนหมด

รอให้ซาลาเปาขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 12 นาที อย่าเปิดฝาขณะนึ่งอยู่


Vegetarian Chinese steamed buns: 
Chinese steamed buns with Vegetable filling

No comments:

Post a Comment

Printfriendly