โดยครั้งนี้ ปุ๊กให้เจ้าหลานสาวทำเองเกือบทุกขั้นตอนนะคะ จะมีแค่การหั่นกล้วยให้เป็นชิ้นเล็ก (สำหรับตกแต่งด้านบน) กับการนำขนมเข้าเตาอบ เท่านั้น ที่ปุ๊กทำให้ เพราะยังต้องระวังเรื่องของมีคมกับความร้อนอยู่ ซึ่งนอกจากนั้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมของ, ชั่งของ และเก็บโตีะ เธอทำเองหมดเลยค่ะ เพราะสูตรนี้ เป็นสูตรง่ายๆ ที่ใครๆ ก็น่าจะทำได้นะคะ เราสามารถใช้ชามแค่ใบเดียว โดยเริ่มต้นที่เนยนิ่ม (สามารถ เอาเนยออกจากตู้เย็น แล้ว นำไปเข้าไมโครเวฟ ที่กำลังไฟต่ำ 30-60 วินาที) แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปตีด้วยกันเลยก็ได้ค่ะ
เค้กกล้วยหอม เป็นวิธีการกำจัดกล้วยหอมสุกที่ทานไม่ทันได้ดีที่สุดเลยนะคะ ยิ่งกล้วยที่นิ่ม และเปลือกดำแล้วยิ่งดี เพราะกล้วย จะหวานขึ้น เมื่อเขาสุกมากขึ้น (แต่ไม่ต้องเอาแบบที่เริ่มมีกลิ่นหมักๆ นะคะ 555 อันนั้นสมควรทิ้งค่ะ) นอกจากจะเป็นการไม่เสียของแล้ว เค้กกล้วยหอมยังสามารถแช่ช่องแช่แข็งไว้ได้ โดยเก็บได้นานถึง 1 เดือนเลยค่ะ (ให้ห่อด้วยพลาสติกแร็ป 1 รอบ/ ทับด้วยอลูมิเนียมฟรอย แล้วคลุมด้วยพลาสติกอีกรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เค้ก แห้งจากการแช่ช่องแข็งนะคะ)
พอคุณหลานเปิดเทอม ก็เป็นเวลาที่ปุ๊กจะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมได้แล้วค่ะ อิอิ รู้สึกเหมือน เป้น พี่เลี้ยงเด็กมา 2 เดือนเลย ก็นะ อยู่กับหลานก็สนุกค่ะ แต่ข้อเสียคือ จะลองอะไรใหม่ๆ ไม่ค่อยได้ เพราะเวลาลองอะไรใหม่ๆ เราต้องใช้ความสนใจมากๆ แต่ในขณะเดียวกัน คุณหลานก็ต้องการความสนใจของเราเหมือนกันนะ 555 เอาล่ะ หลังจากนี้ คงได้เริ่มแล้วล่ะค่ะ
Ps. มีความเห็นยังไงกับวีดีโอใน Youtube ของปุ๊กบ้าง อย่าลืมคอมเม้นท์กันมานะคะ
Recipe: Banana Cupcakes
สูตรภาษาไทย: เค้กกล้วยหอม
日本語のレシピ:バナナケーキ
Youtube: เค้กกล้วยหอม, Banana Cupcakes, バナナケーキ
Banana cupcakes
makes 12 cupcakes
130 กรัม ................... เนยจืด*, นิ่ม
130 กรัม ................... น้ำตาลทราย
190 กรัม ................... กล้วยหอมสุก
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ช้อนชา ..................... น้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว)
85 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม (หรือนมข้นจืด)
1 ฟอง.......................... ไข่
195 กรัม .................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู
1/2 ช้อนชา ................ เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
............................. กล้วยหอม, สำหรับวางด้านบน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
*ใช้เนยเค็มได้นะคะ, โดยหากใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องใส่เกลือค่ะ
เปิดเตาอบที่ 180C วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 12 อัน
ตีเนย, กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
แล้วใส่กล้วยลงไป
ใส่น้ำส้มสายชู และวิปปิ้งครีมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่, และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงไป
แล้วตีให้เข้ากัน
แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้ววางกล้วยลงด้านบน
นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาๆ เค้กไม่ยุบตัวลง
ถ้าไม่ใส่น้ำส้มสายชู ใช้น้ำมะนาวแทนได้มั้ยค่ะ ถ้าได้ใช้ปริมาณเท่าไหร่ค่ะ
ReplyDeleteใช้น้ำมะนาวได้ค่ะ โดยใช้ปริมาณเท่ากันเลย
Deleteคุณปุ๊กคะ
ReplyDeleteใช้ไฟบน-ล่าง หรือพัดลมคะ??
ใช้ไฟบนล่างไม่พัดลมค่ะ
Delete