Wednesday, August 3, 2016

เกี๊ยวซ่าแบบทำแป้งเอง

ก็รู้นะคะ ว่า เดี๋ยวนี้ จะหาซื้อแป้งเกี๊ยวซ่าตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่ใช่เรื่องยากเลย  ^^ แต่ด้วยสูตรนี้ เราสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน โดยส่วนผสมแค่ 4 อย่างเองนะ 

จริงๆเป็นปัญหาส่วนตัวของปุ๊กค่ะ เวลาไปซุปเปอร์ทีไร ก็จะชอบซื้อแป้งเกี๊ยวซ่าสำเร็จรูปมา ตอนซื้อก็คิดว่า จะกินนะ แต่วันรุ่งขึ้นก็ลืม 555 พอเจออีกทีก็แห้งทานไม่ได้แล้วทุกครั้งเลย ก็เลยคิดว่า ไม่ซื้อละ ถ้าอยากกินเมื่อไหร่ก็ทำแป้งเองเลยแล้วกัน 
เพราะส่วนผสมที่ใช้น้อยมากค่ะ แค่แป้ง, น้ำร้อน, ช็อตเทนนิ่ง และเกลือ ผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วก็นวดนิดหน่อย แต่ในส่วนของการนวด ไม่ต้องกลัวว่าจะนวดไม่ดีนะคะ เพราะแป้งจะเข้ากันดี และยืดตัวง่ายเมื่อพักไว้ด้วยค่ะ 
เพราะตอนนี้ปลูกกุยช่ายอยู่ในบ้าน ก็เลยเอามันมาทำเป็นใส้เกี๊ยวซ่าซะเลยค่ะ ^^ แต่ถ้าใครมีสูตรใส้ที่ชอบอยู่ก็ทำได้ตามชอบนะคะ สิ่งที่สำคัญสำหรับการทำเกี๊ยวซ่า น่าจะเป็นเรื่องของการทอดนะคะ แนะนำให้ใช้กระทะ non-stick ค่ะ เพราะจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ แล้วก็เมื่อเทน้ำลงไป ให้ต้มจนแป้งด้านบนใสและสุก แนะนำให้เสิร์ฟร้อนๆ จากเตาค่ะ เพราะแป้งอาจจะแห้งลง ถ้าโดนอากาศนานๆ 
* ถ้าไม่มีซ้อสเปรี้ยวให้ผสมซีอิ้วขาวกับน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน แทนนะคะ 




 Gyoza: with homemade Gyoza wrappers
Makes 24 pieces


แผ่นเกี๊ยวซ่า
200 กรัม ................................ แป้งอเนกประสงค์
กรัม ..................................... เกลือ
110 มิลลิลิตร ........................... น้ำร้อน
10 กรัม ................................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ที่ไม่ผ่านกรรมวิธี hydrogenate ของคิงค่ะ)

ใส้
250 กรัม ................................. หมูสับ (หรือเนื้อชนิดอื่นก็ได้ค่ะ)
50 กรัม .................................... กุยช่าย, หั่นเป็นท่อนเล็ก
30 กรัม .................................... ต้นหอม, หั่นเป็นท่อนเล็ก
1 1/2 ช้อนชา ............................ ขิง, สับละเอียด
1/2 ช้อนโต๊ะ ............................. น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ................................... น้ำมันงา
2 ช้อนโต๊ะ .................................. ซีอิ้วขาว

สำหรับทอด
............................................ น้ำมันรำข้าวคิง

สำหรับเสิร์ฟ
............................................. ซ้อสเปรี้ยว (Worcestershire sauce)







ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ที่ไม่ผ่านกรรมวิธี hydrogenate ของคิงค่ะ)


ใส่แป้ง และเกลือลงในชาม, คนให้เข้ากัน
เทน้ำร้อนลงไป แล้วใส่ช็อตเทนนิ่งลงไป


คนให้พอเข้ากัน


นำออกจากชาม แล้วนวดจนเข้ากัน (นวดไปมาประมาณ 100 ครั้ง) 


ห่อด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง


ใส่ส่วนผสมของใส่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน 


แบ่งเป็น 24 ส่วน


 แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน


แล้วแบ่งแต่ล่ะส่วนเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน


รีดแต่ล่ะชิ้นให้เป็นวงกลม ขนาด 10-11 เซนติเมตร


วางใส้ลงตรงกลาง แล้ว ทาน้ำที่ด้านข้าง



ห่อปิดใส้


ทำจนครบ 24 อัน


ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง
เทน้ำมันรำข้าวลงในกระทะ  


ทอดจนด้านล่างของเกี๊ยวซ่าเป็นสีน้ำตาล


เทน้ำลงในกระทะ ให้ท่วมครึ่งนึงของเกี๊ยวซ่า
ปิดฝา แล้วต้มด้วยไฟอ่อน 8 นาที 


เปิดฝา แล้วเริ่งไฟ เป็นไฟปานกลาง
ต้มจนน้ำระเหยหมด เสิร์ฟ ร้อนๆ พร้อมซ้อส

 Gyoza: with homemade gyoza wrappers

No comments:

Post a Comment

Printfriendly