Sunday, May 7, 2017

โรลเค้กหิมะแบบญี่ปุ่นใส้โยเกิร์ต

เค้กที่ใช้เฉพาะไข่ขาวอย่างเดียวแบบนี้ เป็นวิธีกำจัดไข่ขาว (ที่มีเยอะมาก)ในตู้เย็นได้อย่างดีเลยค่ะ 




และนอกจากจะกำจัดไข่ขาวได้แล้ว เรายังได้ โรลเค้ก ที่แสนจะสวยด้วยความขาวนวลของมันด้วย เค้กแบบนี้ เป็นการใช้วิธีเดียวกับการทำชิฟฟอนเค้กนะคะ แต่เปลี่ยนจากการใช้ไข่ทั้งฟอง มาเป็นการใช้เพียงไข่ขาวเท่านั้น ผลที่ออกมา เลยได้เป็นเค้ก ที่มีสีขาวนวล และนุ่มค่ะ 
ถ้าใครอยากจะให้เป็นเค้กหิมะเลย ก็ไม่ต้องใส่ผลไม้ลงไปในใส้ ก็จะออกมาเป็นโรลที่ขาว ทั้งตัวเค้ก ไปจนถึงใส้เลย แต่ปุ๊กชอบให้มันมีรสชาติ หวานอมเปรี้ยวของผลไม้ด้วย ก็เลยใช้เป็นสตรอเบอรี่ในสูตรนี้ แต่ จะเป้นผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ ตามชอบค่ะ 
ในเรื่องของความหวานของใส้ เนื่องจากโยเกิร์ตแต่ล่ะยี่ห้อ อาจจะมีความหวานที่ต่างกันไป ลองปรุงรสตามความเหมาะสมนะคะ และหากใครทำแบบไม่ใส่ผลไม้ อาจจะต้องใช้ใส้เยอะกว่าที่ปุ๊กใช้ค่ะ  

Recipe: Japanese White Roll Cake
สูตรภาษาไทย: โรลเค้กหิมะแบบญี่ปุ่น

日本語のレシピ:真っ白ロールケーキ
Youtube: โรลเค้กหิมะแบบญี่ปุ่น, Japanese White Roll Cake, 真っ白ロールケーキ


โรลเค้กหิมะแบบญี่ปุ่นใส้โยเกิร์ต
 White Roll Cake with Yogurt filling
Make 28 cm roll cake


ตัวเค้ก
50 กรัม ............................. น้ำมันรำข้าว
70 มิลลิลิตร...................... นม
85 กรัม ............................. แป้งเค้ก, ร่อน
225 กรัม ........................... ไข่ขาว
......................................... เกลือเล็กน้อย
85 กรัม ............................. น้ำตาลทราย

ใส้ครีมโยเกิร์ต
300 กรัม ........................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
180 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
40-50 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
.......................................... สตรอเบอรี่สด



วางกระชอนลงบนชาม แล้ว วางกระดาษ paper towel  หรือ ผ้าสะอาดลงบนกระชอน
เทโยเกิร์ตลงไป แล้วพักไว้อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ


เปิดเตาอบไว้ที่ 160C.
ใส่น้ำมัน, นม และแป้งลงในชาม


คนให้เข้ากัน 


ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป


ตีจนตั้งยอด


ใส่ 1/4 ของเมอแรงค์ลงในชามแป้ง, คนให้เข้ากัน  


ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงในชาม โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


ตะล่อมจนเข้ากัน 


ใส่ลงในพิมพ์ขนาด 30x30 เซนติเมตร ที่วางกระดาษรองอบไว้
ปาดให้เรียบ แล้วเคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ 15-18 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลง เมื่อ แตะเบาๆ 


วางกระดาษรองอบแผ่นใหม่ลงบนเค้ก แล้วพลิกด้าน
เอาถาดอบ และกระดาษที่ติดอยู่กับเค้กออก
วางกระดาษแผ่นใหม่ลงไป แล้วพลิกด้านเค้กอีกรอบ


ม้วนให้เป็นแท่ง พร้อมกับกระดาษ
พักให้เย็นสนิท


ทำใส้:
นำโยเกิร์ตที่ได้มาชั่ง


เราจะใช้ 180 กรัมของโยเกิร์ตที่กรองน้ำแล้วค่ะ 


 ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลทราย จนตั้งยอดอ่อน


แล้วตัก 1/4 ของวิปปิ้งครีมลงในชามโยเกิร์ต ตะล่อมให้เข้ากัน


แล้วเทส่วนผสมที่ได้กลับลงในชามวิปปิ้งครีม



ตะล่อมให้เข้ากัน


สไลด์ปลายเค้กออก ให้เป็นแนวเฉียง


ทาใส้ลงไป แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไป
ดันด้วยไม้บรรทัด แล้วดึงกระดาษด้านล่างให้แน่น

นำไปแช่เย็น จนอยู่ตัวก่อน เสิร์ฟ


White Roll Cake with Yogurt filling

No comments:

Post a Comment

Printfriendly