Wednesday, May 17, 2017

ทำขนมกับเด็กๆ: เค้กกล้วยหอม

บางคนอาจจะคิดว่า การให้เด็กทำขนมเองเป็นเรื่องยากนะคะ แต่ ถ้าเราเลือกสูตรที่ไม่ได้มีหลายขั้นตอนนัก การปล่อยให้เค้าทำเองสามารถทำได้แน่นอนค่ะ 




โดยครั้งนี้ ปุ๊กให้เจ้าหลานสาวทำเองเกือบทุกขั้นตอนนะคะ จะมีแค่การหั่นกล้วยให้เป็นชิ้นเล็ก (สำหรับตกแต่งด้านบน) กับการนำขนมเข้าเตาอบ เท่านั้น ที่ปุ๊กทำให้ เพราะยังต้องระวังเรื่องของมีคมกับความร้อนอยู่ ซึ่งนอกจากนั้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมของ, ชั่งของ และเก็บโตีะ เธอทำเองหมดเลยค่ะ เพราะสูตรนี้ เป็นสูตรง่ายๆ ที่ใครๆ ก็น่าจะทำได้นะคะ เราสามารถใช้ชามแค่ใบเดียว โดยเริ่มต้นที่เนยนิ่ม (สามารถ เอาเนยออกจากตู้เย็น แล้ว นำไปเข้าไมโครเวฟ ที่กำลังไฟต่ำ 30-60 วินาที) แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปตีด้วยกันเลยก็ได้ค่ะ
เค้กกล้วยหอม เป็นวิธีการกำจัดกล้วยหอมสุกที่ทานไม่ทันได้ดีที่สุดเลยนะคะ ยิ่งกล้วยที่นิ่ม และเปลือกดำแล้วยิ่งดี เพราะกล้วย จะหวานขึ้น เมื่อเขาสุกมากขึ้น (แต่ไม่ต้องเอาแบบที่เริ่มมีกลิ่นหมักๆ นะคะ 555 อันนั้นสมควรทิ้งค่ะ) นอกจากจะเป็นการไม่เสียของแล้ว เค้กกล้วยหอมยังสามารถแช่ช่องแช่แข็งไว้ได้ โดยเก็บได้นานถึง 1 เดือนเลยค่ะ (ให้ห่อด้วยพลาสติกแร็ป 1 รอบ/ ทับด้วยอลูมิเนียมฟรอย แล้วคลุมด้วยพลาสติกอีกรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เค้ก แห้งจากการแช่ช่องแข็งนะคะ)
พอคุณหลานเปิดเทอม ก็เป็นเวลาที่ปุ๊กจะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมได้แล้วค่ะ อิอิ รู้สึกเหมือน เป้น พี่เลี้ยงเด็กมา 2 เดือนเลย ก็นะ อยู่กับหลานก็สนุกค่ะ แต่ข้อเสียคือ จะลองอะไรใหม่ๆ ไม่ค่อยได้ เพราะเวลาลองอะไรใหม่ๆ เราต้องใช้ความสนใจมากๆ แต่ในขณะเดียวกัน คุณหลานก็ต้องการความสนใจของเราเหมือนกันนะ 555 เอาล่ะ หลังจากนี้ คงได้เริ่มแล้วล่ะค่ะ 

Ps. มีความเห็นยังไงกับวีดีโอใน Youtube ของปุ๊กบ้าง อย่าลืมคอมเม้นท์กันมานะคะ 

Recipe: 
Banana Cupcakes
สูตรภาษาไทย:  เค้กกล้วยหอม

日本語のレシピ:バナナケーキ
Youtube: เค้กกล้วยหอม, Banana Cupcakes, バナナケーキ



Banana cupcakes
makes 12 cupcakes


130 กรัม ................... เนยจืด*, นิ่ม
130 กรัม  ................... น้ำตาลทราย
190 กรัม  ................... กล้วยหอมสุก
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ช้อนชา ..................... น้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว)
85 กรัม  ...................... วิปปิ้งครีม (หรือนมข้นจืด)
1 ฟอง.......................... ไข่
195 กรัม  .................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ...............  ผงฟู
1/2 ช้อนชา ................ เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
............................. กล้วยหอม, สำหรับวางด้านบน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
*ใช้เนยเค็มได้นะคะ, โดยหากใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องใส่เกลือค่ะ 



เปิดเตาอบที่ 180C วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 12 อัน


ตีเนย, กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน 
แล้วใส่กล้วยลงไป


ใส่น้ำส้มสายชู และวิปปิ้งครีมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่, และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงไป


แล้วตีให้เข้ากัน 


แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้ววางกล้วยลงด้านบน


นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาๆ เค้กไม่ยุบตัวลง

Baking with children: Banana cupcakes

4 comments:

  1. ถ้าไม่ใส่น้ำส้มสายชู ใช้น้ำมะนาวแทนได้มั้ยค่ะ ถ้าได้ใช้ปริมาณเท่าไหร่ค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้น้ำมะนาวได้ค่ะ โดยใช้ปริมาณเท่ากันเลย

      Delete
  2. คุณปุ๊กคะ

    ใช้ไฟบน-ล่าง หรือพัดลมคะ??

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้ไฟบนล่างไม่พัดลมค่ะ

      Delete

Printfriendly