เวลาทำขนมกับเด็กๆ สิ่งที่สำคัญคือ ต้องเป็นสูตรที่ไม่ยากนัก และ ถ้ามีอะไรน่ารักๆ + สนุก ให้ทำแล้วจะยิ่งดีใหญ่ค่ะ ซึ่งคุกกี้สูตรนี้ เป็นสูตรที่ลงตัวมาก ในการที่จะทำพร้อมกับเด็ก เพราะตัวของโดคุกกี้ ทำจาก เนยละลาย จะตัดปัญหา เรื่องการตีเนยไปได้เลย และเพียงแค่คนๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน แค่นี้ ก็ได้แล้วด้วย
สำหรับสูตรที่ใช้เนยละลาย สิ่งสำคัญที่ต้องระวังมีเพียงการรอให้เนยละลายเย็นลงก่อนที่จะใส่ไข่ลงไปนะคะ เพราะหากใส่ไข่ในขณะที่เนยยังร้อนอยู่ จะทำให้ไข่บางส่วนสุก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อเนื้อขนมค่ะ น้ำตาลสี ที่จะเอามาใช้ สามารถใช้แบบไหนก็ได้นะคะ ตามใจเลย เล่นสนุกกับสียิ่งทำให้คุกกี้ของเราออกมาน่ารักค่ะ
ปล. ถ้าใครอยากทำเยอะ จะทำเป็น 2 เท่า ของสูตรนี้ ก็ได้นะคะ เพราะจะได้ ไม่ต้องแบ่งครึ่งไข่ แต่ปุ๊กชอบทำขนมไปเรื่อยๆ เลย ทำน้อยๆ เพื่อว่าจะได้ทำสูตรอื่นได้อีกไง อิอิ
BUTTER FUNFETTI COOKIES
Makes 9 cookies
60 กรัม ................... เนยจืด
75 กรัม ................... น้ำตาลทราย
............................... เกลือเล้กน้อย
1/2 ช้อนชา ............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
ครึ่งฟอง ................. ไข่ (ประมาณ 27-30 กรัม)
100 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ............. เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา ............. ครีม ออฟ ทาร์ทาร์
.............................. น้ำตาลสี (Sprinkles)
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ลงบนถาด
นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 30-50 วินาที (600W).
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นลง ประมาณ 5 นาที
เทน้ำตาล, เกลือ และวานิลลาลงในชาม
คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, เบกกิ้งโวดา และครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป
ผสมด้วยพายยางให้เข้ากัน
นำไปพักในตู้เย็น ประมาณ 15 นาที
นำออกมา แล้วแบ่งเป็น 9 ชิ้น เท่าๆ กัน
ปั้น แต่ล่ะชิ้นให้เป็น ก้อนกลม
กดลงในชามที่ใส่น้ำตาลสีไว้
วางลงในถาดที่เตรียมไว้ แล้วกดโดคุกกี้เบาๆ ให้แบนลงเล็กน้อย
นำเข้าอบ 10-12 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
พักให้เย็นบนถาดอบ
BUTTER FUNFETTI COOKIES
No comments:
Post a Comment