Friday, January 29, 2016

Skillet chocolate orange cake: One skillet cake

บางทีปุ๊กก็ขี้เกียจล้างจานมากๆนะคะ ก็นะ พอปรับปรุงบ้าน แล้วแยกครัวของตัวเองออกมา ก็กลายเป็นว่า ต้องรับผิดชอบทุกอย่างในครัวของตัวเอง รวมไปถึงการล้างจาน และอุปกรณ์ทั้งหลายที่ตัวเองใช้ด้วยค่ะ   ^^".
บางครั้งเลยคิดว่า จะทำไงถึงจะใช้อุปกรณ์ให้น้อยที่สุด เพื่อว่า จะได้ไม่ต้องล้างอะไรเยอะค่ะ แต่ก็เข้าใจนะ ไม่ใช่ว่า เราจะสามารถทำแบบนี้ได้กับทุกสูตร แต่สูตรนี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีนะคะ  ^^ การอบเค้กในกระทะ ที่เราสามารถทำทุกอย่างตั้งแต่ละลายของผสม แล้วก็เอาเข้าไปอบเลย ก็ง่าย และสะดวกดีค่ะ แต่อาจจะต้องให้เป็นกระทะ ที่ไม่ติด (non stick skillet) นะคะ ของปุ๊กที่ใช้เป็น  Le Creuset skillet ขนาด 26 cm ค่ะ
เริ่มต้นง่ายๆ โดยการละลายเนย แล้วผสมทุกอย่างลงไปในกระทะ เห็นไหม เราไม่ต้องใช้พิมพ์เค้กด้วยซ้ำ อิอิ 
ช็อกโกแลตเค้กสูตรนี้ค่อนข้างริซนะคะ เราสามารถจะปรับความเข้มของเค้กได้โดยการใช้ช็อกโกแลตที่เปอร์เซ็นต์สูงนะคะ ปุ๊กเองชอบทานพร้อมกาแฟร้อนนะคะ ชอบความรู้สึกเข้มขมค่ะ แต่ ใครชอบให้ออกมานุ่มนวลขึ้น เสิร์ฟ พร้อมกับไอศครีม หรือ วิปปิ้งครีมปรุงหวาน ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยค่ะ 



Skillet chocolate orange cake
Make 26 cm cake 


200g .................................... เนยจืด
180g .................................... ดาร์กช็อกโกแลต
260g ..................................... น้ำตาลทรายแดง
3 ........................................... ไข่
100g ..................................... แป้งอเนกประสงค์ 
40g ....................................... ผงโกโก้
.............................................. เกลือเล็กน้อย
100g ..................................... ถั่วสับ (ปุ๊กใช้วอลนัต)
65g ....................................... ผิวส้มเชื่อม (Candied orange peel)
2tbsp .................................... เหล้า Grand Manier (เหล้าส้ม)






ผสม ผิวส้มเชื่อมกับเหล้าส้มด้วยกัน พักไว้ 1 ชั่วโมง

เปิดเตาอบที่ 160C



ตั้งกระทะขนาด 26cm ลงบนไฟอ่อน (ของปุ๊กเป็น Le Creuset skillet นะคะ).
ใส่เนยลงไป แล้วคนจนละลาย
ใส่ช็อกโกแลตลงไป แล้ว คนจนเริ่มละลาย 


นำลงจากเตา แล้วคนจนช็อกโกแลตละลายหมด  
ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วพักไว้ 5 นาที 



ตีไข่ทั้ง 3 ฟองให้เข้ากัน 
เทลงในกระทะ ตีให้เข้ากัน  
ร่อน แป้ง, ผงโกโก้ และเกลือลงในกระทะ 


คนให้พอเข้ากัน 
แล้วใส่ถั่ว และผิวส้มเชื่อม (และเหล้า) ลงไป  


ตะล่อมให้เข้ากัน 
นำเข้าอบ 40-45นาที



Skillet chocolate orange cake: One skillet cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly