Chinese sausage, Lap chomg or Gun chiang |
ครั้งนี้ เอาเจ้ากุนเชียงอร่อยๆ ที่เป็นของฝากจากจังหวัด สิงห์บุรี (ขอบคุณนะคะ) มาแปลงร่างเป็นอาหารสุดโปรดอีกจานของปุ๊กก็คือ ข้าวผัดค่ะ เพราะตอนที่ทอดมากินมันอร่อยมากๆ เลย ไม่หวานไป ไม่เค็มไป รสชาติดีมากๆ ก็เลยคิดว่า เอามาทำเป็นข้าวผัดน่าจะอร่อยนะ
โดยการที่เราเริ่มจากเอากุนเชียงไปทอด ให้น้ำมันออกมากก่อน ซึ่งน้ำมันที่ออกมา ก็จะทำให้รสชาติของข้าวผัดที่เราทำ อร่อยมาขึ้นนะ เพิ่มไข่ และผักอีกนิด (แต่ถ้าไม่ชอบกินผัดไม่ใส่ก็ได้นะ 555) แค่นี้ก็ได้อาหารจานเดียวที่ครบหมู่ แล้วยังอร่อยอีกด้วย
สำหรับส่วนผสมที่ให้ไป เป็นแค่ไกด์นะคะ เพราะต้องปรับตามความชอบ และกุนเชียงที่ใช้ด้วยค่ะ
ข้าวผัดกุนเชียง
(LAP CHONG FRIED RICE)
เสิร์ฟ 3 ที่
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ................ น้ำมันรำข้าว
140 กรัม ........................ กุนเชียง, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
1 ช้อนโต๊ะ ...................... กระเทียมสับ
3 ฟอง ........................... ไข่
100-120 กรัม ............... ผักคะน้า, หั่นเป็นชิ้น
3 ถ้วย ............................ ข้าวสวย
2-3 ช้อนชา .................... ซีอิ้วขาว
2-3 ช้อนชา .................... น้ำมันหอย
1-2 ช้อนชา .................... น้ำตาลทราย
นำกระทะไปตั้งบนไฟปานกลาง, ใส่น้ำมัน และกุนเชียงลงไป
ผัดจนน้ำมันออกมา และกุนเชียงเป็นสีน้ำตาลบางส่วน
ใส่กระเทียมลงไป ผัดให้หอม แต่ไม่ต้องเปลี่ยนสี
ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้ทั่ว
เมื่อไข่สุกบางส่วน ใส่ผักคะน้าลงไป, ผัดให้เข้ากัน
ใส่ข้าวลงไป แล้วปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาว, น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
ผัดให้ร้อนทั่ว ประมาณ 2-3 นาที
นำออกจากเตา แล้วเสิร์ฟ ร้อนๆ อร่อยๆค่ะ
Chinese sausage (LAP CHONG) fried rice
No comments:
Post a Comment