Saturday, April 29, 2017

สตรอเบอรี่เลมอนเอแคลร์, Strawberry Lemon eclairs

ชูวร์เป็นขนมที่ปุ๊กชอบทำมากๆ อย่างนึงนะคะ แต่ก็ไม่ได้แค่ชอบทำหรอก เพราะชอบกินด้วยสิ 



ครั้งนี้เอาชูวร์พลาสตรี้ มาทำเป็นแบบเอแคลร์, ว่าไปแล้ว ความต่างกันของชูวร์ครีม กับเอแคลร์อยู่ที่รูปร่างของขนมค่ะ โดย Choux และ เอแคลร์ มาจากคำภาษาฝรั่งเศส Choux แปลว่ากะหล่ำปลี ในขณะที่ Eclair มีความหมายว่าสายฟ้าค่ะ 
ครั้งนี้ เพราะเปิดตู้เย็น แล้วเห็นสตรอเบอรี่กับเลมอนอยู่ ก็เลยจับคู่มันมารวมกัน ซึ่งเราจะได้รสชาติเปรี้ยว, หวาน แล้วยังเต็มไปด้วยกลิ่นหอมด้วย นอกจากรสชาติที่แสนอร่อย (ตามแบบของคนที่ทำเอง ชมตัวเองตลอด 555) ขนมรอบนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันด้วย ทั้งชมพู, ขาว, แดง, เขียว, และเหลือง ดูน่ารักสุดๆเลยเนาะ ถ้าเป็นไปได้ ก็แนะนำให้ใช้สตรอเบอรี่ลูกเล็กๆ ในการตกแต่งนะคะ เพราะจะออกมาดูน่ารัก, น่ากินมากๆ 
ปุ๊กมักจะเช็คแบทเทอร์ของชูวร์ด้วยการใช้นิ้วยืดแบทเทอร์ออกจากกัน แต่ก็แล้วแต่นะคะ ใครถนัดวิธีไหน ก็ใช้วิธีนั้นก็ได้ค่ะ ตามชอบ 

Recipe: 
STRAWBERRY LEMON ECLAIRS
สูตรภาษาไทย: สตรอเบอรี่เลมอนเอแคลร์

日本語のレシピ: イチゴレモンエクレア
Youtube: สตรอเบอรี่เลมอนเอแคลร์, STRAWBERRY LEMON ECLAIRS, イチゴレモンエクレア


สตรอเบอรี่เลมอนเอแคลร์
ทำได้ 13-15 ชิ้น


ชูวร์พาสตรี้
80 กรัม ....................... น้ำ
80 กรัม .......................  นม
80 กรัม .......................  เนยจืด
กรัม .......................... เกลือ
กรัม ......................... น้ำตาลทราย
80 กรัม .......................  แป้งอเนกประสงค์, ร่อน
135-165 กรัม ............... ไข่ ประมาณ 2-3 ฟอง

ครีมเลมอน สตรอเบอรี่
135 กรัม .......................  ไข่ (ทั้งฟองตีให้เข้ากัน แล้วชั่ง)
15 กรัม .......................  แป้งข้าวโพด
90 กรัม .......................  น้ำตาลทราย
68 กรัม .......................  น้ำเลมอน
68 กรัม .......................  สตรอเบอรี่บด
105 กรัม .......................  เนยจืด, นิ่ม

วิปปิ้งครีมหวาน
170 กรัม .......................  วิปปิ้งครีม
15 กรัม .......................  น้ำตาลทราย

ท็อปปิ้ง
..................................... สตรอเบอรี่สด
..................................... ผิวเลมอน



เปิดเตาอบไว้ที่ 200C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


 ใส่น้ำ, นม, เกลือ, น้ำตาล และเนยลงในหม้อ


นำไปตั้งไฟกลางจนเดือด


เทแป้งลงไป


 คนเร็วๆ ให้เข้ากัน 
 นำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ ประมาณ 3 นาที


 นำลงจากเตา แล้วเทลงในชาม, ตีด้วยเครื่องตีจนเย็นลงเล็กน้อย
ใส่ไข่ลงไป ทีละน้อย
จนโดได้ที่ สามารถเช็คโดยการยืดด้วยนิ้ว


ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด ประมาณ 1.3 - 1.5 เซนติเมตรไว้
บีบเป็นชิ้นยาวประมาณ 12 เซนติเมตร ประมาณ 13-15 ชิ้น


เมื่อนำขนมเข้าเตา ลดความร้อนของเตาลงเป็น 190C แล้วอบประมาณ 20 นาที
แล้วลดความร้อนเป็น 170C อบอีก 15-20 นาที 
นำออกมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรงพักขนม

ทำครีมสตรอเบอรี่เลมอน


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยลงในหม้อ


 นำไปตั้งบนไฟอ่อน


 คนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น


 นำลงจากเตา แล้วพักจนเย็นลง
ให้อุณหภูมิประมาณ  60C.


ใส่เนยลงไป


 แล้วผสมให้เข้ากัน 


พักให้เย็นสนิท ก่อนใช้

ทำวิปปิ้งครีมหวาน:
ใส่น้ำตาล และวิปปิ้งครีมลงในชาม
ตีจนตั้งยอด แล้วใส่ถุงบีบ ที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 - 1.2 เซนติเมตร

ประกอบขนม:
ตัดขนมเป็นสองส่วน


 ใช้นิ้วกดให้แป้งด้านในยุบลง


 บีบครีมเลมอนสตรอเบอรี่ลงไป


แล้วบีบวิปปิ้งครีมลงไป


วางสตรอเบอรี่ลงไป แล้วสโรยด้วยผิวเลมอน
นำไปแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงให้ใส้อยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ


Strawberry Lemon eclairs

No comments:

Post a Comment

Printfriendly