เธออยากกินขนมปังที่ออกรสเค็มๆ ที่มีเกลือ และมะกอกอยู่ด้านบน พอพูดจบปุ๊กก็นึกออกเลยว่า มันคือเจ้า ขนมปังฟอคคาเซีย นั่นเอง โดยครั้งนี้ นอกจาก อยากให้ลงมือทำให้กินแล้ว ก็ขอให้ทำวีดีโอด้วย เพราะอยากจะเอาไว้ดู เพื่อว่า เวลากลับไปที่บ้านแล้ว จะสามารถทำเองได้ ซึ่งเป็นคำขอที่พร้อมจะทำให้ค่ะ ขนมปังสูตรนี้ เป็นขนมปังสูตรเล็กๆ ที่สามารถนวดด้วยมือได้ง่ายๆ นะคะ และหากนวดแล้ว ขนมปังจะยังติดมือนิดหน่อย ก็ไม่เป็นไรค่ะ
สำหรับคนที่ไม่เคยลองนวดขนมปังด้วยมือ ก็อยากให้ลองจากสูตรเล็กๆ แบบนี้ล่ะค่ะ เพราะจะคุมง่าย และหากนวดแล้วโดติดมือเยอะมาก จนรู้สึกเครียด ให้ทำแบบนี้นะคะ หยุดนวด 555 อันนี้พูดจริงค่ะ ให้หยุดเลย แล้วเอาผ้าชื้นๆ คลุมโดไว้ ไปล้างมือ แล้วพักโดไว้ ประมาณ 5-10 นาที แล้วทาน้ำมันที่มือบางๆ แล้วค่อยนวดค่ะ หลังจากพักแล้ว จะนวดง่ายขึ้น
จริงๆแล้ว หน้าของขนมปังแบบนี้ จะใส่อะไรก็ตามใจนะคะ จะเปลี่ยน Herb เป็น อย่างอื่นก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น พาสลี่ย์ หรือ โรสแมรี่ หรือจะโรยด้านบนด้วยเกลือและน้ำมันมะกอกเท่านั้น ก็ยังอร่อยค่ะ
หลังจากลองทำแล้วอาจจะรู้สึกว่า มันน้อยไป แต่แนะนำว่าถ้าทำ 2-3 เท่า ก็เปลี่ยนไปใช้เครื่องนวดแทนมือก็ได้ค่ะ อ้อ แต่ถ้าใครรู้สึกว่าอยากออกกำลังจะใช้มือนวด ก็ไม่ว่ากันค่ะ อิอิ
Recipe: FOCACCIA BREAD
สูตรภาษาไทย: ขนมปังฟอคคาเซีย
日本語のレシピ:フォカッチャ
Youtube: ขนมปังฟอคคาเซีย, FOCACCIA BREAD, フォカッチャ
ขนมปังฟอคคาเซีย
Makes18x27cm bread
200 กรัม ........................ แป้งขนมปัง
3 กรัม ............................ ยีสต์ผง (Instant yeast)
4 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
4 กรัม ........................... เกลือ
10 มิลลิลิตร .................. น้ำมันมะกอก
150 มิลลิลิตร ................. น้ำ
....................................... น้ำมันมะกอก สำหรับทาชาม และราดขนมปังก่อนอบ
........................................ มะกอกดำ
........................................ ไทม์
........................................ เกลือทะเล (ปุ๊กใช้ Maldon แต่ถ้ามีเกลือเม็ดแบบอื่นก็ใช้ได้ค่ะ)
ใส่แป้ง, น้ำตาล, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ทำร่องตรงกลาง แล้วเทน้ำกับน้ำมันมะกอกลงไป
แล้วนำออกจากชาม
นวดโดยดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ (ประมาณ30 ครั้ง)
แล้วจึงนวด แบบฟาดแป้งไปกับโต๊ะ (ประมาณ 10 นาที)
ทาน้ำมันมะกอกลงในชาม แล้วใส่โดลงไป
ปิดด้วยพลาสติก
พักไว้ จนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง
นำโดออกจากชาม แล้วใส่ลงในถาดขนาด18x27 เซนติเมตร ที่วางกระดาษรองอบไว้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ จนขึ้น 2เท่า (ประมาณ 30 นาที)
ระหว่างนั้น เตรียมเปิดเตาอบไว้ที่ 220°C.
ราดด้านบน ด้วยน้ำมันมะกอก
นำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย
แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
FOCACCIA BREAD
No comments:
Post a Comment